Thế giới thực-siêu thực. Thái độ tiếp nhận và những bài học (Thư 23A)

fasf

Nguyễn Trãi dùng nước mía viết lên lá dòng chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần” để kiến ăn theo tạo thành dòng chữ do trời định.

Nguyễn Trãi không hề “phù phép” để tạo phép màu thu phục nhân tâm như người thời đó lầm tưởng. Cái làm ông trở nên vĩ đại là vì biết ứng dụng khoa học từ những hiện tượng thiên nhiên.

Cơ duyên với “Sấm Trạng Trình”

Xuyên Mộc, 9/7/2014

Các chị và cả nhà thương mến,

Sáng nay em nhận được thư chị Tư viết ngày 23/6/2014. Ngay ngày đầu tháng em cũng nhận được thư chị Năm viết ngày 20/6. Thật là vui. Nhớ má càng nhiều. Chuyện những ngày cuối cùng trước khi má về cõi Phật thật là kỳ diệu. Sinh thời má mình chẳng có chút quan tâm nào về thế giới hoặc chính trị, vậy mà lại nói về những nhận định thế cuộc quốc tế một cách rõ ràng mạch lạc như vậy thì đúng là chuyện lạ. Nhưng em không ngạc nhiên, em đã trải nghiệm nhiều và hiểu được những điều như vậy. Cả nhà đều biết, từ thuở nhỏ em là một kẻ vô thần yêu khoa học và chỉ tin vào những gì khoa học chứng minh được. Nhưng sau 30 tuổi em bắt đầu gặp nhiều vấn đề mà khoa học không giải quyết được. Cũng từ đó em lại ngẫu nhiên chứng kiến nhiều sự kiện, sự thật kỳ lạ nên bắt đầu quan sát. Sau 5 năm như vậy em phát hiện ra những mối liên hệ mạch lạc giữa các sự kiện đó một cách kinh ngạc. Không thể giải thích được chúng nếu không thừa nhận sự tồn tại một thế giới siêu thực khác với thế giới thực mà con người đang sống. Thế giới thực thì ai cũng thấy nhưng thế giới siêu thực thì có rất ít người cảm nhận được. Và khi thừa nhận sự tồn tại của thế giới siêu thực thì em đã phát hiện ra những cách thức rất hiệu quả để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, phối hợp giữa cái thực và siêu thực. Đó là một sự kỳ diệu, một sức mạnh to lớn. Hơn nữa, sau một thời gian tiếp cận bằng những cách thức đó, em lại được chiêm nghiệm sự thị hiệu của thế giới siêu thực và nhận được sự trợ giúp từ thế giới đó.

Sự trợ giúp màu nhiệm nhất chính là má đã được phù hộ vượt qua cơn thập tử nhất sinh hồi năm 2005. Em đã cầu nguyện xin cho má và đã chứng nghiệm được sự hồi phục kỳ diệu của má chỉ hai, ba ngày sau đó, sau khi mọi bệnh viện, mọi bác sĩ giỏi nhất đều đã bó tay. Cũng vào năm đó em đã thấy tận mắt trên bầu trời một cảnh tượng hùng vĩ mà nó đã được mô tả chính xác đến từng chi tiết trong một đoạn sấm mà em đã đọc được từ năm 2000. Cảnh tượng đó được hình thành bằng mây, gió, những tia sáng và những sự tán sắc, khúc xạ – tức là những yếu tố khoa học. Nhưng nó không “vẽ” nên một bức tranh thiên nhên ngẫu nhiên, mà là những hình ảnh đã được mô tả trước đó rất lâu và được thể hiện chính xác trên từng phương diện không gian, địa lý, phương hướng, … Em nghiên cứu nhưng không tìm thấy một cảnh tượng như vậy hoặc tương tự như vậy đã từng xuất hiện hoặc ghi chép ở đâu cả, trừ đoạn sấm nói trên. Từ đó em nghiên cứu sấm Trạng Trình mà được cho là của Nguyễn Bỉnh Khiêm làm ra từ gần 500 năm trước. Không có bằng chứng cho thấy hơn 500 câu thơ này ra đời từ thời đó, nhưng người ta đã chứng minh được là nó đã xuất hiện gần 200 năm trước, từ thời Nhà Nguyễn. Em đọc nhiều kiến giải của một số người, chủ yếu là gắn những sự kiện lịch sử đã xảy ra với những đoạn rời rạc trong sấm. Dù được nhiều người hoan nghênh nhưng em vẫn không cảm thấy những kiến giải đó thuyết phục. Làm sao để hiểu và xác định được những dự báo trong sấm là một thách thức khó vượt qua, khiến nhiều người bỏ cuộc. Nhưng sau khi em đọc quyển tiểu thuyết lừng lẫy thế giới: “Mật mã Da Vinci” của Dan Brown thì nó truyền cảm hứng cho em về cách thức giải mã thông điệp cũa người xưa từ sự liên kết các biểu tượng, ngôn ngữ, lịch sử, tôn giáo, … Nhờ đó em tìm ra được một cách thức riêng của mình để giải mã những thông điệp trong sấm Trạng Trình. Kết quả dẫn em đến những sự kinh ngạc đến tận bây giờ vẫn chưa hết.

