TRẦN HUỲNH DUY THỨC & Con đường nào cho Việt Nam – Phần 5

TRẦN HUỲNH DUY THỨC & Con đường nào cho Việt Nam – Phần 5

PHẦN II

Những Nguy Cơ Quốc Gia Được Cảnh Báo

*

*        *

Trước đây vì là một doanh nhân, Trần Huỳnh Duy Thức chỉ quan tâm đến các vấn đề trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp của mình ở tầm vi mô. Nhưng từ khi va chạm trực diện với hệ thống quản lý kinh tế còn nhiều bất cập của nhà nước, Thức đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, chính trị và xã hội. Là một người nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm trong các hành động của mình, Thức không muốn chỉ đưa ra các nhận xét chủ quan mà không thông qua nghiên cứu các số liệu và dẫn chứng thực tế. Thức tin rằng mọi vấn đề kể cả kinh tế – chính trị – xã hội đều tuân thủ theo các quy luật khách quan, cần phải phát hiện ra các quy luật đó để áp dụng thì mới có thể phát triển một cách bền vững và lâu dài.

Vào năm 2004, với mục đích đó Trần Huỳnh Duy Thức đã kết hợp với Lê Thăng Long và Lê Công Định để lập ra nhóm nghiên cứu Chấn cùng các nhân viên của mình. Họ cùng bắt tay nghiên cứu các dữ liệu về tình hình hiện trạng của Việt Nam và của thế giới. Từ đó đưa ra các giải pháp cải cách và phát triển bền vững.

Để có được những dữ liệu về kinh tế, xã hội của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, nhóm nghiên cứu Chấn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Số liệu dồi dào, đáng tin cậy nhất thường là do các tổ chức chuyên nghiệp của nước ngoài cung cấp. Vì vậy, dù đã vận động nhiều người, nhiều tổ chức tham gia tài trợ cho hoạt động nghiên cứu này nhưng bản thân Trần Huỳnh Duy Thức thường phải bỏ ra hàng chục ngàn đô la Mỹ để mua dữ liệu. Ngoài các dữ liệu của Việt Nam, công trình nghiên cứu của nhóm Chấn chủ yếu dựa vào dữ liệu từ hơn mười quốc gia bao gồm các nước ở các vùng Đông Á, Tây Âu, Bắc Âu, Mỹ. Những dữ liệu này góp phần vào việc nghiên cứu để tìm ra các quy luật về phát triển kinh tế và mối liên quan giữa các vấn đề kinh tế – chính trị – pháp luật – giáo dục mà nhiều nước đã trải qua.

Năm 2006, sau gần hai năm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu Chấn đưa ra một bản đánh giá toàn diện các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước. Vấn đề nổi bật từ bản đánh giá này là dự báo khủng hoảng kinh tế nếu nền kinh tế không được chấn chỉnh khẩn cấp và áp dụng những biện pháp đúng đắn. Cuộc khủng hoảng kinh tế này được dự báo sẽ nổ ra vào khoảng năm 2008 và sẽ kéo dài trên năm năm, kéo theo khủng hoảng xã hội và chính trị trầm trọng, làm cuộc sống của nhân dân khó khăn và đất nước bị lệ thuộc vào các thế lực xấu ngoại bang. Tóm tắt của bản đánh giá này được viết thành bài “Khủng hoảng kinh tế – Nguy cơ và cơ hội”.

Ngay trong năm 2006, bản tóm tắt này đã được Trần Huỳnh Duy Thức gửi đến các viên chức có thẩm quyền và những người lãnh đạo của đất nước.

Bốn lá thư tâm huyết đã được gửi đến:

  • Ông Nguyễn Minh Triết – 07/01/2004: Bí Thư Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh,
  • Ông Nguyễn Minh Triết – 21/03/2006: Bí Thư Thành Ủy thành phố Hồ Chí Minh,
  • Ông Nông Đức Mạnh – 14/04/2007: Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam,
  • Ông Nguyễn Tấn Dũng – 14/04/2007: Thủ Tướng Chính Phủ.

