Kỉ nguyên thế giới Xanh bên thủy lưu Dòng Chảy Lạc Hồng (Thư 41A)

41A-cover

Một thế giới mới, một thế giới của năng lượng xanh và hòa bình sẽ hình thành trên dòng chảy Lạc Hồng.

Xuyên Mộc, 13/04/2015

Thưa ba kính thương và đại gia đình thương yêu!

Con vừa điện thoại sáng nay nghe chị Năm nói ba và cả nhà vẫn khỏe. Con rất vui. Kinh tế khó khăn là không thể tránh khỏi trong tình hình chung hiện nay. Trụ được đã là tốt rồi, nhà mình cố gắng. Không có cuộc chuyển mình nào dễ dàng cả. Nhưng  VN mình đang đi vào con đường đúng, vì vậy mà phải trải qua những thách thức lớn là không thể tránh khỏi. Ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng đều như vậy, ngay cả những nước đã phát triển ở trình độ cao rồi cũng phải vượt qua rất nhiều trở ngại trước khi được hưởng thành quả của cải cách. Nước Anh gặp phải sự kháng cự quyết liệt gần 10 năm trong thập niên 1980 đối với công cuộc cải cách được cho là vĩ đại nhất dưới thời của bà đấm Thép Thatcher. Nước Mỹ hiện giờ cũng vậy. Cuộc cải cách của Obama đã và đang gặp phải sự chống đối mạnh mẽ. Nhưng rồi vẫn tiến về phía trước. Con tin nó sẽ thành công lớn.

1/Nước Mỹ kẻ khổng lồ kênh kiệu cô đơn

40D_LonelyUS

Tâm lý thỏa mãn sau những chiến thắng trong cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô và cuộc chiến vùng vịnh…

Nước Mỹ cần thay đổi thói quen suy nghĩ và hành động của một người chiến thắng sau chiến tranh lạnh. Thói quen đó đã gây ra rất nhiều vấn đề và làm nước này suy yếu gần 10 năm kể từ đầu thế kỷ 21. Vấn nạn khủng bố mà Mỹ đã lãnh hậu quả và phải căng mình ra đối phó suốt 15 năm qua cũng có nguyên nhân từ cách hành xử theo thói quen đó. Giả sử nước Mỹ không phải là một xã hội vận động tư do thì sự thay đổi thói quen này là chuyện không thể và thói quen đó sẽ luôn ngự trị những con người nắm quyền lực. Họ sẽ chống lại bất kỳ sự thay đổi nào đe dọa đến mình, đến những gì đã tạo nên chiến thắng và ngai vị cho mình. Họ sẽ kéo dài tình trạng đó cho tới ngày bị sụp đổ như Liên Xô trước đây, chứ không chịu thay đổi. Con đến Mỹ rất nhiều vào những năm cuối của thập niên 1990, thời điểm mà kinh tế Mỹ đang bùng nổ sau kết thúc chiến tranh lạnh và chiến thắng vùng Vịnh 1991. Con chứng kiến sự say men chiến thằng của người Mỹ và lúc đó con cảm giác về một sự suy yếu không xa của họ. Chẳng lâu sau, sự kiện 11-9-2001 nổ ra, đánh dấu một giai đoạn suy yếu nghiêm trọng mà đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu hồi cuối năm 2007, 2008 người Mỹ nhận ra rằng mấy năm qua họ không làm ra của cải nhiều như họ nghĩ và tiêu xài, thực ra họ chỉ vay mượn dựa trên các khoản thế chấp dưới chuẩn (suprime mortage) được đẩy lên đến mức ảo tưởng bởi hiệu ứng đám đông mang tầm toàn cầu. Những năm 2000-2007 hàng chục triệu người Mỹ tưởng mình giàu lên và trở thành triệu phú chỉ bằng những cách rất đơn giản: thế chấp nhà lấy tiền mua nhà mới, lại thế chấp nhà mới rồi mua tiếp, cứ thế. Giá nhà cứ lên vèo vèo nhưng chẳng mấy ai nghĩ nó sẽ xuống. Các ngân hàng và tập đoàn tài chính biến các khoản vay đó thành các loại trái phiếu bán khắp thế giới, tức toàn cầu hóa việc cho vay dưới chuẩn. Nhưng chỉ trong năm 2008, các triệu phú trên bỗng trắng tay và ngập trong nợ trong phút chốc, các ngân hàng và tập đoàn tài chính vỡ nợ nhanh chóng, đe dọa không chỉ nền kinh tế Mỹ mà cả thế giới. Nước Mỹ rơi vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái 1929. Người Mỹ nghèo đi trầm trọng.

Khiến người Mỹ nghèo đi chỉ trong một thời gian ngắn

Khiến người Mỹ nghèo đi chỉ trong một thời gian ngắn sau những chính sách cho vay dưới chuẩn (Subprime Mortage)

14/4/2015

Trước đó họ nghĩ mình giàu nên mặc sức tiêu xài. Chính quyền Bush lại ủng hộ chính sách năng lượng rẻ, xem đây là biểu tượng tự do của nền kinh tế Mỹ. Hai yếu tố này đã giúp cho TQ tăng trưởng chóng mặt nhờ xuất khẩu hàng tiêu dùng vào Mỹ, và Nga trở thành một cường quốc nhờ sự gia tăng nhu cầu năng lượng toàn cầu. Thực chất nước Mỹ vừa tự làm suy yếu mình vừa tiếp sức cho sự trỗi dậy hung hăng của TQ và Nga. TQ mua hàng ngàn tỷ USD trái phiếu Mỹ để Mỹ có tiền mua hàng TQ. Cuối nhiệm kỳ Clinton năm 2000 ngân sách Mỹ vẫn còn thặng dư nhưng 8 năm sau đó nó đã thâm hụt mấy ngàn tỷ USD, gần như tương đương với khoản nợ công mà TQ là chủ nợ của Mỹ. TQ thấy không có thời điểm nào thuận lợi hơn để hiện thực hóa tham vọng lưỡi bò: chuẩn bị vào 2008 và chính thức công bố vào 2009 ra LHQ. Cả khu vực Châu Á TBD bị đặt trước mối nguy cơ nghiêm trọng về an ninh và hòa bình mà nếu không có các giải pháp quốc tế mấy năm qua thì có lẽ giờ TQ đã hoàn tất tham vọng của mình rồi. Còn ở phía Đông Âu và khu vực Caucus, Putin đã sử dụng thu nhập khổng lồ từ dầu khí để mở rộng ảnh hưởng theo kiểu bè phái và vũ lực, làm cho tiến trình dân chủ của nhiều nước ở đó phát triển không thực chất. 2006 Nga dùng vũ lực mạnh đánh Georgia mà Mỹ và phương Tây không làm gì được vì đang phụ thuộc nguồn dầu khí của Putin cho nhu cầu đang tăng trưởng rất nóng của mình. Cái thế đang lên của TQ và Nga lúc đó đã giúp nước này “xuất khẩu” tư tưởng chính trị bè phái lan khắp Châu Phi và Châu Mỹ Latinh đồng thời làm tăng mức độ độc tài của nhiều chính quyền ở Đông Nam Á và khắp thế giới. Không thể đếm hết có bao nhiêu chính quyền độc tài đã được củng cố nhờ tìm được chỗ dựa từ TQ và Nga. Cùng lúc đó ở Trung Đông, chủ nghĩa khủng bố vẫn tiếp tục phát triển bất chấp chính quyền của Taliban và Saddam Hussein đã bị Mỹ đánh sụp.