Những phát hiện này có thể viết ra thành sách đến vài trăm trang. Có rất nhiều điều lý thú mà chắc chắn sau này em sẽ kể. Còn bây giờ thì cả nhà hãy chuẩn bị mà “kinh ngạc” với một đoạn sấm sau đây, nói về thời cuộc bây giờ:

 1. Nào ai đã dễ nhìn U
 2. Thủy chiến bộ chiến mặc dù đòi cơn

  23A-Nguyen-Binh-Khiem

  Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nổi tiếng với bài Sấm Trạng Trình

 3. Cây bay lá lửa đôi ngàn
 4. Một làng còn mấy chim đàn bay ra
 5. Bốn phương cùng có can qua
 6. Làm sao cho biết nơi nào bảo thân
 7. Đoài phương thực có chân nhân
 8. Quần tiên xướng nghĩa chẳng phân hại người
 9. Tìm cho được chốn được nơi
 10. Thái nguyên một dải lầu chơi trú đình
 11. Bốn bề núi đá riễu quanh
 12. Một đường tiểu mạch nương mình dấu an
 13. Hễ chốn đông nam nhiều phen tàn tạc
 14. Tránh cho xa kẻo mắc đao binh
 15. Bắc Kinh mới thực đế kinh
 16. Dấu mình chưa dễ dấu danh được nào.

Năm 2008 lúc TQ chuẩn bị công bố đường lưỡi bò, hay còn gọi là đường chữ U thì em liên tưởng đến đoạn sấm này và kiến giải nó. Những gì đang xảy ra sau khi TQ kéo HD981 vào Biển Đông trùng khớp lạ lùng với đoạn sấm này, tới giờ vẫn còn làm em sửng sốt dù không còn ngạc nhiên nữa. 4 câu đầu là lời cảnh báo về nguy cơ nổ ra chiến tranh vì tham vọng chiếm trọn Biển Đông theo đường chữ U của TQ. Cân 5 và 6 là lời nhắn nhủ về một sứ mạng thiêng liêng của dân tộc VN để tránh cho được cuộc chiến tàn khốc trên. Câu 7 đến 12 là chỉ dẫn cho lời giải. Chữ Đoài trong câu 7 là hướng Tây (1 trong 8 cung/hướng của bát quái). Chữ nguyên trong câu 10 vừa nghĩa là to lớn vừa nghĩa là lâu dài. Thái nguyên có nghĩa là một nền thái bình rộng khắp và bền vững. Câu 11, 12 từ năm 2008 đã gợi cho em địa thế vịnh Cam Ranh. Từ “tiểu mạch” trong câu 12 còn ngụ ý là một ngõ hẹp mà dân tộc VN sẽ lách qua được để đi trên 1 con đường sáng rộng mở như em đã viết trong các thư trước. Câu 13 đến 16 là lời nhắc nhở không được mắc bẫy khiêu khích của TQ như họ đang làm trên Biển Đông hơn 2 tháng qua. Sự kiện TQ đặt HD981 chính là gây ra “Hễ đông nam nhiều phen tàn tạc”. Nếu VN ta không tỉnh táo thì sẽ tạo cớ cho họ động binh và có thể gây ra chiến tranh cho cả khu vực và thế giới. Câu 15 ý nói Bắc Kinh mới đúng là kinh đô của đế quốc. Câu 16 ý nói TQ không dễ dàng che giấu được cái bản chất đế quốc đó, chứ đừng nói là những danh tiếng xấu từ đó. Còn nhiều nghĩa sâu rộng trong đoạn sấm này nữa nhưng muốn làm cho cả nhà hiểu sẽ mất nhiều thời gian vì phải trình bày nhiều kiến thức khác nhau. Nhưng có lẽ như vậy thôi cũng đủ gây cho mọi người “tròn xoe mắt” và không hiểu nổi vì sao. Bức tranh đầy đủ cho toàn bộ sấm còn chứa đựng những vấn đề toàn cầu hóa, đáng kinh ngạc hơn nhiều. Có những ý tưởng em đã nghĩ ra trước rồi tìm thấy sự tương đồng trong sấm. Nhưng cũng có những ý tưởng mà nhờ sấm em mới phát sinh ra.

Mối liên hệ giữa khoa học và tâm linh?

