Từ xóa bỏ “Tâm thức chiến tranh” tiến đến “Văn hóa đối thoại” (Thư 36A)

Mừng xuân Ất Mùi 2015

Mừng xuân Ất Mùi 2015

Xuyên Mộc, nối đông Giáp Ngọ – 1/2/2015

Ba kính thương và đại gia đình thương yêu,

Mấy hôm nay trời rất lạnh, nhưng cơn lạnh cuối cùng của mùa đông Giáp Ngọ. Con thấy nhớ nhà rất nhiều. Có những đêm khuya con tỉnh giấc và lòng chợt ấm lại khi nghĩ về cả nhà đang ngon giấc, và cảm nhận những linh cảm tốt đẹp sắp tới. Gần 6 năm tù, con chưa bao giờ thấy rõ những dấu hiệu chuyển biến mạnh mẽ như lúc này. Cuộc sống đang tiến theo quy luật của tạo hóa. Victor Hugo từng nói: “Không có thế lực nào trên trái đất này có thể ngăn cản được một ý tưởng khi thời của nó đã tới”. Cái thời cho một cuộc chuyển mình vĩ đại của đất nước mình đã đến. Người TQ thường nói: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nhưng con thì cho rằng “Nhân hòa, địa lợi, thiên thời”. Cái gì của Trời – hay Tạo hóa thì luôn tồn tại bất chấp thời điểm của con người, đó chính là những quy luật. Sự vận động của con người nếu thuận theo các quy luật này thì sẽ tạo nên sự phát triển xã hội tốt đẹp. Khi càng có nhiều người vận động theo hướng như vậy thì sẽ tạo ra một thời cơ thay đổi trên một khu vực địa lý nào đó thuận lợi cho xu hướng đó. Ý của con là: Nhân hòa là yếu tố quyết định. Con người, về số đông, thường hành động theo thời thế và cứ nhầm tưởng cái thời ấy là yếu tố may mắn từ trên trời rơi xuống. Kiến tạo thời cơ thuộc về số ít, những người hiểu biết quy luật và thức thời. Đất nước mình đã xuất hiện nhiều người thuộc số này. Thời cơ cho đất nước đã được kiến tạo phù hợp với thời cơ sang trang của lịch sử thế giới như con viết trong thư 32A. Thời cuộc đang và sẽ chuyển rất nhanh trên bình diện quốc tế lẫn trong nước. Lòng người đang hướng mạnh về đổi mới, tham gia vào Dòng chảy của Thời đại đang lớn mạnh lên từng ngày. Hiểu được quy luật nên con thấy được Dòng chảy sẽ cuồn cuộn lên như thế nào. Nó sẽ cuốn phăng những gì cản trở trên đường đi của nó. Lúc nãy chương trình Toàn cảnh thế giới trên VTV1 trích lời của Putin nói rằng Mỹ và phương Tây đang tạo ra một “dòng chảy của sự dối trá” để tạo ra chiến tranh thế giới thứ III. Con nghĩ Putin hơn ai hết là người cảm nhận rõ nhất sức cuốn của Dòng chảy của Thời đại đối với ông ta hiện nay ghê gớm như thế nào. Ông ta đang quẩy đạp và làm mọi cách để thoát khỏi bị cuốn đi. Và, như con đã viết, chỉ có một cuộc chiến tranh lớn mới kéo dài được sự tồn tại của ông ấy. Thế nên ông ta vẫn buộc nước Nga phải tăng mạnh ngân sách quân sự trong lúc kinh tế đang suy kiệt. Một ván bài quá liều lĩnh nhưng lại cầm chắc sự thất bại. Người Nga sẽ tuôn theo Dòng chảy của Thời đại để không bị bỏ lại phía sau. Họ sẽ nhấn chìm Putin trên Dòng chảy đó nếu ông ta không kịp tỉnh ngộ. Không ai hay một thế lực nào dù to lớn như Nga và TQ có thể ngăn cản được Dòng chảy này nữa vì nó đã hội tụ đủ năng lượng của con người cộng hưởng với năng lượng của vũ trụ dựa theo quy luật của Tạo hóa. VN mình không chỉ nắm bắt được mà còn góp phần kiến tạo nên thời cơ của Dòng chảy này. Rồi ba và cả nhà mình sẽ thấy nó hiện lên như thế nào.