Con điểm sơ lại để ba nhớ được những nét chính của bối cảnh nước Mỹ và thế giới vào năm 2008 – năm Obama tranh cử tổng thống, và cũng để nhấn mạnh rằng ngay cả những xã hội dân chủ vẫn có thể mắc những sai lầm nghiêm trọng nếu như người dân ở đó dễ dàng đạt được tâm trạng chung. Nước Mỹ dưới thời tổng thống Bush con, tâm trạng chung này chính là sự say men chiến thắng từ sau kết thúc chiến tranh lạnh và lòng tự ái bị tổn thương cùng với hận thù nổi lên sau khi bị tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Nhưng con còn nhấn mạnh hơn nữa: những xã hội dân chủ – nơi người dân vận động tự do, sẽ luôn nhanh chóng nhanh chóng điều chỉnh được sai lầm và tiếp tục phát triển theo một xu thế tốt đẹp hơn. Hiểu rõ tính quy luật này nên năm 2008 con đã thắng độ gần chục người bạn, cả ở Mỹ lẫn VN, khi cá là Obama sẽ đắc cử tổng thống. Uống bia mệt xỉu luôn. Ba có nhớ trong bài “Obama, China & Vietnam” (*) hồi tháng 2/2009 con đã viết rằng Mỹ sẽ thay đổi cách can dự trong chính sách ngoại giao, từ thói quen của một người chiến thắng sang thái độ đối thoại và hợp tác hơn để tạo ra lợi ích chung dựa trên chuẩn mực quốc tế mà quan trọng nhất là QCN. Xu hướng này đã diễn ra trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama và trở nên rõ rệt từ năm ngoái đến nay. Nó sẽ xác lập thành xu thế không thể đảo ngược từ nay đến khi Obama rời nhiệm ở cuối năm sau. Ở đây con không có nhiều thông tin nhưng con biết chắc rằng phản lực chống lại xu thế này đang rất dữ dội vì đó là một phần tất yếu của sự vận động tự do trong xã hội, và vì quán tính luôn tồn tại nhất là trong giai đoạn chuyển hướng. Nước Mỹ không thể không thay đổi. Họ sẽ trở nên mềm dẻo nhưng hiệu quả hơn nhiều sự cứng rắn như trước đây. Thái độ ứng xử mới của Mỹ sẽ thúc đẩy thế giới thay đổi tốt đẹp hơn theo xu hướng của đối thoại và hợp tác dựa trên chuẩn mực chung là QCN – chính là xu thế của Dòng chảy thời đại như con đã viết trong thư 36A . Chính Mỹ sẽ nhận được trước tiên kết quả tích cực từ sự thay đổi này. Mấy ngày trước VTV giới thiệu một công nghệ dùng chất lỏng làm áo giáp chống đạn. Chất lỏng có tên gọi STS phân tán năng lượng của đầu đạn rất nhanh khiến nó không còn đủ sức để xuyên qua lớp chất lỏng chỉ dày 1 cm, hiệu quả hơn nhiều các loại áo giáp dùng vật liệu cứng vốn dựa trên nguyên lý đối kháng để triệt tiêu lực đầu đạn. Vì đối kháng nên luôn tạo ra phản lực lớn thường gây chấn thương. Con gọi vui công nghệ chất lỏng này là “Công nghệ Obama” . Hoặc gọi là “Công nghệ chất dẻo” để so sánh với “Công nghệ chất rắn” cũng được, hì hì.

2/ Ảnh hưởng cục diện ở Trung Mỹ và Trung Đông dưới động thái thay đổi của Mỹ

15/4

Những động thái mềm dẻo, khôn ngoan và hợp với quy luật tự nhiên từ bình thường hòa quan hệ với Cuba ở Trung Mỹ

Những động thái mềm dẻo, khôn ngoan và hợp với quy luật tự nhiên từ bình thường hòa quan hệ với Cuba ở Trung Mỹ

Từ cuối năm ngoái đến nay, có lẽ thế giới liên tục ngỡ ngàng trước những bước đi mềm dẻo nhưng mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Đầu tiên là việc tuyên bố kết thúc học thuyết Monroe có từ cuối thế kỷ 19 chủ trương can dự cứng rắn vào khu vực Mỹ Latinh. Sau đó bất ngờ bình thường hóa quan hệ với Cu Ba rồi xúc tiến liên tục các cuộc đàm phán để thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ. Tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức của các nước Châu Mỹ (OAS – Organization of Americas Summit) mới đây, Tổng thống Obama đã tuyên bố rằng: “Những ngày nghị sự ở Tây bán cầu xem việc can dự mà không phải trả giá đã qua”. Ông hiểu rõ cái giá nước Mỹ phải trả cho những chính sách cứng rắn của mình tại khu vực này và quyết tâm thay đổi. Tại Hội nghị này ông đã gặp Chủ tịch Cu Ba và Tổng thống Venezuela để truyền thông điệp chính là đề cao đối thoại và tôn trọng QCN. Chỉ gặp chớp nhoáng Maduro nhưng ông đã nhấn mạnh: Mỹ ủng hộ và thúc đẩy Chính phủ Venezuela đối thoại hòa bình với phe đối lập. Con tin là Maduro sẽ nắm lấy cơ hội này để xoay chuyển tình hình đất nước. Và khu vực Mỹ Latinh không lâu nữa sẽ trở thành không gian đối thoại và hợp tác như mong muốn của OAS vừa rồi. Lâu này Mỹ mất rất nhiều năng lượng để kiềm chế khu vực này bằng “công nghệ chất rắn” nhưng nó vẫn phát triển theo xu hướng cánh tả rất cực đoan và ngày càng chống Mỹ. Còn ở Trung Đông, đúng như con đã phân tích trong bài: “Obama, China and Vietnam”, một tổng thống Mỹ lần đầu tiên đắc cử mà không chịu ảnh hưởng bởi sự quyên góp tranh cử của các tập đoàn tài phiệt thì chính sách của Mỹ đối với Israel sẽ thay đổi căn bản. Nước Mỹ hơn nửa thế kỷ nay bị mất nhiều uy tín vì cứ khăng khăng bảo vệ Israel bất chấp những hành động và thái độ phi lý của nước này. Nhiều người Mỹ ví Israel như một cậu em được chiều chuộng quá mức của nước Mỹ nên đâm ra “ngông cuồng”. Chưa bao giờ có chuyện một Thủ tướng của Israel đến Mỹ mà không được gặp tổng thống Mỹ. Nhưng điều đó đã xảy ra vừa rồi với Thủ tướng Nentayahu dưới thời của Tổng thống Obama. Nhà trắng kiên quyết không ủng hộ quan điểm “một nhà nước” của vị thủ tướng này mà vẫn quyết tâm thúc đẩy chính sách “hai nhà nước” ở Jerusalem để ủng hộ vị thế và nguyện vọng chính đáng của Palestine. Đó là sự thể hiện ủng hộ chính nghĩa chứ không ủng hộ bè phái của nước Mỹ. Bất chấp Nentayahu phối hợp với phe Cộng hòa phản đối kịch liệt chương trình đàm phán dỡ bỏ nguy cơ hạt nhân của Iran, chính quyền Obama vẫn thúc đẩy nó tiến về phía trước để làm cho thế giới an toàn hơn và sau đó sẽ tăng cường quan hệ với Iran để giúp nước này trở thành một đối trọng lành mạnh trong khu vực. Con tin là như vậy, giống như nhận định của chuyên gia Nguyễn Ngọc Trường trong chương trình Toàn cảnh thế giới của VTV ngày 3/4/2015. Ông ấy phân tích khá sắc xảo rằng Mỹ sẽ rút trọng tâm khỏi khu vực này để cho các nước Israel, Arập Xê – ut (Arabi Saudi), Thổ Nhĩ Kỳ và Iran “trung hùng” và Mỹ sẽ chỉ can dự từ ngoài vào để duy trì hòa bình và ổn định. Với mục tiêu chiến lược hướng đến năng lượng xanh, con tin rằng Mỹ không còn lợi ích sống còn ở Trung Đông mà phải mất quá nhiều công sức, nhân mạng và trả nhiều giá đắt như lâu nay. Hơn nữa, cách tiếp cận lâu nay đã không còn phù hợp với Dòng chảy Thời đại nên Mỹ sẽ phát triển nhiều đối tác và đồng minh mới tại thế giới Arập và giảm sự tập trung cho các đồng minh truyền thống

...đến thay đổi chính sách ở Trung Đông. Giảm quyền lực tuyệt đối của Itsrael vốn được xem là "đứa em được nuông chiều của Mỹ" để khu vực này có sự ổn định

…đến thay đổi chính sách ở Trung Đông. Giảm quyền lực tuyệt đối của Itsrael vốn được xem là “đứa em được nuông chiều của Mỹ” để khu vực này có sự ổn định