10/7/2014

Sấm ký không phải chỉ có riêng ở phương Đông. Gần như cùng thời với cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm, ở Châu Âu có nhà tiên tri lừng danh Nostradamus. Đến bây giờ thỉnh thoảng người ta vẫn còn tìm thấy những sự trùng hợp chính xác lạ lùng giữa những sự kiện mới xảy ra và những câu sấm từ nửa thiên niên kỷ trước của ông ấy. Thế giới thực chúng ta đang sống quá nhỏ bé so với cả vũ trụ bao la, có thể ví thế giới này như một hòn sỏi và vụ trụ như một sa mạc mênh mông. Các nhà thiên văn đã có thể ghi nhận được ánh sáng của những vì sao ở một khoảng cách mà tốc độ 300 ngàn km/giây của ánh sáng phải mất đến mấy chục tỷ năm mới đến được trái đất, nhưng người ta đoán rằng vẫn có những hành tinh xa hơn hàng triệu lần như thế. Con người chúng ta rất nhỏ bé trước vũ trụ. Con người đã phát triển được nhờ tìm hiểu và tuân thủ các quy luật của vũ trụ. Con người không thể nào thay đổi được các quy luật đó cho dù có tiến bộ đến đâu nữa. Càng cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và nguồn gốc của các quy luật này thì càng dẫn con người đến một không gian bao la vô tận mà khoa học phải thừa nhận rằng con người không bao giờ có thể đến được điểm tận cùng. Do vậy khi người ta càng hiểu biết thì càng phải tin rằng điểm đó chính là nơi của Đấng vô cùng, hay Thượng đế, hoặc Tạo hóa – nơi sáng tạo ra mọi quy luật của vũ trụ, của thế giới thực của chúng ta. Sáng tạo được quy luật thì cũng sáng tạo được những gì ngoài quy luật bằng những cách vượt ra ngoài sự hiểu biết khoa học của thế giới thực. Do vậy có nhiều hiện tượng khoa học không giải thích được bằng những quy luật đã được con người phát hiện ra, chứ không phải đó là sự vô lý hay không thể tồn tại. Sấm ký là một hiện tượng như vậy. Không chứng minh được bằng quy luật nhưng ta có thể hiểu được nó bằng những sự “cảm nhận tuơng đối”.

Nguyễn Trãi đã vận dụng quy luật tự nhiên để dùng kiến khắc lên lá cây tám chữ "Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần"

Nguyễn Trãi đã vận dụng quy luật tự nhiên để dùng kiến khắc lên lá cây tám chữ “Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần” để đắc nhân tâm.

Hồi nhỏ lúc hơn 10 tuổi, ở ngoài ruộng anh Bé Kẹt đi chăn bò, em rất thích chơi trò điều khiển đàn kiến. Em hoàn toàn có thể tạo ra trước những “định mệnh” cho chúng: muốn chúng phải dời tổ từ nơi nay đến nơi khác được định trước, muốn chúng phải gặp “hỏa hoạn” hay “lũ lụt” hoặc “bão tố” thì thật dễ dàng, bắt con kiến chúa rồi điều khiển nó để buộc cả đàn kiến theo ý mình. Em có thể tạo ra những quy tắc mà cả đàn kiến phải tuân theo. Khi lớn lên, dần hiểu biết về khoa học và tiếp cận thế giới siêu thực thì em ngộ ra rằng các quy tắc này đối với đàn kiến cũng chẳng khác gì những quy luật khoa học của thế giới thực và được tạo nên bởi thế giới siêu thực. Em gọi là “cảm nhận tương đối” vì nó gần giống như Thuyết tương đối của Einstein vậy: Khi tốc độ càng lớn thì thời gian và không gian càng ngắn lại. Tốc độ tuyệt đối của con người nhanh hơn hẳn con kiến. Con kiến cảm nhận thời gian một vòng đời của nó chắc chắn là rất dài nhưng khoảng thời gian đó so với con người chỉ là một khoảnh khắc vài ngày. Đàn kiến có khi phải mất vài thế hệ để dời tổ từ nơi này sang nơi khác cách nhau vài trăm mét, nhưng con người có thể dùng ná bắn thun vút cả tổ kiến bay xa cả trăm mét chỉ trong tích tắc. Chắc hẳn đàn kiến cảm nhận về một hành trình của chúng đến những chỗ mới cách xa chỗ cũ hàng chục cây số thì cũng chẳng khác cảm nhận của con người phải mất hàng ngàn năm để di chuyển từ lục địa này sang lục địa khác khi mà các phương tiện giao thông hiện đại chưa ra đời. Do đó em tin rằng, cũng tương tự như vậy, cảm nhận của chúng ta về 500 năm thì cũng chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi nào đó ở thế giới siêu thực. Nên rất dễ dàng sắp đặt khoảnh khắc đó bởi thế giới này. Những kế hoạch sắp đặt như vậy sẽ luôn là điều bí ẩn đối với con người nếu muốn giải thích chúng bằng khoa học.

