PHẢN HỒI CỦA BỘ NGOẠI GIAO ĐAN MẠCH VỀ VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Người gửi: SOFIE ZUSCHLAG DYHR / SOFIDY@UM.DK
Đã gửi: Thứ sáu, ngày 30 tháng 03 năm 2012 lúc 7:19
Người nhận: tranvanhuynh@hotmail.com

Thưa Ô. Trần văn Huỳnh,

Trân trọng cám ơn điện thư ngày 5/2/2012 của ông về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.
Đan Mạch và Liên minh Châu Âu (EU) theo dõi chặt chẽ các diễn tiến ở Việt Nam, và EU đã có nhiều cơ hội nêu lên vấn đề này. Trong thời gian diễn ra Vòng Đối thoại thứ nhất về Nhân quyền giữa Việt Nam và EU tại Hà nội vào ngày 12/01/2012, quyền tự do phát biểu đã được thảo luận, đặc biệt nhấn mạnh vào quyền các cá nhân được bày tỏ quan điểm của mình và những hạn chế trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng Internet. Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục giám sát tình hình nhân quyền ở Việt Nam cũng như tình trạng các cá nhân như đã được đề cập trong thư của ông.

Kính thư

SOFIE ZUSCHLAG DYHR / SOFIDY@UM.DK
Vụ Trưởng Vụ Đông Nam Á & Thái Bình Dương
ĐT: +45 3392 0975
BỘ NGOẠI GIAO ĐAN MẠCH
ASIATISK PLADS 2 / 1448 KØBENHAVN K
ĐT : +45 3392 0975 / WWW.UM.DK

_______________________________________________________

English version here.

This entry was posted in Quốc tế and tagged . Bookmark the permalink.

2 Responses to PHẢN HỒI CỦA BỘ NGOẠI GIAO ĐAN MẠCH VỀ VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

 1. Pingback: FEEDBACK OF MINISTRY OF FOREIGN AFFAIRS OF DENMARK REGARDING THE HUMAN RIGHTS SITUATION IN VIETNAM « Trần Huỳnh Duy Thức

 2. butluan says:

  Chào bác Huỳnh, cháu đã đọc gần hết những bài bác đăng trên trang blog này. Rất xúc động và cảm kích trước những nỗ lực của bác cho con trai của mình. Dù còn trẻ, nhưng cháu phần nào cảm thông được tình cảm của bác và tâm trạng của bác hiện nay. Mặc dù hy vọng rất nhỏ nhoi về sự nỗ lực của mình, nhưng ở cái tuổi 75 thì chẳng còn bao lâu nữa để hy sinh chút gì đó bảo vệ con cái. Bác nỗ lực, chút sức tàn cho con là điều dễ hiểu.
  Nhưng bác ạ, đọc qua các thư của những nhà ngoại giao trả lời bác, hầu như cũng chỉ là sự trả lời chung chung, họ luôn có một câu rất quen là “sẽ bày tỏ quan ngại với chính phủ VN về vấn đề này”. Nhưng đã lâu rồi, bao nhiêu lần rồi, họ nói thế nhưng có được gì đâu, cũng chẳng giúp được gì cho mình cả.
  Cháu nhớ anh Lê Công Định từng thừa nhận: Chính phủ Hoa Kỳ cũng chỉ quan tâm đến lợi ích dân tộc họ mà thôi.
  Một khi quyền lợi họ đụng chạm với chính phủ VN liên quan đến vấn đề của mình thì họ sẽ lưa chọn phương án có lợi cho dân tộc họ trước. Còn những vấn đề dân chủ nhân quyền ở đâu đó chỉ là phương tiện để họ dùng khi có lợi cho dân tộc họ mà thôi. Bác thấy đấy, Thỉnh nguyện thư do NS Trúc Hồ và TS Nguyễn Đình Thắng đã vận động được hơn 140 ngàn chữ ký, gấp gần 6 lần so với quy định của luật pháp Hoa Kỳ, nhưng Chính phủ HK đã quan tâm như thế nào chắc bác rõ hơn cháu. Chính phủ VN là nước có chủ quyền riêng, không dễ áp dụng biện pháp trừng phạt nào nếu chỉ đơn phương HK hay một nước nào đó (như gia đoạn cấm vận kinh tế). Các nước lớn nhìn VN hiện nay là thị trường béo bở để đầu tư kinh tế; là vị trí chiến lược để thể hiện ảnh hưởng. TQ chẳng muốn VN mạnh lên hay yếu đi; HK cũng vậy. Vì họ tranh thủ VN để làm áp lực cho nhau. Bác thấy việc TQ đẩy mạnh ngoại giao biên giới mềm qua Lào, CPC, Philipine… chẳng phải để xâm chiếm mà là tạo ảnh hưởng về sức mạnh của họ ở đó.
  Trở lại việc kêu gọi trả tự do cho anh Thức. Cháu thấy bác đi hơi quá khi vận động luôn cho những người khác như Nguyễn Văn Lý, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương…bác ạ, những người này hoàn toàn khác với con bác, theo cháu nếu bác vì con mà tiến hành các việc vận động kêu oan thì chỉ nên với con minh thôi, hoặc có thể thêm với những người trong vụ án thì sự hiểu biết của bác về việc làm của những người này rõ ràng. Nếu chính quyền quy trách nhiệm bác là tuyên truyền xuyên tạc sự thật thì có thể biện luận được vì có liên quan đến anh Thức. Còn đi xa quá, con e đến lúc họ cũng sẽ phải dùng biện pháp mạnh với bác dù không muốn với một người đã lớn tuổi, từng là cán bộ trong bộ máy nhà nước của họ.
  Vài chia sẻ mong được bác quan tâm
  Chúc bác sức khoẻ và có thêm nghị lực vượt qua.
  Bình An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s