Ngay cả với những người và chính quyền mà các đồng minh này xem là không đội trời chung như Assat ở Syria thì Mỹ cũng đã xoay góc nhìn. Vào tuần trước Ngoại trưởng John Kerry đã nói rằng: “Rồi tới lúc chúng tôi cũng phải đối thoại với chính phủ của ông Assat”. Cách đây vài năm con nhớ rằng chính Obama đã nói ông Assat không nên giữ vai trò trong quá trình chuyển tiếp ở Syria. Chưa thấy phía Mỹ đối thoại trực tiếp với Chính phủ Syria nhưng phát biểu của Kerry ngay lập tức tác động mạnh đến phe đối lập Syria. Cách đây 1 tuần con nghe Truyền hình Thông tán đưa tin họ tuyên bố đang xây dựng lòng tin để đối thoại với Chính phủ và thành lập Hội đồng tối cao về QCN. Họ bắt đầu quan tâm đến QCN thay vì chăm chăm lật đổ bằng vũ lực. Con không ủng hộ ông Assat nhưng con cũng đánh giá không cao phe đối lập Syria vì đã chọn con đường bạo lực đổ quá nhiều máu. Họ không chấp nhận vai trò và sự ở lại của Assat để đối thoại hòa hợp. Thực chất là họ không đủ tự tin để lấy được phiếu của người dân nếu đối thủ là Assat. Người Mỹ trước đây cũng xuôi theo họ nhưng giờ đây đã thấy vấn đề nên phải điều chỉnh theo hướng đề cao đối thoại và hợp tác. Hậu quả của cách bài bác và phủ định nhau ở Ai Cập, Lybia và mới đây là Yemen có lẽ cũng đã giúp các bên liên quan ở Syria tỉnh táo hơn. Khi tiến trình đối thoại và hợp tác ở nước này diễn tiến tích cực thì cuộc chiến chống IS sẽ tới hồi kết thúc. Trước đây con nghĩ lực lượng đối lập ở Syria với sự viện trợ của Mỹ có thể tạo nên một bước chuyển trên chiến trường đánh IS tại lãnh thổ nước này. Nhưng mấy tháng rồi họ chưa làm được gì mà còn để IS mở rộng thêm vùng chiếm đóng sau khi thua chạy khỏi nhiều vùng được Irag giải phóng. Có lẽ ưu tiên của họ là đánh nhau với quân đội của Assat khiến IS được “ngư ông đắc lợi”. Vì vậy mà Mỹ không thể không thay đổi sang “công nghệ chất dẻo”. Con nghĩ cục diện địa chính trị Trung Đông sẽ thay đổi sâu sắc trong 10 năm tới, nhưng nó có xác lập được xu thế đối thoại, hợp tác để bảo đảm hòa bình, ổn định được không thì tùy thuộc vào sự phát triển của QCN tại đây có đủ mạnh để thay đổi nhận thức xã hội hay không.

3/ Ảnh hưởng đến Châu Âu dưới những động thái thay đổi từ Mỹ

Mỹ sẽ rút dần can thiệp quan sự ở Nato để thực hiện chiến lược "xoay trục sang châu Á TBD". Sứ mạng dẫn dắt EU thành đối trọng của Nga sẽ do Đức làm đầu tàu

Mỹ sẽ rút dần can thiệp quan sự ở Nato để thực hiện chiến lược “xoay trục sang châu Á TBD”. Sứ mạng dẫn dắt EU thành đối trọng của Nga sẽ do Đức làm đầu tàu

16/4

Cục diện Châu Âu cũng sẽ thay đổi rất nhiều trong 10 năm tới. Con tin là sự mở rộng của EU về phía đông sẽ là một dòng chảy mà Nga không đủ sức để ngăn cản. TQ sẽ không mất công sức can dự vào khu vực này làm gì. Đức sẽ nổi lên thành một đầu tàu mạnh mẽ hơn hiện nay nhiều để dẫn dắt (leading) EU và dòng chảy này. Nước này đang ủng hộ tích cực ý tưởng thành lập quân đội EU. Con tin rằng Mỹ cũng sẽ ủng hộ mạnh sáng kiến này cùng với việc giảm dần nguồn lực cho NATO để chuyển qua cho Châu Á TBD. Chính quân đội EU sẽ bù đắp và thay thế dần sự chuyển dịch này. Nước Đức sẽ nắm một vai trò cao hơn tại Hội đồng bảo an LHQ sau vuộc cải tổ vài năm tới của cơ quan này, nhiều khả năng họ sẽ là một thành viên thường trực. Họ đang đóng vai trò quan trọng trong Nhóm Normandy giải quyết vấn đề Miền đông Ukraine với quan điểm không ủng hộ Mỹ viện trợ quân sự, nhất là vũ khí sát thương cho Ukraine. Rất có thể ý đồ của người Đức không muốn Mỹ gia tăng sức ảnh hưởng tại khu vực này. Còn phía Mỹ, con nghĩ rằng Tổng thống Obama muốn gia tăng sức ép với Nga nhiều hơn là thực sự muốn dấn sâu vào cuộc xung đột tại Miền đông Ukraine. Trong lúc mà Mỹ đang thực hiện cắt giảm liên tục tổng chi tiêu quân sự và chuyển trọng tâm về Châu Á TBD thì bỏ ra 3 tỷ USD viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine nghe có vẻ khó thuyết phục. Con ủng hộ quan điểm của Đức cho rằng sự viện trợ này chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng. Theo con, tính hiếu chiến của Chính phủ Yatseniuk vẫn chiếm ưu thế chính trường Ukraine hiện nay nên nếu gia tăng sức mạnh quân sự cho họ thì thật khó mà hi vọng là họ chỉ dùng sức mạnh đó để bảo đảm sự cân bằng lực lượng với Nga để duy trì hòa bình. Hiện nay NATO phải đảm nhận trách nhiệm cân bằng này thôi. Họ đang thực hiện bằng việc triển khai các lực lượng phản ứng nhanh ở Đông Âu áp sát Nga. Như con đã viết nhiều lần, cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ thực sự chấm dứt khi nào nước này đi vào con đường QCN, bỏ lại sau hận thù và bè phái. Nhưng nghị sự của tổng thống và Chính phủ/ thủ tướng mới của nước này gần một năm rồi chẳng nghe nhắc gì đến mục tiêu QCN, chỉ nổi bật là chiến sự Miền đông và luật thanh lọc chính quyền. Còn nước Nga, sự suy yếu sẽ còn kéo dài và ngày càng nghiêm trọng. Trong 10 năm tới họ sẽ đánh mất hầu hết vai trò chủ đạo của mình ở Châu Âu và phải thuận theo dòng chảy về đông của EU. Họ đã chuyển hướng qua Châu Á TBD một cách bị động như con đã dự đoán từ giữa cuối năm ngoái. Bị động nên họ không có một chiến lược để tạo lợi thế gì cho xu hướng này. Vì vậy mà họ sẽ mang S 400, SU – 37 và nhiều vũ khí hiện đại khác nữa vào khu vực này là chuyện có thể đoán trước. Chính quyền Putin sẽ còn mắc nhiều sai lầm khác. Nước Nga hậu Putin sẽ đến nhanh nhưng đó sẽ là quốc gia dân chủ thịnh vượng và đóng góp cho hòa bình thế giới hay không lại tùy thuộc vào sự phát triển nhận thức QCN của người Nga. Thực ra Putin vẫn còn một cơ hội rất sáng nếu nhìn ra được và giương ngọn cờ QCN. Nhưng khả năng này rất thấp vì không thấy nước Nga có những Người truyền lửa tầm cỡ. Có thể mấy năm rồi có nhưng con không biết. Hòa bình và ổn định của Châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển QCN ở Ukraine, Nga nói riêng và các nước thuộc LX cũ nói chung. Điểm sáng rất hi vọng là Đức hiểu rất rõ giá trị của QCN cho sự phát triển hòa bình, thịnh vượng và bền vững, lại là nước rất tích cực và dành nguồn lực lớn cho việc thúc đẩy QCN và nhà nước pháp quyền ra các nước. Với vai trò đầu tàu và sức mạnh kinh tế lẫn quân sự ngày càng lên của mình, con tin người Đức sẽ thúc đẩy thành công sự chuyển hóa hòa bình ở Ukraine và Nga bằng QCN để tạo nên một Châu Âu mới theo xu hướng đối thoại và hợp tác để đưa khu vực phía đông của Châu lục này hội nhập vào EU một cách hòa bình và thịnh vượng. Còn Mỹ, 70 năm sau Kế hoạch Marshall sẽ thúc đẩy sự hòa bình và thịnh vượng cho Trung tâm quyền lực mới của thế giới – Châu Á Thái bình dương.

4/ Mối quan hệ của Trung Quốc và Nga trước chiến lược xoay trục của Mỹ

Mỹ đủ khôn khéo trong sách lược ngoại giao để đối đầu với Trung Quốc và giảm thiểu tối đa thiệt hại

Từ những động thái ngoại giao như trên chắc chắn Mỹ đủ khôn khéo trong sách lược ngoại giao để đối đầu với Trung Quốc và giảm thiểu tối đa thiệt hại

Lúc con viết bài “Obama, China and Vietnam” Mỹ chưa ra công bố chiến lược xoay trục này. Nhưng trong bài đó con đã đoán Mỹ dưới thời của Tổng thống Obama sẽ phải tập trung mở rộng ảnh hưởng tại Châu Á TBD vì đây chắc chắn sẽ là trung tâm phồn vinh mới của thế giới mà Mỹ không thể đứng ngoài. Trung Quốc lúc đó đang nổi lên mạnh mẽ và hung hăng, vừa tạo ra động lực vừa tạo ra nguy cơ cho thịnh vượng và hòa bình của khu vực. Thách thức lớn nhất cho sự dịch chuyển trung tâm quyền lực trong hòa bình chính là tham vọng biển đảo của TQ. Với quy mô dân số và nền kinh tế của TQ, không có nước nào trong toàn vùng Châu Á TBD có thể ngăn cản nổi tham vọng bành trướng này của họ. Bất kỳ sự mất cân bằng lực lượng nào ở quy mô lớn đều có thể tạo ra chiến tranh, thậm chí là chiến tranh thế giới. Chiến lược xoay trục của Mỹ còn được gọi là chiến lược tái cân bằng vì xuất phát từ ý nghĩa này – tạo ra sự cân bằng về sức mạnh tổng hợp, nhất là quân sự với TQ để họ không thể và không dám liều lĩnh quân sự. Tuy nhiên cách thức này vẫn mang tính ngắn hạn bằng cách kềm chế. Giải pháp bền vững phải là TQ phát triển thành một quốc gia dân chủ thịnh vượng. Mà đó phải là sự dân chủ thực chất, tức là được xây dựng trên nền tảng QCN, giống như Đức và Nhật đã làm được sau Thế chiến II và đóng góp rất lớn cho hòa bình và thịnh vượng của thế giới. Con đọc được từ các quyển sách và cương lĩnh tranh cử của Obama nên con biết chắc ông sẽ sử dụng chiến lược này cho TQ. Và để làm được điều này thì Mỹ phải áp dụng “công nghệ chất dẻo”, giảm hẳn “công nghệ chất rắn” như thối quen lâu nay sau chiến tranh lạnh. Từ đó xuất hiện một cơ hội vô cùng quý cho VN là: VN sẽ tuôn theo Dòng chảy để thay đổi TQ. Trong “Obama, China and Vietnam” con viết rằng sự thay đổi dân chủ của VN trên nền tảng QCN sẽ truyền cảm hứng cho TQ thay đổi theo. Truyền cảm hứng chính là sự truyền lửa theo Quy luật tiến đến sự thừa nhận lẽ phải mà con viết cho các cháu trong đề tài Công lý (thư 39A , 40D). Áp dụng được quy luật thì sẽ thúc đẩy TQ thuận theo Dòng chảy của Thời đại QCN mà không thể cưỡng lại được, chẳng ai chống lại được năng lượng của vũ trụ. Đây thực sự là cơ hội vàng cho VN để vươn lên mạnh mẽ, không chỉ theo kịp Thời đại mà còn trở thành lái tàu trên Dòng chảy của Thời đại. Con tin và thấy được rằng người Việt mình đã nhìn rõ, hiểu sâu thời cơ này và đang nắm lấy nó. Chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 12/4/2015 trên VTV1, Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải và Biên tập viên Phương Hà, sau khi phân tích và khen ngợi chính sách mềm dẻo của Tổng thống Obama, đã nhận định rằng: đây là thời cơ và lợi thế cho các nước nếu biết tận dụng được sự mềm dẻo này của Mỹ để tạo nên nguồn lực cho mình, và hiện các nước có biết nhận trách nhiệm về mình để chia sẻ trách nhiệm chiến lược với Mỹ và nhận về những nguồn lực to lớn. Sau chuyến thăm chính thức đến TQ từ 7 – 10/4 vừa rồi của ông Nguyễn PhúTrọng, con còn thấy được VN đang “xuất khẩu công nghệ chất dẻo” rất hiệu quả .

Phải nói là ngành ngoại giao VN rất khôn khéo khi hóa giải thành công “chiến lược khống chế VN” của TQ mà con đã đề cập trong thư 21A. Cái hay ở chỗ cách làm của VN rất mềm dẻo, không làm mất mặt hoặc tạo cớ để TQ có thể hành động như Nga đã làm với Ukraine từ năm ngoái đến nay. Thái độ căng thẳng, sự mạt sát nước Nga và chính sách bài Nga của chính quyền lâm thời Ukraine sau khi Yanukovich bị lật đổ đã kích động và tạo cớ cho Putin sáp nhập Crimea và gây chiến ở Miền Đông. Sự cay cú của chính quyền Putin sau khi tuột mất sự khống chế Ukraine đương nhiên là rất lớn nhưng nếu không có những cái cớ cho họ vin vào và thổi phồng lên thì họ không thể gây sự. Cái giá phải trả của Ukraine là quá đắt. Không biết nước này đã học được bài học từ đây không nhưng VN thì con nghĩ đã làm tốt. Thư 27A con đã viết nếu VN khôn ngoan không tạo cớ như Ukraine đã làm thì sẽ biến một chiến lược khống chế, gây sự của TQ thành “làm chuyện vặt”. Cái áo giáp chống đạn bằng chất lỏng, nó không chỉ hóa giải hiệu quả sức công phá của đầu đạn vào nó mà còn thu được năng lượng của đầu đạn. Năng lượng này không bị đối kháng triệt tiêu như các loại áo giáp dùng vật liệu cứng mà sẽ được phân tách và chuyển hóa thành nhiệt năng tích chứa trong chất lỏng. Ukraine đã bắn những đầu đạn nhỏ về phía Nga và phòng thủ bằng áo giáp cứng nhưng không đủ sức chịu đựng, đối kháng với sức công phá của những quả đạn to mà Nga phản lại . Còn VN thì đang dùng áo giáp lỏng và không dại gì nổ lẹt đẹt mấy đầu đạn về phía TQ, hè hè. Những nguyên lý bảo toàn và chuyển hóa năng lượng vật lý không khác gì đối với năng lượng xã hộiUkraine đã bắn những đầu đạn nhỏ về phía Nga và phòng thủ bằng áo giáp cứng nhưng không đủ sức chịu đựng, đối kháng với sức công phá của những quả đạn to mà Nga phản lại. Nhiều người thích lời lẽ đao to búa lớn để công kích, mạ lụy người khác để thỏa mãn mình mà không hiểu rằng họ sẽ nhận lại những phản lực ở nhiều dạng khác nhau. Thường họ chỉ đáp ứng cảm xúc hả giận nhất thời nhưng phải trả giá lâu dài. Một nước lớn như Mỹ với sức mạnh đứng đầu thế giới mà còn phải thay đổi mềm dẻo hơn để không phải trả giá từ sự cứng rắn của mình. Ba còn nhớ sự kiện vào khoảng tháng 3 hay tháng 4 năm 2009, sau khi Obama mới nhậm chức Tổng thống. Mỹ cho một tàu kỹ thuật không trang bị vũ khí có tên gọi là Impecable vào vùng lãnh hải của TQ ở Biển Đông và để cho tàu chiến của TQ rượt chạy vòng vòng. Mỹ quay phim cảnh rượt đuổi hung hăng của TQ và phát cho toàn thế giới coi. Nhiều người lúc đó rất bất bình nhưng cho rằng thời của Mỹ đã hết và đang bị thay thế bởi TQ. Chính quyền và nhiều dân TQ lúc ấy cũng rất hả hê vì cho đây là “biểu tượng” của sức mạnh đang lên của TQ. Nhưng con thì hiểu đó là một mưu lược, Tổng thống Obama bắt đầu chuyển qua “công nghệ chất dẻo” . Nhà Trắng muốn cho cả thế giới thấy nguy cơ của một TQ trỗi dậy hung hăng để tạo chính nghĩa và tập hợp động lực để vận động cho một sự liên kết thế trận toàn cầu để ngăn cản và hóa giải nguy cơ đó vì hòa bình và ổn định của thế giới.

17/4

Người TQ không hiểu, càng nghĩ thời của mình đã tới, càng hung hăng thể hiện sức mạnh cứng rắn của mình mà không hiểu rằng họ đang cung cấp thêm động lực và năng lượng cho các thế trận toàn cầu được xây dựng “bằng chất lỏng STS”. Họ xã bao nhiêu năng lượng chỉ để thỏa cảm xúc nhất thời của cơn khát dân tộc cực đoan, để nhận kết quả bây giờ là nền kinh tế liên tục suy giảm tốc độ tăng trưởng và Thế trận toàn cầu ngăn cản tham vọng của mình ngày càng hiệu quả. Nên nhớ rằng những năm 2008 – 2010 kinh tế TQ tăng trưởng gần 10% hàng năm còn Mỹ thì khủng hoảng nặng nề và còn bị quy trách nhiệm đã gây ra khủng hoảng kinh tế toàn thế giới. Chính phủ Obama hơn ai hết biết rõ mức độ nghiêm trọng của sự suy yếu này, hơn rất nhiều những gì người ta nghĩ. Chưa kể uy tín của nước Mỹ bị sa sát nặng dưới thời của chính phủ tiền nhiệm đối với chính trường quốc tế. Nếu nước Mỹ không thay đổi “công nghệ chất rắn” đã lỗi thời thì họ sẽ mất nghiêm trọng năng lượng còn lại và rất có thể sẽ đánh mất luôn vai trò số một của mình. Nếu họ không tạo ra được một chính nghĩa mới để tập hợp được động lực quốc tế hướng đến hòa bình và thịnh vượng thì rất có thể Nga và TQ sẽ đẩy thế giới đến nhiều cuộc xung đột, thậm chí là thế chiến. Nhưng người Mỹ đã làm được. Con tin là lịch sử sẽ ghi nhận 2 nhiệm kỳ của Obama như một giai đoạn chuyển mình vĩ đại của nước Mỹ và đóng góp vào một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng to lớn cho thế giới. Giai đoạn lịch sử ấy gắn liền với sự lên ngôi của “công nghệ chất dẻo” của Obama.

Thượng nghị sĩ John Mclain, ngay sau sự kiện tàu Impecable nói trên xảy ra, đã công du đến Đông Á, trong đó có VN để thuyết phục khu vực nhận thức rõ về nguy cơ từ TQ và nhu cầu về tự do, an toàn và an ninh hàng hải, hàng không trên Biển Đông và tầm quan trọng của nó đối với hòa bình và ổn định của Thế giới. Ông là người vừa thua Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhưng ngay lập tức đã bắt tay với tân tổng thống để thực hiện một sách lược để đời. Con vẫn nhớ khi đến VN trong chuyến công du này ông đã có buổi nói chuyện tại Đại học quốc gia Hà Nội. Ông nhắc lại sự kiện tàu Impecable và nhấn mạnh tầm quan trọng của một nền dân chủ vững chắc trong việc đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho VN nói riêng và cả khu vực nói chung. Đến những nước khác sau đó ông cũng làm tương tự. Kết quả là cuối 2011 Mỹ đã có đủ chính nghĩa và sự ủng hộ quốc tế để công bố chiến lược xoay trục qua Châu Á TBD. Sự kiện Scaboroagh hung hăng của TQ năm 2012 ở Philippines đã dẫn tới sự gia tăng hiện diện và hợp tác quân sự giữa Mỹ và nước này, tạo cớ cho Úc cho phép Mỹ tăng cường quân lực trên lãnh thổ của mình, và dẫn đến sự thắng kiện của Philippines trước TQ tại Toàn án thường trực trọng tài quốc tế mới rồi. Năm 2013 TQ thể hiện sức mạnh cứng rắn của mình bằng vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại khu vực Đông Bắc Á, cái lợi thì chưa thấy đâu nhưng đã tạo nên cái cớ không thể kiếm đâu ra cho Chính phủ của Thủ tướng Abe diễn giải lại Hiến pháp về chính sách quốc phòng để dẫn đến chiến lược phòng vệ tập thể. Năm 2014 TQ gây hấn với VN bằng vụ HD – 981. Đây có lẽ là hành động mà con nghĩ là dại dột nhất trong cái chuỗi các việc làm sai lầm của TQ. Họ không đạt được gì mà còn đánh mất lòng tin của rất nhiều nước. Một láng giềng mà họ gọi là “16 chữ vàng và 4 tốt”, một đối tác truyền thống lâu đời mà họ luôn ca ngợi lại bị họ xâm phạm trắng trợn bất chấp luật pháp quốc tế thì mấy ai dám thực sự tin họ. Người ta chỉ chơi với họ vì lợi thuần túy trước mắt chứ ai dại mà đặt niềm tin chiến lược lâu dài. Một đất nước kém niềm tin như vậy thì không thể thực hiện được một chiến lược nào dài hạn với sự hợp tác cộng lực của nhiều nước. Ngay cả với nước Nga, hai nước đang dựa vào nhau mang tính tình hưống trong một số lĩnh vực, kể cả kỹ thuật quân sự, nhưng con nghĩ họ chẳng thể tin nhau. Chắc Putin đã rất kẹt tiền rồi mới liều bán S – 400 và có thể là cả SU – 37 cho TQ. Lâu nay Nga vẫn canh cánh về việc TQ dễ dàng đánh cắp công nghệ quân sự, giờ lại trao tận tay họ thì đúng là lợi bất cập hại. Năm ngoái ông Putin công du TQ vào lúc Nga bị phương Tây cô lập sau vụ sáp nhập Crimea. Ông ta rất hi vọng vào một hợp đồng khí đốt kỷ lục với TQ để trấn an dư luận. Mọi việc đã thỏa thuận xong chỉ chờ ký nhân chuyến thăm của Putin. TQ biết thế kẹt của ông ta nên bắt chẹt, làm mình làm mẩy không chịu ký sau khi Putin đặt chân đến Bắc Kinh. Ông ta vì phải giữ sĩ diện và thành tích nên phải quyết định giảm giá lớn cho TQ để ký được hợp đồng. Dùng những thủ đoạn thương mại vi mô cho ngoại giao kinh tế vĩ mô thì chắc có lẽ chỉ có những đầu óc làm chính trị theo kiểu thương buôn mới cảm thấy tự hào mà không hiểu rằng người ta sẽ ngày càng phòng thủ mình. Khi có một lựa chọn có thể thay thế thì người ta sẽ vứt bỏ mình không thương tiếc.

VN đã rất thành công trong việc tận dụng vụ HD – 981 để quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, làm âm mưu song phương hóa tranh chấp của TQ thất bại. Biển Đông không còn là câu chuyện của riêng VN để TQ dễ dàng bắt nạt. Nó đang thu hút sự quan tâm và năng lượng từ nhiều nơi đến giúp VN. Chương trình hành động hướng đông của Ấn Độ với sự hỗ trợ mạnh mẽ về nhiều mặt của Nhật và Mỹ. Mỹ vừa đạt thỏa thuận với Úc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu tại các vùng Nam TBD. Nhật cam kết dành ODA cho các nước ASEAN trong hoạt động bảo vệ biển. Mới hôm qua Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại Đức ra Tuyên bố riêng về an ninh an toàn hàng hải, nhấn mạnh sự quan tâm và sẽ theo dõi sát sao những vấn đề ở Biển Đông, và bày tỏ sự phản đối với những hành động mà nghe thì biết ngay là được thực hiện bởi TQ như cố gắng thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực một cách đơn phương. Điểm đáng chú ý nhất của Tuyên bố này là G7 nhấn mạnh rằng “Chỉ có thể chống lại các mối đe dọa an ninh hàng hải nếu có một cách tiếp cận manh tính hợp tác, phối hợp trên cơ sở pháp luật và điều phối hoạt động giữa các quốc giá, các khu vực và toàn cầu”. G7 là sự tập hợp sức mạnh mạnh nhất thế giới hiện nay, Tuyên bố này sẽ khởi động cho một trào lưu quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và trào lưu của các dòng năng lượng lớn để vào khu vực này. Rõ ràng là những hành động của TQ bồi đắp mở rộng các đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã tạo nên một sự tập hợp lực lượng quốc tế chống lại họ mạnh mẽ tới mức mà sự liên kết giữa họ với Nga không thể đủ sức để gây ra thảm họa cho thế giới. Những bước đi sai lầm tiếp theo của TQ và Nga tại Châu Á – TBD có thể khiến cả 2 nước này suy kiệt, tương tự như cái giá mà Nga đang phải trả vì những việc đã gây ra tại Ucraina từ năm ngoái. Khả năng để TQ và Nga liên kết chặt chẽ hơn như các đồng minh của nhau là rất thấp vì họ không có và cũng không thể có được niềm tin chiến lược với nhau. Họ đều hiểu tham vọng của nhau, ai cũng cuồng say chủ quyền lãnh thổ của người khác, chỉ lợi dụng nhau lúc kẹt nhưng sẵn sàng trở mặt xâm chiếm nhau giống như Đức quốc xã và Liên Xô thời Thế chiến II. Trước cuộc Thế chiến này nổ ra (năm 1939) vài năm, hai nước này đã ký với nhau một hiệp ước liên kết và không tấn công lẫn nhau. Chính hiệp ước này đã đảm bảo cho Đức yên tâm đánh chiếm Balan năm 1939, khởi đầu cho cuộc đại chiến Iraq khi đó LX cũng yên tâm về cánh sườn phía tây của mình để lấn chiếm các quốc gia Đông Âu và vùng Caucus. Ấy thế mà năm 1941, sau khi bị Anh và Mỹ đánh chặn các nguồn cung cấp dầu, Đức bất ngờ tấn công LX bởi tham vọng chiếm lĩnh các mỏ dầu dồi dào của nước này. Sự trở mặt của Hitler đã buộc Stalin quay về tham gia phe Đồng Minh. Biết đâu sẽ đến ngày TQ dùng những thứ vũ khí mua của Nga qua lại đe dọa Nga. Cả 2 nước đều thiếu nền dân chủ nghiêm trọng nên sự trở mặt dễ xảy ra vì nó chỉ là quyết định của một người hay một nhóm nhỏ tham những mối lợi nhỏ trước mắt. Với trào lưu của các dòng năng lượng lớn đổ vào quốc tế hóa vấn đề Biển Đông thì những cơn khát tham vọng của TQ và Nga khó tìm nơi nào phun trào tốt hơn là chính mình. Và đó chính là cơ hội tốt cho các đất nước này thay đổi dân chủ. Đây chính là mấu chốt chiến lược để VN thay đổi sẽ buộc TQ thay đổi mà con đã đề cập trong bài “Obama, China and VN”. Trong thư 21A gửi ba hồi tháng 6 năm ngoái con cũng đã phân tích cụ thể về chiến lược này. Cũng trong thư đó con đã khẳng định rằng VN đã hoàn tất một việc khai dòng rất quan trong là: quốc tế hóa thành công vấn đề Biển Đông. Nhờ vậy mà nếu sau HD – 981 mà TQ bồi đấp xây dựng sân bay hay các căn cứ quân sự thì hành động này của họ sẽ tạo nên chính nghĩa và động lực to lớn cho các sức mạnh quốc tế liên kết lại để hình thành nên một thế trận quốc phòng toàn cầu ngăn cản tham vọng lưỡi bò của TQ. Vì thế mà nó không bao giờ thành .

41A-russia-china

Lâu nay Nga vẫn canh cánh về việc TQ dễ dàng đánh cắp công nghệ quân sự, giờ lại trao tận tay họ thì đúng là lợi bất cập hại. Đây là mối quan hệ rất thiếu tính chiến lước

 

5/ Chiến lược và những phản ứng gần đây của Việt Nam

20/4

Chưa đầy một năm mà thế trận quốc phòng toàn cầu đó đã hình thành và đang lớn mạnh. Không chỉ G7 đã chính thức tuyên bố can dự, mà cả những nước Bắc Âu xa xôi như Thụy Điển, Na Uy cũng đang quyết tâm can dự ngày càng sâu hơn vào Châu Á TBD nói chung và Biển Đông nói riêng. Chuyến thăm VN của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg hôm 17/4 rồi đã thể hiện rất rõ quyết tâm này. Biển Đông và QCN là những nghị sự chính của 2 Thủ tướng. Hôm qua trong thời sự 19h của VTV, có một tin chạy nói rằng VN ủng hộ các hoạt động hướng đông của Hungary. Sắp tới ba sẽ thấy còn nhiều dòng năng lượng từ khắp nơi trên thế giới đồ về khu vực này nói chung và VN nói riêng để thúc đẩy Dòng chảy của Thời đại QCN cuộn trào mạnh mẽ. Việc khai dòng nói trên của VN mang tính chiến lược để cho Dòng chảy này lớn mạnh. Như con viết trong thư 21A (lúc đó TQ chưa rút HD – 981), sau HD – 981 TQ sẽ tìm cách cài đặt lại quan hệ để thực hiện chiến lược khống chế CN bằng sức ép toàn diện về kinh tế; chính trị; ngoại giao, can thiệp nội bộ và đe dọa sử dụng vũ lực ngày càng tinh vi hơn nhưng VN sẽ đủ thời gian để thực hiện một chiến lược có tầm nhìn hơn, không chỉ hóa giải được chiến lược khống chế của TQ mà còn tạo ra một lối thoát cho hòa bình bền vững của VN và cả thế giới. Một nỗ lực quan trọng trong chiến lược này của TQ là ngăn cản xu thế ngoại giao can dự của quốc tế, đặc biệt là đối với VN. Nhưng VN không những xác lập được xu thế này cho mình mà còn đóng góp hiệu quả vào sự hình thành xu thế đó cho khu vực và toàn cầu. Tại IPU – 132 vừa rồi, con nghĩ là TQ và nhiều nước Mỹ Latinh đã cố gắng vận động và can thiệp để đưa quan điểm “không can thiệp vào công việc nội bộ” vào trong Tuyên bố Hà Nội nhưng đã thất bại. Quan điểm này chỉ dừng lại dưới dạng một nghị quyết của một Ủy ban trực thuộc IPU mà con tin là nó sẽ gần như không thể đi tiếp tục để trở thành một tuyên bố cuối cùng của IPU trong các kỳ kế tiếp vì quan điểm lỗi thời của nó. Ngoại giao quốc hội và chính phủ của VN đã hành động trong việc bảo vệ sự sáng suốt và lạnh mạnh của Tuyên bố Hà Nội với tư cách là nước chủ nhà. Đương nhiên là sự thành công này là nhờ rất lớn vào sự ủng hộ của thế giới tiến bộ mà VN đã vận động được. Tại buổi tiếp Thủ tướng Na Uy hôm 17/4, Chủ tịch Quốc hội VN đã cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ của nước này để thông qua Tuyên bố Hà Nội.

Một nỗ lực khác trong chiến lược khống chế VN của TQ thời gian qua là diễn giải “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển” ký giữa 2 Đảng để ép VN song phương hóa vấn đề tranh chấp. Trong thư 19 hồi tháng 5 năm ngoái, con đã nói rằng TQ ảo tưởng về chiến lược song phương hóa này vì không hiểu biết hoặc không chịu thừa nhận xu thế đa phương hóa tất yếu của một thế giới toàn cầu hóa, là xu hướng phát triển tiến bộ của thế giới văn minh. Thông cáo chung VN – Na Uy ra ngay sau khi Thủ tướng 2 nước hội đàm ngày 17/4/2015 đã cùng khẳng định rằng: hai bên ủng hộ môi trường quốc tế bình đẳng được quyết định bởi luật pháp với nền tảng là hợp tác đa phương trên cơ sở của Hiến chương LHQ và Luật pháp quốc tế. TQ nghĩ mình đủ sức để ngăn cản dòng chảy đa phương theo quy luật hoặc có thể tạo ra những “dòng chảy song phương” ngược dòng chảy đa phương để mình được trở thành số một mà mặc sức khống chế nước nhỏ. Nhiều khả năng là họ không hiểu được quy luật nên mới ảo tưởng như vậy – đó là họ không hiểu ta, hiểu chính thế giới mình đang sống. Họ cũng không hiểu người – đã đánh giá sai lầm về VN, về khả năng phản ứng hiệu quả của nhân dân và chính phủ VN. Chuyến thăm đến TQ của ông Trọng từ 7 – 10/4/2015 thực chất là để vô hiệu hóa cái “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển” nói trên và để giảm cấp quan hệ với TQ. Nếu chỉ nhìn vào những hình thức của các nghi lễ và ngôn từ ngoại giao thì khó thấy được bản chất này. Ba để ý thì sẽ thấy lễ đón của Tập Cận Bình dù rất long trọng nhưng phía VN giữ khoảng cách không thân thiết ôm nhau 3 lần như các buổi gặp trước đây. Tại các buổi tiếp kiến Lý Khắc Cường và Trương Đức Giang cũng vậy, ông Trọng chỉ bắt tay nhanh. Đây chỉ là chuyến thăm chính thức chứ không phải thăm cấp nhà nước và được Ban đối ngoại trung ương của ĐCSVN ra thông báo chứ không phải Bộ ngoại giao VN. Một điểm đáng chú ý nữa là hai bên ra Thông cáo chung, một loại văn bản có giá trị thấp hơn Tuyên bố chung, không xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện VN – TQ. Trong Thông cáo cũng như trong các nội dung hội đàm, không thấy nhắc gì đến việc tăng cường hoặc làm sâu sắc hơn mối quan hệ nhưng lại khẳng định rằng trở ngại lớn nhất trong quan hệ hai nước là lòng tin chính trị chưa cao vì tranh chấp ở Biển Đông. Trong khi đó VN vừa khẳng định tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Úc và New Zealand. Những động thái đang chuẩn bị cũng cho thấy VN sắp nâng tầm quan hệ với Mỹ nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ. “16 chữ vàng và 4 tốt” cũng không còn được đưa ra để làm định hướng duy trì quan hệ 2 nước nữa, chỉ nhắc đến nó một lần như mối quan hệ trong quá khứ thôi. Thông cáo chung ra rất dài nhưng phần nhiều để nói về các chương trình hợp tác của 2 ĐCSVN và ĐCSTQ chứ không phải là của 2 Nhà nước. Điểm đáng chú ý là vấn đề Biển Đông trong Thông cáo này. Nó vẫn đề cập đến việc giải quyết tranh chấp theo “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển” và không nhắc tới công ước LHQ về luật biển (UNCLOS) 1982. Nhưng thực ra nó không đủ giá trị pháp lý; cả cái thông cáo lẫn cái Thỏa thuận này. Chúng chưa bao giờ là văn bản cấp nhà nước cả. Sắp tới đây thể chế chính trị VN được cải cách thành “Đảng cầm quyền” thì TQ chẳng còn điểm tựa gì cho chúng cả. Giờ thì giới chóp bu chính quyền TQ đã hiểu. Nhưng có lẽ mấy năm trước đây họ đã không thể ngờ rằng một kế hoạch dày công nhiều năm của họ lại thành công cóc. Cái giá phải trả cho nó lại quá lớn, nhất là quan hệ với VN và uy tín của họ với cộng đồng quốc tế. Các văn bản ấy giờ chỉ có giá trị chủ yếu cho TQ đối nội với dư luận trong nước để giữ mặt cho chính quyền và giảm áp lực từ cơn khát tham vọng của người dân mà chính họ tạo ra. Chính áp lực này khiến TQ nóng vội và phạm nhiều sai lầm.

21/4

Một trong những sai lầm này chính là việc họ tiến hành xây dựng 4 km hạ tầng trên các đảo thuộc Trường Sa ngay lúc mà ông Trọng thăm TQ vừa rồi. Họ muốn lập lờ để dư luận tưởng rằng VN chấp nhận điều đó: Chẳng khác gì kiểu mà ngạn ngữ TQ gọi là “Bịt tai trộm chuông”. Cái lợi họ đạt được không thể xứng với cái giá từ những bất lợi đối với họ. Đầu tiên là sự phản đối của quốc tế và dẫn đến sự quan tâm và tập trung năng lượng kiềm chế họ tại Biển Đông của G7 và các nước như con đã nói ở trên. Kế tiếp là TQ càng đánh mất uy tín tiếng nói của mình, người ta càng khó tin chính quyền TQ vì họ thực hiện thay đổi hiện trạng vùng tranh chấp một cách quy mô ngay lúc mà Thông cáo chung ra sau hội đàm giữa ông Trọng và Tập Cận Bình viết rằng “cùng kiểm soát tốt bất đồng thực hiện đầy đủ DOC tiến tới xây dựng COC. Không hành động làm phức tạp thêm tình hình và mở rộng tranh chấp”. Quy định của DOC về không thay đổi hiện trạng ghi rõ rằng: “refraining from action of inhabiting presently uninhabited islands, reffs, shoals and other features” (không thực hiện đưa người lên các đảo hiện nay không người, các bãi đá, rặng san hô và những cấu trúc khác). Dù biết rằng DOC kém tính ràng buộc và cái Thông cáo trên ít giá trị pháp lý, nhưng nó vẫn thể hiện những lời nói của người đứng đầu nhà nước TQ bằng văn bản ra trước công luận thế giới. Người ta không lấy nó để ràng buộc hay thưa kiện được TQ nhưng dùng nó để đánh giá lời nói và việc làm của cả một chính quyền thì quá được. Điều tệ hại nhất trong quan hệ không phải là người ta nói thẳng vào mặt anh rằng anh không đáng tin, mà là ở chỗ người ta lẳng lặng và xác lập sự bất tín trong ý thức để quyết định các hành động của mình đối với anh. Con tin rằng TQ sẽ bị rơi vào một “phong trào bất tín” như vậy không lâu nữa. Còn đối với VN, những hành động nói trên của TQ chỉ càng làm cho xu thế bất tín và giảm cấp quan hệ với TQ tăng lên mạnh mẽ bất chấp những hình thức đón tiếp long trọng, 21 loạt đại bác chào mừng mà TQ dành cho VN. Các hình thức đó không át đi được bản chất của vấn đề quan hệ, che được tham vọng và nguy cơ mà TQ sẽ gây ra cho VN. Con thấy rõ xu thế nói trên đang thắng thế ở VN, đưa VN thoát khỏi những âm mưu của TQ bằng “công nghệ chất dẻo”. Trong chuyến công du đến TQ vừa rồi của ông Trọng, con không nghe thấy những câu quen thuộc như “Đảng, Nhà nước và nhân dân VN không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân TQ trong cuộc chiến tranh qua” mà TQ hay dùng để ràng buộc và kể lể. Con tin là không lâu nữa VN sẽ khởi kiện TQ ra Tòa quốc tế về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, một hành động mà TQ ra sức ngăn cản lâu nay. Đây là việc làm cấp thiết và rất quan trọng để trong tương lai VN đòi lại Hoàng Sa và các đảo Trường Sa bị TQ chiếm. Đây là con đường dài hơi đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự kết hợp của nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa. Nhưng hành động pháp lý là cần phải làm ngay dù sự thắng kiện cũng chưa thể buộc TQ trao trả phần lãnh thổ, lãnh hải họ chiếm, hoặc ngăn chặn được họ bồi đấp, mở rộng, xây dựng cơ sở hạ tầng trên đó. Đây là cuộc đấu tranh hàng chục năm mà phần thắng chỉ dành cho ai có chính nghĩa lẫn tầm nhìn theo Dòng chảy của quy luật. Theo Dòng chảy này thì sẽ thấy được TQ đang xây lâu đài trên cát. Họ đang đổ bao nhiêu công sức, tiền của và chịu đựng mất mát nhiều thứ để rồi sẽ phải trao lại cho người chủ đích thực. Chúng ta cần phải có tầm nhìn hướng đến một ngày mà các vùng lãnh thổ, lãnh hải này là nơi chung sống hòa bình và thịnh vượng của các dân tộc trên thế giới, nhất là người Việt Nam và Trung Hoa để tạo nên các giá trị giao thoa về kinh tế, văn hóa, … cho cả khu vực. Nếu ba đến Hawaii thì sẽ thấy người bản địa ở đó, người Mỹ, người Nhật và nhiều dân tộc khác chung sống hòa hợp với nhau giống như vậy. Nhật Bản đã xâm chiếm vùng đảo này trong Thế chiến II và phải trao trả lại cho Mỹ sau khi bại trận. Nhưng người Nhật sau đó trở thành một lực lượng không thể thiếu và đóng góp rất quan trọng cho bang Hawaii xinh đẹp và yên bình này.

Việt Nam đã rất thành công trông việc đưa tranh chấp biển Đông thành sự kiện được đông đảo quốc tế quan tâm.

Việt Nam đã rất thành công trông việc đưa tranh chấp biển Đông thành sự kiện được đông đảo quốc tế quan tâm.

Muốn thực hiện được tầm nhìn hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng như vậy thì phải dùng “công nghệ chất dẻo”. Hồi trẻ con cũng thích “công nghệ chất rắn” lắm nhưng phải cố gắng sửa dần . Mỗi khi mình thể hiện sự cứng rắn bằng những lời lẽ “thắng – thua” , “ăn thua đủ”, “ăn miếng trả miếng” với người khác thì không sớm thì muộn mình sẽ nhận lại những phản lực từ họ dưới nhiều hình thức khác nhau, ra mặt hay giấu mặt. Trên bình diện quốc gia và quốc tế, hiệu ứng này mãnh liệt hơn nhiều. Ngoại giao hơn thua bằng những lời lẽ hạ thấp, cay cú thật ra là chẳng được gì ngoài hả cơn nhất thời. Vì vậy mà con thấy “công nghệ chất dẻo” của ngành ngoại giao VN, nhất là đối với TQ là cần thiết và hiệu quả. Ba để ý thì sẽ thấy, cứ sau mỗi lời tuyên bố cứng rắn của Putin thì gọng kiềm đối với nước Nga càng siết chặt hơn. Còn Obama thì mới đây nước Mỹ đã chủ động đề nghị Bolivia xây dựng lại quan hệ hợp tác đối thoại, hòa hợp và dự kiến sẽ tiến tới tổng tuyển cử tự do công bằng trong năm nay. Sắp tới sẽ còn nhiều sự chuyển biến sâu sắc tại khu vực này nữa, nhất là Biển Đông sẽ chứng kiến sự can dự đa phương mạnh mẽ chưa từng có. Hiểu được quy luật nên con thấy được sự phát triển của xu thế này cần một ĐIỂM CÂN BẰNG để tránh được xung đột và tạo ra sự giao thoa. Đây là cơ hội của VN mình mà còn đã viết nhiều lần. Mà muốn làm ĐIỂM CÂN BẰNG thì VN không những chỉ áp dụng mà còn phải xuất khẩu được “công nghệ chất dẻo” .

Có một điều rất lý thú mà chắc ba cũng sẽ rất ngạc nhiêu. Sấm Trạng Trình có 4 câu:

Cửu cửu kiều khôn dĩ định

Thanh minh thời tiết hoa tàn

Trục đáo dương đầu mã vĩ

Hồ binh bát vạn nhập trường an

“dương đầu mã vĩ” là chỉ khoảng thời gian từ cuối năm ngọ đến đầu năm mùi. “Cửu cửu” là để xác định được năm con ngựa và năm con dê nào. Năm ngoái là Giáp Ngọ 2014 có nhuần rơi vào hai tháng chín âm lịch – chính là “cửu cửu”, là thời điểm cuối năm ngọ. Khi còn ở ngoài, con tra âm lịch và nhớ rằng năm ngọ có nhuần mà lại rơi vào nhuần tháng chín thì trong khoảng mấy trăm năm (con không nhớ chính xác) chỉ có Giáp Ngọ 2014 thôi. “Thanh minh thời tiết” là tiết thanh minh, là thời điểm đầu năm Ất Mùi 2015. Tiết  thanh minh năm nay bắt đầu ngày 17 tháng Hai âm (5 tháng 4 dương). Ngày 7/4/2015 vừa rồi, đúng vào tiết thanh minh, ông Trọng và đoàn cấp cao VN hạ cánh xuống Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm TQ – ứng với câu “Hồ binh bát vạn nhập trường an”. Trường An là cố đô của TQ và thường được dùng hồi xưa để chỉ nước này. Chữ Hồ chính là Hồ Chí Minh. Chữ vạn ở đây nghĩa là sự tốt đẹp. Nối tiếp 4 câu sấm trên là các câu: Bảo giang thiên tử xuất/ Bất chiến tự nhiên thành/ Lê dân bão bão noãn… mà con đã bình trong thư 27A rồi, ba nhớ hôn? Khi đó con nói các câu này có nghĩa là QCN sẽ lên ngôi mở ra một thời kỳ chân lý thịnh trị hết sức tốt đẹp cho đất nước mình. Đó chính là giai đoạn nối tiếp ngay sau “Hồ binh bát vạn nhập trường an” đấy . Thư 27A con còn nói rằng chân lý ấy sẽ vượt qua biên giới phía bắc, ảnh hưởng và làm TQ thay đổi theo. “Hoa tàn” trong câu “Thanh minh thời tiết hoa tàn” ám chỉ đó cũng là thời điểm mà các chính sách bành trướng độc tài của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa bắt đầu vào giai đoạn tàn lụi. Ba thấy có thuyết phục không? Sự kiện TQ mở rộng, bồi đắp các đảo thuộc Trường Sa ngay lúc ông Trọng đến TQ đã dẫn đến sự phản đối và tập trung sức mạnh vào Biển Đông để kiềm chế và sẽ làm cho tham vọng của TQ thất bại.

 1. Đoài phương phước địa giáng linh
 2. Cửu trùng thụy ứng long thành ngũ vân
 3. Phá điền thiên tử giáng trần
 4. Dũng sĩ nhược hải mưu thần như lâm
 5. Trần công nại thị phúc tâm
 6. Giang hồ tử sĩ đào tiểm xuất du
 7. Tướng thần hệ xuất y chu
 8. Thứ kỵ phục kiến đường ngu thi hành
 9. Hiệu xưng thiên hạ thái bình
 10. Đông tây vô sự nam thành quốc gia.

22/4

Trên là 10 câu cuối cùng của gần 600 câu Sấm Trạng Trình. Đoạn này có rất nhiều ý nghĩa hay nói về sự thay đổi rất tốt đẹp của đất nước mình và khu vực bắt đầu từ thời điểm “cửu cửu” nói trên. Bình chi tiết đoạn này rất dài, để dịp khác con sẽ viết. Lần này con chỉ nói về một vài điểm của nó thôi. “Cửu trùng” trong câu 2 cùng nghĩa với “cửu cửu”, chính là thời điểm từ cuối Giáp Ngọ 2014 đến đầu Ất Mùi 2015. “thụy ứng” là những điều tốt đẹp ứng nghiệm tức là sẽ diễn ra từ thời điểm này trở đi. “thụy” còn có nghĩa là giấc ngủ, lần khác con sẽ để cập đến nghĩa này. “long thành ngũ vân” là rồng biến thành mây ngũ sắc, theo ngày xưa tượng trưng cho điềm báo về một thời kỳ thay đổi tốt đẹp. “thiên tử giáng trần” trong câu 3 đồng nghĩa với “Thiên tử xuất”, tức là QCN lên ngôi hay nói rộng ra là chân lý thịnh trị. Muốn hiểu “Phá điền” thì nhà mình hãy nhìn vào chữ điền bằng tiếng Hán    thì sẽ hiểu thôi . Câu 4 đến câu 7 ý nói khi QCN lên ngôi thì rất nhiều nhân tài xuất hiện trong giai đoạn này để giúp đất nước phát triển tốt đẹp, “Thứ kỵ” trong câu 8 ngược nghĩa với đố kỵ. “phục kiến” là kiến thức, phục hưng. “đường ngu” là tên của một thời đại nổi tiếng thời cổ đại TQ, biểu tượng cho một chế độ trọng dụng nhân tài, không cha truyền con nối như các triều đại phong kiến sau này. Câu 8 ý là cần phải vượt qua những sự đố kỵ tranh giành nhau, nhất là về quá khứ; thù hận; ý thức hệ thì mới có thể xây dựng làm hưng thịnh được một thời đại huy hoàng nhờ sự trọng dụng nhân tài. Kết quả sẽ là một nền thái bình thịnh trị, Đông – Tây hòa hợp không có chiến tranh, giống như câu “Bất chiến tự nhiên thành” vậy. Con biết và tin rằng thế hệ con cháu mình sẽ được sống trong một xã hội thanh bình và tươi đẹp như Bắc Âu vậy. Con mê những xứ sở ở đấy vô cùng.

QCN ở VN đang dần lên ngôi, đang tiến tới vị trí tối thượng của mình. Dòng chảy này đã được khai và không gì có thể đảo ngược. VN đang tiến hành những bước cải cách thực chất, đúng với bản chất của QCN và quy luật phát triển xã hội. Con tin là sắp tới đây sẽ không còn tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” mà sẽ có tội “xâm phạm các quyền tự do dân chủ”. Sẽ có rất nhiều sự tiến bộ trong Bộ luật hình sự đang được sửa đổi theo hướng để bảo vệ trên hết QCN. Các quốc gia phát triển có quan hệ tốt với VN như Đức, Na Uy đang rất quan tâm và hỗ trợ, hợp tác giúp VN việc sửa đổi này. Bộ luật tố tụng hình sự cũng vậy, đang được sửa đổi theo hướng để bảo vệ nguyên tắc xét xử khoa học. Con chưa có chi tiết nhưng báo Nhân Dân có đưa tin là 10 nguyên tắc mới đã được xác định để thay thế cho 30 nguyên tắc cũ của bộ luật tố tụng hình sự hiện hành, thấy có nhiều điểm tiến bộ. Một sự thay đổi rất có sức nặng trong cải cách tư pháp là chương trình giám sát oan sai của Quốc hội. Nhà mình tìm đọc báo Nhân Dân ngày 11 và 12/4/2015 về chủ đề này. Có một sự thay đổi về quan điểm rất đúng đắn mà con đánh giá là mang tính bước ngoặc, sẽ dẫn tới sự thay đổi nhận thức sâu rộng trong các hành xử về điều tra, quy tố và xét xử, và đương nhiên là trong cả xem xét lại các bản án đã có hiệu lực. Lâu nay sự oan sai bị bó hẹp chỉ trong phạm vi “không đúng người” giống như trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn: người khác làm mà người ta phải chịu. Sau các đợt giám sát oan sai từ đầu năm đến nay, Đoàn giám sát và Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thống nhất soạn Nghị quyết “tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự” để trình cho Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5 này. Điểm quan trọng nhất của Nghị quyết này là: “chủ trương giám sát về tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự”, và: “sẽ tổng rà soát, xem xét giải quyết dứt điểm các đơn khiếu nại kêu oan, nếu có căn cứ bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật có sai lầm nghiêm trọng, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng thì phải giám đốc thẩm hủy án để điều tra xét xử lại, bảo đảm không oan sai…” đây là quan điểm rất tiến bộ và khoa học để bảo vệ nguyên tắc xét xử khoa học – chính là các quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Một khi mà các quy định này không được bảo đảm tức là có oan sai – đây là quan điểm rất đúng đắn và mang tính bước ngoặc mà con nói ở trên. Trong Đơn khiếu nại, đề nghị giám đốc thẩm bản án đã kết tội mình, con viết: “một khi chưa có những phiên tòa bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật thì không ai được quyền nhân danh pháp luật để kết tội người khác rồi nói rằng việc này đúng pháp luật.” Trong đơn này con cũng nêu rõ sự sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng Điều 79 Bộ luật hình sự và những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra và xét xử. Con viết và gửi đơn này đầu tháng 9/2014 thì đến giữa cuối tháng 10/2014 nhận được công văn 2216/UBTP 13 của Ủy ban tư pháp Quốc hội trả lời như con đã gửi cho ba trong thư 29C và nhận định rằng nó là bước ngoặc của con đường bảo vệ công lý cho con. