Defenders Days 2015 – #FreeTHDT Workshop

Defenders Days là một ngày hội giành cho những nhà hoạt động bảo vệ cho Quyền Con Người trên toàn thế giới được tổ chức bởi Civil Rights Defenders – một tổ chức bảo vệ nhân quyền danh tiếng lâu đời, được thành lập vào năm 1982 tại Stockholm Thụy Điển. Năm nay đã là lần thứ 3 hội thảo được tổ chức. Vào ngày 07/04/2015 tại Stockholm 160 nhà hoạt động Nhân Quyền trên khắp 35 quốc gia gặp gỡ để trao đổi kinh nghiệm. Họ có cơ hội tham dự các lớp huấn luyện những kiến thức cần thiết cho hoạt động bảo vệ nhân quyền. Tuy nhiên, mục đích chính hàng năm của hội thảo này nhằm trao giải thưởng “Người bảo vệ Quyền Con Người của năm” cho một trường hợp tiêu biểu ,nhằm vinh danh và khích lệ cho hoạt động tôn vinh Quyền Con Người trên toàn thế giới.

#FreeTHDT

Ban tổ chức giành ra một góc “Social Media Campaign” nhằm tri ân đến những nhà hoạt động nhân quyền trên toàn thế giới không thể có mặt vì lí do nào đó như bị bắt cóc, mất tích, cấm xuất cảnh hay bị tù đày.

DSC_4731

Năm nay gia đình chúng tôi cũng được CRD thông báo để gửi file ảnh Trần Huỳnh Duy Thức để họ chuẩn bị cho góc “Social Media Campaign” này.

DSC_0081

Rất nhiều nhà hoạt động trên thế giới sau khi nghe giải thích vì sao anh bị bắt đã chụp hình cùng với tấm hình của anh để bày tỏ sự ủng hộ. Họ chúc anh được bình an và sớm tự do. Có thể có những sự khác biệt về giới tính, về màu da, về vấn đề mà họ tranh đấu,nhưng tất cả đều gặp nhau ở điểm chung là Quyền Con Người phải được tôn trọng. Và những người đấu tranh vì Quyền Con Người đáng được quốc gia họ tôn trọng nói gì bị bắt hay tù đày . Xin cảm ơn các bạn đã giúp chúng tôi lên tiếng ủng hộ cho anh Thức!

FreeTHDT-DefendersDays2015Lễ trao giải “Người bảo vệ các quyền dân sự của năm”Một đoạn trích về trường hợp của anh Thức trong “We will not be silenced” -một báo cáo về tình trạng đấu tranh cho quyền tự do Internet ở Việt Nam của CRD.

CRDReportTHDTBản báo cáo này được để tại mỗi vị trí ghế ngồi trong khắp kháng phòng nơi trao giải thưởng “Quyền Con Người của năm”. Điều này cho thấy, tình hình Nhân Quyền tại Việt Nam với “vị trí” đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng nhà tù lớn nhất của Tù Nhân Lương Tâm trên toàn thế giới, đang nhận được nhiều cái nhìn thiếu thiện cảm và sự phản đối mạnh mẽ từ thế giới.

DSC_0087

Sở dĩ Việt Nam được CRD chọn để viết báo cáo về tình hình nhân quyền mà không phải một quốc gia nào khác vì người được vinh danh trong hạng mục “người bảo vệ quyền dân sự của năm” năm 2015 là blogger Mẹ Nấm a.k.a Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một người Việt Nam.

x410nhuquynh9.jpg.pagespeed.ic.NvJc30XrGFNh09KOSwDG

Buổi trao giải đã diễn ra thật sự xúc động và ý nghĩa khi CRD đặt một chiếc ghế trống tượng trưng cho Blogger Mẹ Nấm (do chị đã bị tịch thu hộ chiếu, cấm xuất cảnh , nhà nước VN đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại) Việc chị không thể đến nhận giải thưởng mà phải chứng kiến buổi trao giải qua Skype phần nào cho thấy sự xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do đi lại ở Việt Nam.

Hết

This entry was posted in Quốc tế and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

1 Response to Defenders Days 2015 – #FreeTHDT Workshop

  1. Pingback: Các nạn nhân của vụ án chính trị “Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn” tố cáo cơ quan đ iều tra sử dụng nhục hình | ixij

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.