2/2/2015

Mùa xuân sắp về rồi. Xuân năm nay hứa hẹn nhiều điều tốt lành. Từ lúc vào tù con làm nhiều bài thơ về Xuân. Hồi đầu tháng 1 con đọc cho Trần Vũ Anh Bình phổ nhạc. Trong các bài Xuân được phổ, con thích nhất bài ƯỚC MƠ XUÂN dưới đây:

Lời 1: Kìa gió đông tàn, màu nắng mai ngàn chào xuân mới bên trời. Em hay biết chăng xuân đang réo gọi từng cánh én chao nghiêng. Rồi mùa xuân sẽ đến nâng bước chân anh theo về. Rồi mùa xuân sẽ đến bến chờ xuân luôn đón đợi.

ĐK: Nỗi nhớ trào dâng đưa xuân qua gió đông tàn, đến chốn tình yêu cho đôi tim phút mơ màng. Cùng mùa xuân sang bên lối vẫy gọi làn gió reo vui. Gọi màu hoa nắng cho đàn én giăng ngợp lối. Lay muôn sắc hương theo ánh dương đón chào xuân, hé môi cười em yêu hỡi đón xuân về qua sớm tối, bến xuân nâng nhịp bước chân.

Vì mùa đông đã qua nhường lối xuân về với. Bao nhiêu ước mơ nên ý thơ đón chào xuân, phút giây chờ mong bên ngõ đón đưa về qua đây đó. Ngẩn ngơ dệt ước mơ.

Lời 2: Nỗi nhớ đong đầy về với tháng ngày chào mùa xuân dịu dàng. Vui lên hỡi em, muôn hoa ngát hương cùng mày nắng yêu thương. Đường về anh vui bước bên lối xuân đang mỉm cười. Đường về anh vui bước bến chờ xuân luôn đón đợi.

Hè hè. Tết này nhà lên thăm con sẽ hát cho cả nhà nghe.

Be the change we want to see in the world

Đông tàn, xuân tới. Hãy cứ tiến về phía trước và bỏ lại sau những gì không tốt đẹp. Muốn hướng đến cái mới tốt lành mà lòng cứ chăm chăm đả phá cái cũ cho hả giận thì chẳng thể mới, thể tốt được. Xuân, hạ, thu, đông đều là sự tồn tại theo quy luật. Xét cho cùng, cái xấu tồn tại được là bởi con người đã chấp nhận nó. Nhưng người ta thường có thói quen đổ lỗi cho người khác mà không chịu nhìn nhận nguyên nhân từ chính trong bản thân mình. Cách đây vài hôm IS hành hình một người Nhật. Vừa chứng kiến cảnh bi thảm của con mình, hẳn phải đau đớn đến tận cõi lòng, nhưng cha của nạn nhân đã nói trên truyền hình rằng: “Tôi xin lỗi mọi người về những phiền phức mà gia đình tôi đã gây ra thời gian qua”. Người Nhật đã luôn vượt lên trước nhiều dân tộc khác một phần là nhờ vào tâm thức văn hóa “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” như thế.

Người Nhật đã luôn vượt lên trước nhiều dân tộc khác một phần là nhờ vào tâm thức văn hóa “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” như thế

Người Nhật đã luôn vượt lên trước nhiều dân tộc khác một phần là nhờ vào tâm thức văn hóa “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” như thế