Nhưng, cái nhưng này rất quan trọng, ta cần hiểu rằng, mọi sự sắp đặt đó đều phải dựa trên những quy luật khoa học: kết quả cuối cùng chính là hệ quả diễn biến tuần tự theo cái quy luật này, chứ không phải bằng sự hô biến bởi một phép màu nào cả. Các con, cháu của cậu Tám phải hết sức chú ý để hiểu đúng điều này. Nếu không hiểu đúng mối quan hệ giữa thực và siêu thực này thì người ta dễ dàng bị rơi vào trạng thái mê muội, tin vào những điều thần bí, mê tín và đánh mất đi khả năng phấn đấu bằng khoa học của mình mà trở nên thụ động, cầu xin, trông đợi những điều từ trên trời rơi xuống. Hoặc, ở chiều cực đoan ngược lại, người ta chỉ biết tin vào khoa học (chính xác hơn là vào những gì mà khoa học đã chứng minh được) hoặc tự đại vào bản thân mình thì sẽ đánh mất khả năng khám phá những quy luật mới của khoa học, đánh mất những cơ hội được khai sáng bởi thế giới đó. Những gì con người phát hiện được trong thế giới thực này dù đã rất nhiều nhưng chắc hẳn là còn rất nhỏ bé so với những gì chưa phát hiện. Thế giới của chúng ta luôn được thúc đẩy phát triển bởi sự phát hiện và áp dụng các quy luật mới. Do vậy muốn VN trở thành lái tàu, thuyền truởng trên con tàu toàn cầu hóa giai đoạn mới thì thế hệ của tụi con phải khám phá được và áp dụng được những quy luật mới về tự nhiên, về kinh tế, về xã hội. Chỉ có như vậy thì mới góp phần dẫn dắt được xu thế thời đại. Những ý định dùng sức mạnh vũ lực để áp đặt mong muốn bá chủ của kẻ mạnh đã quá lỗi thời và sẽ không bao giờ thành công trong thời đại ngày nay, nếu không muốn nói là sẽ chuốc lấy thất bại ê chề. Cho nên, hiểu biết để rèn luyện nhằm đạt được sự cân bằng giữa 2 trạng thái cực đoan nói trên là điều tụi con cần lưu tâm. Làm sao để đạt được sự cân bằng này là một đề tài lý thú mà lần khác cậu Tám sẽ chia sẻ với tụi con. Ngay bây giờ mấy đứa cần xác lập cho mình một mong muốn được như vậy và tự tìm tòi rèn luyện trước.

Thái độ thế nào cho đúng để tiếp nhận các sự kiện siêu thực?

11/7/2014

Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng dân tộc mình đã bị rơi vào những trạng thái cực đoan nói trên cả ngàn năm. Chúng ta chưa bao giờ được đánh giá cao trong việc tìm ra những quy luật khoa học cho thế giới hoặc đi đầu trong việc áp dụng các quy luật khoa học cả. Ở chiều ngược lại chúng ta bị mê muội, phó thác cho số phận, cho định mệnh, cho những niềm tin bất định và cho những học thuyết chưa bao giờ được chứng minh bằng khoa học cả. Chúng ta thường thấy đang ở thái cực này có nhiều vấn đề quá, bèn bỏ nó và nhảy qua thái cực ngược lại với đầy rẫy những vấn đề ngược lại; chứ không tìm ra điểm cân bằng thích hợp. Cứ như vậy chúng ta mất nhiều ngàn năm trời bị chao đảo mà không phát triển được. Cậu lấy một ví dụ nhỏ ngay trong đề tài sấm ký. Có hai thái độ phổ biến với nó trong người Việt mình: một là cho rằng nó là chuyện mê tín, xằng bậy, huyển hoặc: hai thì tin một cách mù quáng và trông đợi vào những pháp thuật của nó. Cực kỳ ít người có thái độ nghiên cứu nó, hoặc ít ra là lắng nghe nó một cách khoa học trên tinh thần chấp nhận rằng khoa học còn nhiều khiếm khuyết. Trường hợp một thì có thể đánh mất những nguồn thông tin rất giá trị có thể tìm ra từ sấm ký (đứa nào chưa đọc Mật mã Da Vinci thì hãy tìm đọc ngay để cảm nhận được giá trị thông tin giải mã được từ thông điệp của người xưa). Còn trường hợp hai thì triệt tiêu động lực phấn đấu để tìm hiểu quy luật hoặc những gì cần thiết được ẩn chứa trong sấm để thực hiện, thúc đẩy những con đường được chỉ dẫn trong đó. Nếu vậy thì những gì được tiên tri sẽ chẳng bao giờ xảy ra mà trông đợi. Trước khi đi tù cậu đọc nhiều kiến giải hoặc nói chuyện với những người tin vào sấm Trạng Trình. Một niềm tin và trông đợi phổ biến của họ là sẽ có một “thiên tử” xuất hiện và thay đổi tất cả mọi thứ trở nên tốt đẹp ngay lập tức. Cậu chưa bao giờ bị thuyết phục bởi niềm tin này cả vì cậu tin chắc rằng chưa từng và sẽ không bao giờ có những con người nào hoặc phép màu nào làm được như vậy cả trong lịch sử loài người. Những hình ảnh của các cá nhân được (chính xác hơn là bị) thần thánh hóa đã làm con người ngộ nhận về những cách thức của các vĩ nhân áp dụng quy luật khoa học để tạo nên những thành quả to lớn. Ở một khía cạnh tiêu cực thì chúng ta cũng thường thấy một số con người bình thường được thần thánh hóa để phục vụ sự thống trị, từ đó tạo nên một tâm lý lệ thuộc và trông đợi vào “thiên tử” trong các chế độ có bản chất phong kiến quân chủ hay độc tài trên khắp thế giới.