Đáp lại những cảnh báo nghiêm túc về nguy cơ khủng hoảng kinh tế và những giải pháp khoa học để cải cách, phát triển đất nước chỉ là sự im lặng từ chính quyền. Cho đến năm 2009, ngay cả khi linh cảm rằng mình sắp bị bắt, Trần Huỳnh Duy Thức vẫn viết tiếp một lá thư thứ tư cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết để giới thiệu về cuốn sách Con Đường Việt Nam – con đường đưa đất nước thoát ra khỏi khủng hoảng để hướng đến một tương lai thịnh vượng, phát triển bền vững và lâu dài.

Khi không nhận được sự quan tâm của chính quyền, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định phải công bố những nguy cơ này ra công chúng để đánh động dư luận. Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định đã tập trung viết bài đăng trên các báo trong và ngoài nước, Lê Thăng Long đảm nhiệm việc quan hệ với giới trí thức và các nhà báo.

Tháng 1 năm 2007, Lê Thăng Long và Lê Công Định đã ứng cử đại biểu quốc hội khóa XII với hy vọng trúng cử để có dịp góp phần cảnh báo và thức tỉnh một cách có hiệu quả những nguy cơ của đất nước. Nhưng đáng tiếc cả hai anh đều không đạt được nguyện vọng.

Tháng 4 năm 2007, Trần Huỳnh Duy Thức cho ra đời blog Trần Đông Chấn để đăng tải rộng rãi những bài viết phân tích về kinh tế, chính trị, xã hội và các nguy cơ mà đất nước đang phải đối mặt. Ngay từ những bài viết đầu tiên, blog Trần Đông Chấn đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của công chúng. Liên tiếp trong các năm 2007, 2008, 2009, blog Trần Đông Chấn cho đăng tải nhiều bài viết rất có giá trị về các đề tài xã hội – chính trị.

Kể từ khi được thành lập năm 2004 cho tới khi tất cả các thành viên chủ chốt của nhóm Chấn bị bắt năm 2009, nhóm Chấn đã cho đăng tải nhiều bài viết về các đề tài kinh tế – xã hội – chính trị của Việt Nam và các nguy cơ có thể xảy ra cho đất nước. Do số lượng các bài viết rất nhiều, được viết dưới nhiều hình thức blog, thư…với những chủ đề khác nhau nên chúng tôi không thể đăng tải lại hết các bài viết của nhóm Chấn trong cuốn sách này. Chúng tôi xin trích đăng một số bài viết nổi bật của nhóm nghiên cứu Chấn dưới đây để giới thiệu tới bạn đọc những nguy cơ quốc gia mà nhóm Chấn đã cảnh báo với lãnh đạo nhà nước và công luận. Tuy các thông tin được viết căn cứ vào số liệu và tình hình Việt Nam trong giai đoạn từ 2004 đến 2009, nhưng chúng vẫn còn nguyên giá trị đối với thời cuộc hôm nay.

Xuyên suốt trong hàng chục bài viết nhằm cảnh báo những nguy cơ đất nước sẽ gặp phải trong một tương lai rất gần, Trần Huỳnh Duy Thức – tác giả các bài viết của nhóm nghiên cứu Chấn – đã thể hiện khả năng diễn đạt các vấn đề vĩ mô của đất nước một cách dễ hiểu và gần gũi cho người đọc đại chúng nhưng rất logic và thể hiện đúng bản chất của vấn đề. Bức tranh tổng thể thể hiện trong các bài viết dẫn giải từ nguồn gốc vấn đề dẫn đến hiện trạng và nguy cơ tương lai của đất nước có thể tóm tắt một cách logic như sau:

Mô hình nhà nước trái quy luật – > Hậu quả của độc quyền: tham nhũng và những kẻ cơ hội  – > Chính sách & Chiến lược phát triển sai lầm – > Khủng hoảng kinh tế – > Nội lực suy kiệt, mất sức đề kháng – > Lệ thuộc kinh tế – > Lệ thuộc chính trị – > Ngoại bang thao túng và thôn tính kinh tế lẫn chính trị.

Qui luật nhân quả của vũ trụ là tất yếu, dù con người có chấp nhận nó hay không thì nó vẫn chi phối mọi sự vật và hiện tượng mà không gì có thể cưỡng lại được. Cái nhân ban đầu đã sai lầm thì hậu quả tất yếu sẽ đến dù sớm hay muộn.