Người Việt và TQ chưa có được tâm thức này một cách phổ biến. Có rấtnhiều người khi gặp phải vấn đề gì đó thì việc đầu tiên họ nghĩ đến là tìm ngay một ai đó để đổ lỗi và không bao giờ chịu thừa nhận sai lầm ngay cả khi nó đã rất rõ ràng. Không đổ cho người khác được thì phải đổ cho hoàn cảnh để tự trấn an mình. Cứ như vậy, họ không thể tiến bộ và đóng góp được điều gì tốt đẹp cho xã hội. Những con người như vậy thường có xu hướng bóp méo sự thật để có thể đổ lỗi. Họ thường trả đủa nhau bằng cách như thế. Cái xấu do đó mà cứ tồn tại, hận thù cứ tích tụ, các vấn đề không bao giờ được giải quyết tận gốc mà chỉ tiếp tục gây ra những vấn đề mới. Khi còn ở ngoài, con có dự định rủ một số bạn bè lập nên một đề án nghiên cứu và dịch các sách của Nhật về văn hóa ứng xử của họ. Một người bạn Nhật đang làm cho Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội rất ủng hộ ý tưởng này và đang nghiên cứu cách thức xin tài trợ từ các quỹ phát triển văn hóa và hợp tác của Nhật. Chưa kịp bắt tay vào thì con đi luôn tới giờ . Thị trường sách VN thiếu vắng các loại sách như thế trong khi lại đầy rẫy các quyển dạy mưu ma chước quỷ dịch từ sách TQ. Con đọc chúng với một thiện ý tìm ra những điều hay tốt mà không thể tìm được gì. Gần đây, nhờ thư viện riêng của Trại giam Xuyên Mộc mà con biết rằng đã có rất nhiều sách do Trí Việt phát hành, dịch từ những quyển dạy kỹ năng sống, dạy người ta biết cách dùng sức mạnh của sự thật, của tình yêu, … của Mỹ. Một việc làm thật đáng trân trọng. Hy vọng là các loại sách này phổ biến trên thị trường. Ở đây con đã đọc hàng trăm đầu sách như thế rồi (hoàn toàn miễn phí ) và thấy rất hay. Nhưng con vẫn thấy chúng không được gần gũi lắm với người Việt mình so với những quyển sách của Nhật (được dịch ra tiếng Anh) cùng loại mà con từng đọc. Cũng dễ hiểu nguyên nhân là từ sự tương đồng về văn hóa, lịch sử và địa lý. Người Việt mình đa số vẫn thích đọc những câu chuyện Á Đông hơn là phương Tây. Nếu chưa ai thực hiện ý tưởng đề án trên, con về con chắc chắn sẽ tiếp tục và muốn mời ba tham gia.

“Văn hóa đối thoại”điều chúng ta vẫn còn phải học nhiều các nước văn minh trên thế giới

3/2/2015

Sam Rainsy

Rainsy – bằng chứng sống động cho sự tiến bộ trong văn hóa đối thoại tiến tới hòa hợp của chính trường CPC – điều VN hiện nay cần học hỏi

Gần đây con thấy có nhiều chuyển biến tốt từ chính giới nước mình. Chẳng hạn như việc đặt tên Thanh Nga, Trịnh Công Sơn, … cho các con đường ở TpHCM và Hà Nội. Việc này được giới trẻ hoan nghênh và sẽ góp phần giảm bớt tâm thức chiến tranh. Nó cũng chứng tỏ rằng những người được công chúng yêu mến thì phải thừa nhận và vinh danh, chứ không phải chỉ dựa theo danh hiệu nhà nước trao tặng như trước đây. Văn hóa đối thoại cũng bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn. Mấy hôm trước thời sự VTV đưa tin về việc Sam Rainsy được chính thức công nhận là thủ lĩnh phe thiểu số trong quốc hội Campuchia, một chức danh có hàm tương đương với thủ tướng. Bản tin ấy ca ngợi văn hóa đối thoại tiến tới hòa hợp của chính trường CPC. Con thấy CPC đang chuyển vào con đường đúng. Cách đây vài năm thôi Sam Rainsy còn là một tù nhân chính trị. Ông này vừa ra tù giữa năm 2013, ngay trước thềm bầu cử Quốc hội CPC, và ngay lập tức lãnh đạo đảng Cứu quốc (trước đó có tên là đảng Sam Rainsy) tranh cử. Đảng này ngay sau đó giành được đến 55 ghế trên tổng số 118 ghế, đẩy đảng Nhân dân CPC trở thành đa số yếu và đảng Funcipec không còn ghế nào. Nhưng đảng Cứu quốc (NRP) đã không công nhận kết quả bầu cử và tẩy chay Quốc hội mới, tổ chức xuống đường biểu tình phản đối rầm rộ và đã có lúc xảy ra bạo lực. Trong khi đó đảng Nhân dân CPC (CPP) vẫn thành lập Chính phủ mới và tuyên bố sẽ bắt giam và truy tố các lãnh đạo NRP vì biểu tình bất hợp pháp. Sự đối đầu căng thẳng liên tục leo thang trong gần một năm cho tới khi 2 bên đồng ý ngồi vào bàn đối thoại vào quý 3 năm ngoái. Chỉ hơn 3 tháng sau thì đối thoại đã đưa họ đến những thỏa thuận hòa bình để giải quyết những khác biệt để cùng hướng đến lợi ích quốc gia như hiện nay.Đối thoại là một xu hướng văn minh mà thế giới đang tiến tới. VN mình muốn phát triển tốt đẹp thì cũng không thể đi khác xu thế này. Nếu chúng ta không thay đổi thì chẳng lâu nữa CPC và Myanmar sẽ vượt qua nhanh chóng. Cả Thái Lan cũng sẽ bị bỏ lại. Nước này đang đi ngược Dòng Chảy bằng những nỗ lực phi dân chủ hóa của một chính phủ quân sự. Việc luận tội bà Yingluck vừa rồi bằng một Hội đồng lập pháp do quân đội chỉ định là một vết nhơ của lịch sử chính trị Thái Lan, chỉ đạt được một mục đích duy nhất là loại người của gia đình Thaksin ra khỏi cuộc bầu cử sắp tới. Với bàn tay đã nhúng chàm như thế thì con nghĩ Pray – ut phải thiết lập được một nền độc tài quân sự thì mới có thể tồn tại. Điều này lại chẳng dễ dàng trong môi trường chính trị Thái Lan. Rất có thể ông ta sẽ lại bị đảo chính. Dù tình huống nào xảy ra thì đất nước này vẫn sẽ giẫm chân ở bẫy thu nhập trung bình. Chính trường Thái Lan lâu nay thiếu văn hóa đối thoại, các đảng phái ra sức giành và khẳng định vị thế độc tôn bằng sự mị dân và biểu tình sắc màu.

4/2/2015

Độc tôn, nghi kỵ, thù địch là những kẻ thù của đối thoại và là bạn đồng hành của tâm thức chiến tranh. Đó cũng chính là những thách thức lớn mà dân tộc mình phải có cách hiệu quả để vượt qua để hội nhập theo Dòng chảy của Thời đại. Trên trường ngoại giao quốc tế, Chính phủ VN đã được hoan nghênh khi đề nghị thế giới cần xây dựng lòng tin chiến lược. Con nghĩ quan điểm này cũng mang tính chiến lược cho việc đối nội. Như thư 34A con viết, đột phá niềm tin là một chiến lược đất nước mình cần chú trọng ngay. Nó phải bắt đầu bằng sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau để đối thoại tìm ra điểm chung và duy trì những khác biệt, phải từ nhiều phía; nhiều thành phần trong xã hội. Quan sát nhiều trên thế giới nên con thấy các phong trào quần chúng có tác dụng rất hiệu quả thúc đẩy chính giới đối thoại và xây dựng niềm tin cho xã hội. Sự thay đổi từ cái gốc là dân bao giờ cũng căn bản và bền vững nhất. Mấy tuần trước ông Dũng yêu cầu các cơ quan nhà nước phải cung cấp thông tin lên các mạng xã hội chứ không được cấm đoán các thông tin bên đó. Việc này chính là xem các phương tiện thông tin của quần chúng cũng bình đẳng như các phương tiện truyền thông của nhà nước. Khi yêu cầu này được thực hiện phổ biến nó sẽ tự nhiên tạo ra một sự đối thoại giữa các thông tin của nhà nước và của quần chúng, kết quả sẽ tạo ra sự cân bằng ngày càng tốt hơn. Con cũng đã thấy nhiều dấu hiệu cho thấy rằng ĐCSVN đang chuyển dần từ vị trí độc tôn lãnh đạo sang vị thế cầm quyền vững mạnh. Ba đọc kỹ Thông báo Hội nghị T.Ư 10 và phát biểu của ông Trọng tại lễ kỷ niệm ngày 3/2 vừa rồi thì sẽ thấy điều đó. Chương trình tăng cường đối thoại với những người có ý kiến khác và trái với ĐCSVN của Hội đồng lý luận T.Ư tới đây con tin là cũng sẽ tạo nên bước chuyển lớn. Việc ĐCSVN không còn độc tôn duy nhất quan điểm của mình là một sự đổi mới tốt của đất nước. Con nghĩ là sắp tới đây các quan điểm thù địch sẽ tan biến dần để nhường chỗ cho bầu không khí mở trong xã hội, thúc đẩy cho sự hòa hợp, đối thoại và xây dựng niềm tin. Muốn vậy thì đó phải là nỗ lực của nhiều người nhiều phía, ai cũng cần có trách nhiệm và cũng có thể tham gia. Thế hệ của ba có ảnh hưởng rất lớn đối với trách nhiệm này vì không chỉ là thế hệ có nhiều khác biệt trong lịch sử mà còn là thế hệ mà thế hệ tụi con và các cháu nhà mình nhìn vào làm gương. Vì vậy mà con cứ viết cho ba đề tài này hoài.