Nhưng nếu chúng ta tìm hiểu sấm bằng một nhãn quan khoa học với tinh thần là thừa nhận khoa học còn nhiều khiếm khuyết thì ta sẽ cố gắng khám phá những gì khoa học còn chưa phát hiện ra để hiểu và giải thích được những điều kỳ bí. Với một trạng thái và sự thành tâm như vậy thì ta sẽ nhận được sự trợ giúp từ thế giới siêu thực bằng cách khai sáng cho ta phát hiện ra những quy luật mới và hiểu được những thông điệp được mã hóa đặc biệt, chỉ ta đến với nhựng con đường dẫn đến sự tốt đẹp. Từ đó ta sẽ hiểu rằng “thiên tử” chính là những quy luật đó, là con đẻ của Trời Đất – của Tạo hóa, chứ không phải là thứ “con trời” huyễn hoặc, viễn vông nào cả mà trông đợi và phó thác. Chỉ có cách phát hiện và áp dụng các quy luật của Tạo hóa một cách khoa học thì con người mới có thể tạo nên được những bước phát triển thần kỳ cho nhân loại mà ta đã từng được học, được chứng kiến. Những quy luật “thiên tử” đó mới chính là phép màu cho những kỳ tích, chứ không phải là những khả năng thần thông “hô mưa gọi gió” hoặc những phẩm chất thần thánh không tì vết của bất kỳ con người nào cả. Thực tế là không bao giờ có những con người như thế. Cũng giống như không thể có những con người có phép kinh kông bay lượn trên trời. Mà chỉ có những người dám tin là có thể đưa con người, bất kỳ người nào bay được lên bàu trời để lao vào tìm ra những quy luật của khì động học nhằm tạo ra được một lực đẩy cho các thiết bị bay cân bằng với lực hút của trái đất. Họ đã làm được và còn làm trên cả tuyệt vời nên ngày nay đã có hàng tỉ người trên thế giới được bay hàng chục ngàn cây số chỉ trong nửa ngày, khoảng cách mà nếu chỉ dùng sức của cơ bắp vào thời xưa thì loài người phải mất hàng bao thế hệ để đi từ lục địa này đến lục địa khác. Giống như sự dời tổ của đàn kiến mà cậu viết ở trên vậy. Kỳ tích máy bay đã vượt quá xa tất cả những thứ phép màu, phép thần thông mà con người đã từng tưởng tượng hoặc đã từng được gửi gắm.

Trong Kinh thánh có câu chuyên ngài Mosé dùng gậy của Chúa Trời rẽ biển cho dân Do Thái đi qua vượt hiểm. Cậu nghĩ rằng đây là một thông điệp của thế giới siêu thực gửi gắm và chỉ dẫn cho loài người, để ngày nay đã có rất nhiều những con đường hầm chạy dưới đại dương nối liền các quốc gia, các lục địa đưa hàng trăm triệu lượt người qua lại. Nếu những thông điệp như vậy được hiểu một cách ngô nghê, không khoa học, không giải mã thì sẽ dẫn đến những niềm tin mù quáng, giáo điều, thậm chí là cực đoan và quá khích mà ngày nay chúng ta vẫn còn thấy phổ biến ở một vài tôn giáo. Do vậy hiểu đúng được mối quan hệ giữa thực và siêu thực để đạt được một trạng thái cân bằng không cực đoan là điều hết sức quan trọng mà cậu đã nói ở trên. Đây cũng chính là việc trước tiên phải làm để chúng ta có được một nền khoa học tiên tiến, chứ không phải là loay hoay và đổ thừa cho tiền đâu. Nếu không sẵn sàng cho một trạng thái như nói trên thì không những không hút được tiền đầu tư một cách chính đáng mà bao nhiêu cố gắng đầu tư đều trôi sông trôi biển. Thế hệ của tụi con phải hết sức có ý thức trách nhiệm về điều này. Cậu đã nhìn thấy những dấu hiệu sắp xuất hiện một cuộc cách mạng công nghệ mới trên toàn thế giới. Lần khác cậu sẽ phân tích rõ hơn về những hiện tượng đó. Nhưng căn bản tụi con có thể thấy là thế giới đang đứng trước những áp lực và thách thức khổng lồ mang tính toàn cầu. Hai điểm nổi bật nhất là biến đổi khí hậu và sự tới hạn của hiệu suất lao động. Biến đổi khí hậu đang trở nên ngày một hiển nhiên kéo theo những thảm họa kinh hoàng không thể bác bỏ. Nhưng mức độ tiến bộ của công nghệ về sản xuất và sử dụng năng lượng hiện nay chỉ là những sự cải tiến chậm chạp các công nghệ cũ, chỉ làm chậm lại 1 chút chứ không đủ sức đẩy lùi nguy cơ của thảm họa. Cả thế giới sẽ phải hợp tác để nhanh chóng tìm ra những công nghệ mới đột phá trong lĩnh vực này. Tăng hiệu suất lao động của thế giới nói chung bị chậm lại đáng kể trong nhiều năm qua. Ngay cả ở những nước có trình độ phát triển cao mà sự tăng trưởng này còn bị dậm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi. Đây là nguyên nhân sâu xa của những cuộc khủng hoảng kinh tế ở phương Tây mấy năm qua và của những cuộc khủng hoảng sắp tới đây ở các nền kinh tế mới nổi. Nó cho thấy các tiến bộ của những công nghệ sản xuất hiện nay trên thế giới đã ở mức tới hạn, không giúp tăng nhanh được hiệu suất lao động để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của nhân loại. Trong khi đó các nguồn tài nguyên thì ngày càng hạn hẹp, đất đai bị nuốt dần bởi biến đổi khí hậu. Nếu không có một cuộc cách mạng công nghệ để giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu và hiệu suất lao động thì học thuyết Maltus sẽ xảy ra. Tức là sẽ có hàng trăm triệu người trên thế giới sẽ bị hủy diệt bởi chiến tranh, thiên tai, bệnh dịch, … để cân bằng được nhu cầu của những người còn sống với năng lực sản xuất và tài nguyên còn lại. Nhưng cậu tin rằng nhân loại tiến bộ và yêu chuộng hòa bình sẽ hóa giải thành công những nguy cơ chiến tranh và đối đầu căng thẳng trong vài năm tới để tạo ra một môi trường tin cậy và hợp tác toàn cầu để nhanh chóng cùng tạo nên một cuộc cách mạng công nghệ mới. Điều lý thú là viễn cảnh này có đề cập trong sấm Trạng Trình và liên quan chặt chẽ đến một sứ mạng thiêng liêng vì hòa bình của dân tộc VN mà cậu đã viết trong thư trước .