MÔ HÌNH NHÀ NƯỚC TRÁI QUY LUẬT

Trong bài viết “Khủng hoảng và thời cơ” đăng tải vào tháng 6/2008, Trần Huỳnh Duy Thức đã phân tích rất rõ nguyên nhân ban đầu xuất phát từ nền tảng tư tưởng sai lầm của Marx (Mác) – cha đẻ ra Chủ nghĩa xã hội và mô hình nhà nước Cộng Sản – cho rằng các ý muốn chủ quan của con người có thể thay thế được các qui luật khách quan tự nhiên. Những người áp dụng những tư tưởng này một cách máy móc, cực đoan đã tạo ra những mô hình nhà nước khập khiễng, sai qui luật, thất bại trong thực tiễn. Thế nhưng tại Việt Nam, sau khi đã chứng kiến hàng loạt sai lầm của kinh tế bao cấp, phi thị trường, nhà nước vẫn chỉ sửa chữa sai lầm này bằng một biện pháp chắp vá, một lần nữa sai qui luật bằng mô hình “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Mô hình sai lầm này lại tiếp tục đưa đất nước đến khủng hoảng và bất ổn, bởi một mô hình nhà nước sai lầm không thể đưa đất nước đến thịnh vượng và văn minh. Trần Huỳnh Duy Thức đã phân tích rất chi tiết về điều này trong bài viết sau đây.

Trích bài viết “KHỦNG HOẢNG VÀ THỜI CƠ” (tháng 6/2008):

“Cuộc khủng hoảng đang xảy ra là tất yếu theo qui luật. Nói đúng hơn, thể chế chính trị hiện nay đang cai trị đất nước một cách trái qui luật nên việc sụp đổ là đương nhiên. Việt Nam đã chấp nhận kinh tế thị trường nhưng gắn thêm “định hướng xã hội chủ nghĩa”. Điều này dẫn đến việc cố gắng dùng lý thuyết của Marx để giải thích cho sự vận động của cái qui luật mà lúc sinh thời chính ông đã bác bỏ và phê phán. Marx là một thiên tài về phân tích hiện trạng và dự báo nhưng ông đã tỏ ra sai lầm nghiêm trọng trong việc đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề.

Thực nghiệm đã cho thấy những lý thuyết kinh tế, xã hội và chính trị của Marx đề ra đã được kiểm chứng là không phù hợp và thất bại trong gần 150 năm thực chứng từ lúc ra đời. Sai lầm đó xuất phát từ chỗ ông đã áp đặt những ý muốn chủ quan và nôn nóng để thay thế qui luật khách quan tự nhiên. Do xuất phát từ ý nguyện tốt cộng với cách nhìn nhận vấn đề một cách cực đoan nên ông đã làm cho những người áp dụng học thuyết của mình tưởng rằng có thể sáng tạo, phát minh ra các qui luật chủ quan để thay thế tự nhiên và sự vận động khách quan của vũ trụ.

Thực chứng và chuẩn tắc

Chấp nhận qui luật kinh tế thị trường nghĩa là phải công nhận quyền tư hữu và đảm bảo cho mọi cá nhân có thể mưu cầu lợi ích riêng của mình trong một không gian tự do cạnh tranh, để từ đó xã hội có thể phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả. Trên phương diện khoa học, kinh tế thị trường là môn kinh tế học thực chứng nhằm nghiên cứu để hiểu rõ các qui luật vận hành kinh tế của con người. Nó cho biết những kết quả khách quan sẽ được tạo ra từ những yếu tố tác động chủ quan của con người trong các hoạt động kinh tế.

Nhà nước cần hiểu rõ các qui luật ấy để tạo ra những luật lệ điều chỉnh hành vi chủ quan của con người nhằm hướng toàn xã hội đạt được những kết quả mong muốn một cách khách quan theo qui luật. Phần này chính là công việc của môn kinh tế học chuẩn tắc nhằm nghiên cứu để tạo ra những nguyên tắc chuẩn mực được luật hóa giúp định hướng các hành động của con người thông qua động lực của lợi ích chính đáng. Kinh tế chuẩn tắc không phải là qui luật mà là sự ứng dụng qui luật. Không phải là qui luật vì nó không bao giờ cho ra những kết quả luôn đúng hay luôn sai, có thể “đúng” cho một nhóm lợi ích này nhưng lại là “sai” đối với các nhóm khác.