Lúc nãy xem thời sự 19h VTV, con thật phẫn nộ trước tin IS thiêu chết phi công Jordani và rất thông hiểu cho tâm trạng của người cha nạn nhân khi kêu gọi chính phủ phải trả thù cho máu của con trai và của dân tộc. Nhưng qua đó ta cũng thấy được tâm thức văn hóa của người Nhật đã vượt xa nhiều dân tộc khác như thế nào khi so sánh phản ứng của phụ huynh 2 nạn nhân. Loại trừ cái ác là luôn phải làm nhưng sự thù hận sẽ không giúp sáng suốt và giải quyết tận gốc. Bằng những hành động vừa rồi, bọn IS xem như đã tự chặt đầu và thiêu sống mình. Con đoán chỉ trong năm nay thôi thế giới văn minh sẽ tổng truy quét chúng đến cùng trời cuối đất như Obama đã tuyên bố. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải đợi cho quân đội của Irag vững mạnh, đủ sức kiểm soát vững những lãnh thổ sẽ giành lại từ IS. Khi đó liên quân của nhiều nước sẽ đổ lính đánh bộ đồng loạt tiêu diệt nhanh chóng đám man rợ rồi rút ra ngay, trao lãnh thổ lại cho quân đội Iraq. Chỉ có như vậy thì Mỹ và liên quân mới không bị sa lầy. Ở Syria cũng sẽ tương tự như vậy nhưng vấn đề phức tạp hơn vì Mỹ không hợp tác với chính quyền Assat, việc hỗ trợ cho lực lượng đối lập Syria tiếp quản lãnh thổ lấy lại từ IS sẽ khó hơn Iraq. Chiến dịch tổng truy quét phải diễn ra đồng thời ở cả 2 nước này nên phải chuẩn bị thật kỹ và không thể vội vã. Nhật sẽ tham gia mạnh mẽ chiến dịch này và không loại trừ họ sẽ gửi quân tham chiến nếu kịp thông qua quốc hội việc dỡ bỏ hạn chế can thiệp quân sự bên ngoài lãnh thổ Nhật. Dường như Mỹ đang cố gắng đối thoại với Taliban để chuyển hóa lực lượng này thành ôn hòa để hợp tác với họ chống IS. Người phát ngôn Nhà trắng mấy hôm trước từ chối gọi Taliban là khủng bố, mà gọi là lực lượng vũ trang nguy hiểm. Nếu suy đoán của con đúng thì đây sẽ là một nước cờ khôn ngoan dựa trên việc xóa bỏ hận thù và đối thoại. Nếu việc này thành công thì thế giới sẽ giảm đi một nhóm khủng bố mà không phải đổ máu và lại có thêm sự hỗ trợ chống khủng bố hiệu quả. Con nghĩ chính quyền Iraq và Afghanistan cũng có thể tận dụng cơ hội này đối thoại với Taliban để giải giáp họ và cho họ tham gia chính quyền, hoặc một hình thức trao một vùng đất nào đó cho Taliban tự trị theo luật của chính quyền trung ương. Giải pháp này sẽ tạo ra bước chuyển rất lớn trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu.

Mỹ từ chối gọi Taliban là "lực lượng khủng bố" liệu có phải là một chỉ dấu tiếp theo cho sự lên ngôi của xu hướng đối thoại?

Mỹ từ chối gọi Taliban là “lực lượng khủng bố” liệu có phải là một chỉ dấu tiếp theo cho sự lên ngôi của xu hướng đối thoại?