Những con đường băng ngang đại dương thế này ngày nay đã trở nên rất phổ biến trên thế giới

Những con đường băng ngang đại dương do Moise tạo nên nhờ phép màu đức chúa trời được ghi chép trong kinh cựu ước thế này ngày nay đã trở nên rất phổ biến trên thế giới

Cách mạng khoa học – con đường duy nhất đến văn minh thịnh vượng

12/7/2014

Cuộc cách mạng công nghệ này chính là cơ hội ngàn năm để dân tộc, đất nước VN ta vượt lên. Chúng ta không có cơ hội để bứt phá trong cái trật tự cũ hiện nay. Nếu chiến tranh xảy ra chúng ta sẽ bị đẩy lùi lại them vài thế kỷ nữa. Nhưng nếu một cuộc cách mạng công nghệ nổ ra thì nó sẽ thay đổi trật tự thế giới trong hòa bình và trao cơ hội cho đất nước nào biết sẵn sàng để nắm bất nó. Đừng tự ti và bi quan về xuất phát điểm của chúng ta. Hãy nhìn người Nhật, họ đã nắm bắt được cơ hội của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật thế kỷ 19 của thế giới để bứt phá ngoạn mục như thế nào. Họ không những nhập cuộc vào cuộc cách mạng này chậm hơn các nước phương Tây mà xuất phát điểm của họ còn chậm hơn các nước này vài thế kỷ. Họ bắt đầu cuộc Duy Tân Minh Trị năm 1868 thì đến 1900 họ đã đạt mức trung bình của phương Tây. Rồi them 30 năm nữa, vào những năm 1930 họ chẳng còn thua kém nước phương Tây nào cả. Bí quyết cho sự thần kỳ Nhật Bản này thực ra chẳng qua phức tạp. Vào thời Minh Trị Duy Tân bắt đầu, nước Nhật vừa trải qua một giai đoạn cô lập mình, đóng cửa hoàn toàn với thế giới bên ngoài kéo dài gần 270 năm của thời EDO (1600-1868). Xã hội Nhật thời đó chìm đắm trong sự u mê của những điều cấm kỵ về tư tưởng, tôn giáo, … Nó bóp nghẹt sự phát triển của khoa học. Nhưng người Nhật vốn hiếu học và tìm tòi nên vẫn tìm ra được 1 khe hẹp rất nhỏ để tiếp cận với kiến thức khoa học bên ngoài. Đó chính là hòn đảo nhỏ Dijema ở vịnh Nagasaki, nơi những người nước ngoài, chủ yếu là Hà Lan có thể tới mua bán trao đổi. Dù mức độ rất nhỏ bé nhưng những tri thức mới thu nhập được từ đây đã giúp duy trì óc tò mò và lòng khát khao với những điều mới mẻ cho người Nhật trong hơn 2,5 thế kỷ bế quan tỏa cảng. Nhờ đó mà ở cuối giai đoạn Edo này nước Nhật mới sản sinh ra những nhà giáo dục, khai sáng vĩ đại như Fukuzawa để truyền cảm hứng. kinh nghiệm và kiến thức cho đông đảo dân Nhật lao vào nghiên cứu khoa học. Cậu đã tìm hiểu rất kỹ các phương pháp của Fukuzawa và các nhà giáo dục, khai sáng khác vào đầu thời MEIJI (Minh Trị). Nên cậu có thể nói rằng họ là những người được khai sáng vì đã làm cho mình đạt được trạng thái sẵn sàng nhận được sự khai sáng của thế giới siêu thực như cậu đã đề cập ở trên, và họ trở thành những con người đã đủ sẵn sàng để khai sáng cho quảng đại quần chúng. Và khi thời EDO kết thúc, chuyển qua thới MEIJI vào năm 1868, ông hoàng đế này đã tháo gỡ mọi nút thắt cổ chai đè nén, bóp nghẹt đất nước Nhật mà cha ông của ông đã góp phần tạo ra trong mấy thế kỷ. Người Nhật thuộc mọi tầng lớp được tự do sáng tạo khoa học, nghệ thuật. Mọi thứ đẳng cấp và phân biệt về thành phần, về tôn giáo, về chính kiến, v.v… đều bị xóa bỏ. Quyền con người được tôn trọng, mọi người đều bình đẳng về quyền dẫn đến bình đẳng về cơ hội. Nếu chính quyền Meiji không khôn ngoan để làm như vậy thì chẳng bao lâu sau sự đè nén sẽ bị vỡ tung, phun trào như những ngọn núi lửa, tạo nên những năng lượng hủy diệt khổng lồ mà tụi con thường thấy ở các cuộc cách mạng bạo lực thay đổi chính quyền, thì giờ nước Nhật chắc không thuộc G7. Nhưng sự khôn ngoan đã xảy ra. Một triều đại đang đắm chìm trong u mê bỗng ngộ ra và bừng sáng. Nhưng đó không phải là sự ngẫu nhiên từ trên trời rơi xuống hoặc ăn may. Đó là kết quả của những sự vận động bên trong lẫn bên ngoài. Bên trong là sự đấu tranh của giới trí thức quần chúng lẫn trong chính quyền đòi tháo gỡ những rào cản và hội nhập. Bên ngoài là những vận động và sức ép của phương Tây đòi Nhật mở cửa. Tụi con hãy tìm hiểu sự kiện đô đốc Mỹ Perry đưa tàu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo vào năm 1853 để thuyết phục Nhật ký hiệp ước hữu nghị, để biết them những câu chuyên lý thú buộc Nhật phải chấp nhận mở cửa và trao cơ hội cho người dân Nhật. Nhờ vậy, những nguồn năng lượng khổng lồ thay vì phun trào hủy diệt thì trở thành những con sông mát cuồn cuộn trí tuệ và sức lực xây dựng, bồi đắp phù sa khoa học cho “cánh đồng” Nhật bừng nở, bùng nổ. Công lớn thuộc về các nhà giáo dục, khai sáng Nhật nói trên. Họ đã truyền cảm hứng để thu hút sức mạnh của hàng triệu người Nhật được tạo ra bởi khát vọng bị đè nén bao đời lao vào sáng tạo khoa học, nghệ thuật. Từ một vài người được khai sáng, họ đã làm cho nước Nhật có cả triệu người được khai sáng. Đây chính là lực lượng quan trọng nhất đã biến khát vọng hàng ngàn năm của dân tộc Nhật trở thành hiện thực chỉ trong vài chục năm – Một kỳ tích mà các nước phương Tây đi trước phải mất hàng trăm năm mới đạt được. Đó thực sự là một sự thần kỳ, nhưng tụi con cần lưu ý rằng, đó hoàn toàn không phải là sự đi tắt đón đầu, nóng vội đốt cháy giai đoạn. Người Nhật đã bắt đầu từ cái gốc cơ bản nhất là con người, hình thành nên cái nền rồi từ đó bùng nổ thành đủ thứ thành tựu. Nóng vội tưởng nhanh nhưng luôn thất bại, phải bắt đầu lại nên chậm, có khi chẳng bao giờ thành công.

Dân tộc VN cũng có khát vọng Rồng Tiên từ bao đời nay. Cậu đã nhìn thấy những dấu hiệu rõ ràng về những điều kiện thiết yếu và thời cơ cho một cuộc chuyển mình vĩ đại của dân tộc VN tương tự người Nhật hồi giữa thế kỷ 19. Thời cơ thì cậu đã phân tích nhiều, đó chính là chuyến tàu vận hội mà chúng ta không được để lỡ, là cuộc cách mạng công nghệ mà chúng ta phải sẵn sàng để nắm bắt ngay từ bây giờ. Còn về những điều kiện thiết yếu thì cậu sẽ phân tích vào một dịp khác. Nhưng tụi con hãy thử tập phân tích trước đi. Có rất nhiều điểm tương đồng của VN vào lúc này với nước Nhật trước Duy Tân Minh Trị. Ta có thể ví cái đảo nhỏ Dijema thời đó của Nhật cũng giống như một khe hẹp chỉ hội nhập kinh tế quốc tế của VN vào thời đổi mới gần 30 năm trước vậy. Cậu từng hỏi một nhà nghiên cứu văn hóa Nhật để tìm hiểu xem trước khi vào Duy Tân Minh Trị, người Nhật có những thói hư tật xấu gì gây cản trở cho sự phát triển, có giống như VN hiện nay không. Ông ấy nói thói “ghen ăn tức ở”,”trâu buộc ghét trâu ăn” cũng khá phổ biến thời ấy nhưng cho rằng đó là sản phẩm của môi trường, của lối cai trị chứ không phải tính cách cố hữu nên dễ dàng bị quét đi khi những làn sóng đổi mới, cạnh tranh lành mạnh tràn qua. Nhưng có lẽ tính trọng danh dự, không làm ăn gian dối thì người Nhật thời đó bỏ xa VN bây giờ. Tuy nhiên bệnh tật nào thì cũng có thể tìm được thuốc trị. Nhất là khi được trợ giúp bởi thế giới siêu thực thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Có những câu chuyên có thực mà người ta không thể nào giải thích được bằng những nguyên lý khoa học. Như là 1 bé trai 2,5 tuổi vẫn sống sót sau khi bị rơi cùng hàng trăm người lớn từ một chiếc máy bay ở độ cao vài km, người ta tìm thấy bé vẫn ngồi bên cạnh xác cha mẹ và hàng trăm xác chết khác sau 1 tuần máy bay bị rơi và chỉ bị thương nhẹ ở chân. Hay như bà nội/ngoại tụi con bỗng dưng khỏe lại, vận động, ăn uống khỏe và tỉnh táo nói chuyện toàn chính trị trước khi ra đi. Ta có thể cảm nhận những vụ việc này cũng giống như một vài con kiến nào đó đang bị “dòng lũ” cuốn trôi và được ta chìa tay xuống vớt vậy. Những sự kiện hi hữu tương tự như trên thường được dùng để giúp con người tin một cách tích cực vào sự tồn tại của một thế giới siêu thực, để từ đó rèn luyện cho mình đạt được một trạng thái sẵn sàng để tiếp nhận sự khai sáng và trợ giúp đặc biệt từ đó.

Do đó tụi con cũng có thể hiểu rằng gia đình mình có sứ mạng đối với những thông điệp mà bà nội/ngoại nói trước lúc đi xa. Đó là cách để củng cố niềm tin cho nhà mình. Mấy đứa có để ý rằng những phát hiện vĩ đại thường bật ra trong một giây phút nào đó không? Chẳng hạn như vào lúc Newton nhìn thấy quả táo rơi xuống đầu mình là lúc ông ngộ ra luật vạn vật hấp dẫn. Hay Archimède hô to Eureka ngay sau giây phút cảm nhận được lực đẩy của nước trong bồn tắm. Đó chính là những giây phút được khai sáng bởi thế giới siêu thực. Nhưng đó không phải là sự ngẫu nhiên may mắn. Những giây phút đó chỉ đến với những con người sẵn sàng để đón nhận nó. Họ đã phải tận lực quan sát, phân tích, suy luận; với rất nhiều những kiến giải đi vào ngõ cụt nhưng vẫn bền bĩ quyết tìm ra cho được chân lý. Sau nhiều lần thất bại thì thành công đến với họ một cách bất ngờ như vậy đó. Tụi con sẵn sàng chưa? Cậu nghĩ là chưa, nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề quan trọng là chúng ta phải bắt đầu ngay một cuộc cách mạng suy tưởng để thay đổi một cách tích cực và đúng đắn cách thức mà ta suy nghĩ để hướng đến (tức là tưởng) một tương lai tốt đẹp. Chỉ cần bắt đầu từ đó rồi mọi cái khác sẽ đến. Nhớ kỹ Cách mạng suy tưởng chứ không phải cách mạng cơ bắp.

24/7/2014

Thưa ba kính thương. Hai tuần trước nhìn thấy ba khỏe, rắn chắc hơn con vui lắm. Nhà mình thật có phúc. Con cũng cảm nhận được tinh thần hạnh phúc dâng lên trong ba. Ba hãy tiếp tục như vậy, đừng lao tâm về hoạn nạn của con nữa. Đó là 1 phần của con đường con đã chọn và con biết rất rõ nó sẽ đi về đâu. Chặng đường hoạn nạn đã đến giai đoạn cuối, con sẽ về bất kỳ lúc nào nhưng nhà mình đừng trông đợi vào thời điểm nào cụ thể cả. Như vậy sẽ không bị sốt ruột hay thất vọng. Cũng đừng lo lắng là con bị cực khổ. Con không thiếu thốn gì cả về vật chất, còn tinh thần thì con đã luyện được cho mình khả năng nhìn được thời gain nhiều năm chỉ như một khoảnh khắc. Nên con thấy chẳng gì phải nôn nóng cả, điềm nhiên mà đợi sự việc diễn tiến theo đúng quy luật của nó. Khi mới vào tù con đã vài lần tự vấn xem liệu quyết định chọn con đường này có sai không, nên không so việc nhận lời của một giáo sư Mỹ bạn con sẽ bảo trợ và hướng dẫn cho con tiến hành một công trình nghiên cứu từ một ý tưởng của con mà ông ấy rất thích. Con có thể lấy bằng tiến sĩ, thậm chí là nhận giải thưởng nếu thành công xuất sắc, Nhưng con đã từ chối và chọn con đường này. Giờ thì con càng cảm thấy mình đã đúng. 5 năm tù con học được những điều vô giá mà con tin là không có bằng tiến sĩ nào mang lại được. Con yêu cả nhà. Hãy yên tâm về con.

Con Thức.

This entry was posted in Thư Xuyên Mộc and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s