Muốn một xã hội phát triển ổn định thì quyền lợi của đa số dân chúng phải được ưu tiên và đảm bảo. Con người cũng đã thử nghiệm rất nhiều các mô hình nhà nước khác nhau để giải quyết vấn đề này. Cuối cùng thì quá trình tiến triển của văn minh nhân loại cũng đã cho thấy rằng dù đi theo hình thái nhà nước nào thì đều phải tôn trọng dân chủ vì chỉ có dân chủ mới tạo ra được một thiết chế chính trị đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân – nền tảng ổn định của xã hội. Ai muốn cầm quyền thì phải đề ra được những chính sách có nhiều người dân ủng hộ nhất, và dân chúng cũng dễ dàng hạ bệ chính quyền nào đi ngược lại quyền lợi của đa số hoặc không giữ đúng lời đã hứa trước khi lên nắm quyền. Đó chính là sự kết hợp tối ưu giữa vận dụng qui luật khách quan, tôn trọng quyền căn bản và thiêng liêng của con người để tạo ra một xã hội thịnh vượng bền vững. Đó cũng chính là qui luật phát triển tất yếu.

Kinh tế thị trường đỏ

Việc gắn thêm định hướng xã hội chủ nghĩa vào kinh tế thị trường được chính quyền giải thích bằng những ý niệm tốt đẹp trên lý thuyết với mong muốn sẽ tạo ra những chuẩn tắc vĩ mô công bằng hơn cho nhiều tầng lớp trong xã hội. Nhưng trên thực tế định hướng này được thực hiện bằng việc xác định vai trò chủ đạo của thành phần kinh tế quốc doanh để tạo ra những đặc quyền làm mất công bằng cho thành phần kinh tế tư nhân, không công nhận chính thức quyền tư hữu. Đó chính là sự áp dụng không đầy đủ những nguyên tắc căn bản của qui luật kinh tế thị trường. Sự phát triển méo mó đó đã dẫn đến khủng hoảng kinh tế và sự bất ổn xã hội Việt Nam như hiện nay chính là kết quả của việc không tôn trọng qui luật khi áp dụng.

Con người không thể sáng tạo ra qui luật. Con người chỉ có thể phát hiện ra qui luật, tôn trọng và áp dụng các qui luật đó một cách sáng tạo để đạt được những thành tựu tốt đẹp phục vụ cho cuộc sống và sự phát triển của nhân loại. Đã là qui luật khách quan của tự nhiên thì nó luôn tồn tại bất chấp thời gian và không gian, nó vượt lên trên mọi sáng tạo của con người. Người ta không thể chế tạo ra một chiếc máy bay phản lực an toàn nếu không hiểu rõ và tôn trọng tuyệt đối những nguyên tắc căn bản của các định luật phản lực, khí động học, v.v… Năng lực trí tuệ và sức sáng tạo của con người là rất lớn nhưng nó có giới hạn. Giới hạn đó chính là những qui luật vận động khách quan của vũ trụ, của trời đất.

Chính quyền hiện nay đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế do sai qui luật bằng những biện pháp tiếp tục đi ngược lại với qui luật khách quan. Những mệnh lệnh hành chính để áp chế giá cả phá vỡ sự vận động của kinh tế thị trường nhưng lợi ích của nó lại chỉ rơi vào những nhóm thiểu số rất nhỏ có quan hệ đặc biệt với những người ra quyết định. Qui luật khách quan không được tôn trọng, quyền lợi của đại đa số dân chúng vốn đang rất khốn cùng lại tiếp tục bị hy sinh và chà đạp để những kẻ cơ hội trục lợi thì làm sao tránh được sự sụp đổ. Thời điểm này sẽ đến rất nhanh không quá hai năm nữa. Báo chí đang bị khống chế hoàn toàn để che đậy sự thật với dân chúng nhưng điều này cũng sẽ làm cho những người nắm quyền lực càng trở nên u mê tự che mắt chính mình, tự huyễn hoặc nên không thể nhận ra thời điểm đó.