5/2/2015

Hợp tác và đối thoại là xu thế của Dòng chảy Thời đại. Xung đột, đối đầu không những kém văn minh mà còn thiếu hiệu quả nên sẽ bị cuốn dần theo Dòng chảy. Hợp tác và đối thoại chỉ có thể bắt đầu bằng sự chân thành và tôn trọng sự thật.

Nhân dịp Xuân mới

Đám “lâu la” của cậu Tám hãy tập trung sử dụng sức mạnh của sự thật. Cậu đã trải qua và hiểu rõ sự khó khăn của việc này trong một môi trường mà sự thật chưa ngự trị. Nhưng cậu cũng thấy rõ được sức mạnh to lớn của nó khi chúng ta vượt qua được những khó khăn đó. Nếu ta không cố gắng thì cho dù chúng ta không muốn dối trá, dòng đời vẫn xô đẩy ta, biến ta thành hoặc là nạn nhân hoặc là kẻ tiếp tay vô tình cho nó. Trong đề tài công lý mà cậu sẽ viết cho tụi con, cậu sẽ kể và phân tích những bài học hay về sử dụng sức mạnh của sự thật. Nhưng trong lúc chờ đọc tụi con hãy tìm những quyển sách như “Hạt giống tâm hồn” (Chicken soup for the soul), “Hiểu về trái tim”, “Vượt khỏi ao tù”, “Sống với ước mơ” của Trí Việt (First News) phát hành. Có thể đã có nhiều loại sách khác dạy về sử dụng sức mạnh của sự thật xuất hiện trên thị trường rồi mà cậu không biết. Đừng mất thời gian với các cuốn sách kiểu như “Binh pháp Tôn tử trong kinh doanh, “Tam thập lục kế”, v.v… Đợt này cậu đang bận nghiên cứu dự thảo Bộ luật dân sự nên chưa “trả nợ” đề tài Nhà nước pháp quyền (tiếp nối CCXHKH) cho tụi con. Cậu cũng đang đọc lại Luật khiếu nại và Luật tố cáo để tiếp tục khiếu nại và tố cáo về bản án của cậu. Ui, nợ cái cũ nhiều quá mà cái mới thì đã phát sinh thêm rồi, tha hồ mà bận. Phải chi cậu có 30 giờ/ngày, hè hè.

Các anh chị thương! Hôm kia điện thoại nghe được giọng chị Bảy mà em nói chỉ không nghe gì. Lâu lắm rồi mới nghe lại giọng ấy. Hôm đó là giỗ Linh, mới đó 28 năm rồi. Nhà mình đúng như một quyển tiểu thuyết mà em sẽ tái hiện lại. Những dòng hồi tưởng của chị Hai thật là quý giá và thật đáng nể. Em đã đọc 2 lần thư K/2014 chị viết về căn nhà Vĩnh Long mà dâng tràn cảm xúc. Nghe anh chị Năm sửa sang được ngôi nhà mới, anh chị Tư mở tiệm net đông khách em rất vui mừng. Gia đình mình có phúc đức cha mẹ nên hậu vận ngày càng tốt đẹp. Chị ngã em nâng, em vấp anh đỡ – cứ như vậy chúng ta đi đến cuối Con đường tươi sáng và ngày càng rộng mở. Em vẫn luôn nghĩ cuộc đời cho mình lành lặn thì mình đã nợ cuộc sống này rất nhiều, nợ những người bị thiệt thòi vì bẩm sinh; vì hoàn cảnh; vì những oan trái; …. một trách nhiệm. Cảm ơn các anh chị em và cả nhà đã ủng hộ em vì trách nhiệm này. Những gì em vận động 10 năm nay đang dần thành hiện thực. Sự đổi mới sắp tới sẽ tiến triển rất nhanh vì những người có trách nhiệm của đất nước đang đi vào Con đường khoa học đúng đắn, thuận quy luật và Dòng chảy của Thời đại.

6/2/2015

Cả nhà mình đón Tết thật vui vẻ, hạnh phúc nha. Em đang nôn nao đợi gặp đại gia đình vào mùng 4. Năm nay sẽ có rất nhiều chuyện vui. Ất Mùi trọn niềm vui. Thương cả nhà

This entry was posted in Thư Xuyên Mộc and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s