Cơ chế tự điều chỉnh

Một thiết chế chính trị độc đảng luôn triệt tiêu dân chủ, dân chủ lại là một cơ chế tự điều chỉnh những vấn đề của xã hội, kinh tế, chính trị hiệu quả để tạo ra sự hài hòa bền vững. Thể chế chấp nhận đa nguyên kinh tế nhưng chuyên chế độc đảng chính trị như Trung Quốc và Việt Nam thì sự phát triển chỉ có được nhờ may mắn xuất hiện các lãnh đạo giỏi giang nhất thời. Điều may mắn không phải lúc nào cũng đến nên một xã hội vận hành mà chỉ dựa vào sự may mắn thì chắn chắn sẽ bất ổn. Không ai có thể sáng suốt trong một thời gian dài, nhất là khi người ta cảm thấy mình luôn có công nhưng không có cái gương để soi rọi lại mình. Nhưng nguy hiểm hơn là những nhà lãnh đạo đó thường có xu hướng giải quyết những xung đột xã hội bằng vũ lực. Sự kiện Thiên An Môn đẫm máu là một ví dụ, cho dù nó tạm thời dẹp tan hiện tượng của xung đột nhưng mầm mống loạn vẫn còn đó và tiếp tục tạo ra những sóng ngầm u uất mà không có một thành tích kinh tế nào có thể xóa nhòa đi được, và chúng sẽ nhanh chóng biến thành những sức mạnh lật đổ ghê gớm khi có thời cơ.

Nhân loại thường phải trải nghiệm dài, cả trả giá đắt để phát hiện ra và hiểu được những qui luật khách quan. Những quốc gia như Việt Nam không nên theo đuổi những gì chưa được thực chứng đầy đủ để đặt cả dân tộc vào một cuộc thử nghiệm mạo hiểm mà sự thất bại của nó có thể dẫn đến diệt vong. Đừng vội lựa chọn ý thức hệ chính trị nào vì điều đó sẽ luôn dẫn đến những sai lầm duy ý chí do chủ quan của một thiểu số nhỏ. Dân tộc Việt Nam cần sáng suốt nhìn nhận và áp dụng những qui luật khách quan đã được thực chứng và hiểu biết thấu đáo; tôn trọng những quyền căn bản và thiêng liêng của con người trong việc tự do mưu cầu lợi ích tinh thần và vật chất chính đáng để tạo một không gian vận hành hợp qui luật phát triển cho toàn xã hội.

Kinh tế thị trường không phải là một ý thức hệ, nó là một qui luật vận động khách quan của con người khi sống thành xã hội. Nó không phải do chủ nghĩa tư bản sáng tạo ra. Chủ nghĩa tư bản chỉ là người phát hiện ra và vận dụng nó một cách tôn trọng và sáng tạo theo từng giai đoạn phù hợp với trình độ phát triển của loài người. Kinh tế thị trường là một khoa học thực chứng, nó tồn tại mặc nhiên như qui luật vạn vật hấp dẫn hay bất kỳ qui luật nào khác của khoa học tự nhiên. Nhưng vì là khoa học xã hội liên quan đến sự vận động không ngừng của con người nên việc thực chứng đã phải mất rất nhiều thời gian để thực nghiệm và kiểm chứng trong thực tế. Không giống như các qui luật được phát hiện trong phòng thí nghiệm của các môn khoa học tự nhiên, loài người đã phải trải qua một thời gian dài và phải trả giá để hiểu sâu sắc kinh tế thị trường như ngày hôm nay. Ý thức hệ chỉ là nhân sinh quan, là sản phẩm trí tuệ của con người. Nó chỉ có thể tồn tại và phát triển nếu được xây dựng trên sự hiểu biết những qui luật vận động khách quan của vạn vật, hay còn gọi là vũ trụ quan, là sản phẩm của tạo hóa. Người ta có thể sở hữu ý thức hệ hoặc các phát minh sáng chế nhưng không ai có quyền sở hữu những qui luật của trời đất do tạo hóa ban tặng.”

This entry was posted in Ebook THDT&CĐVN. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s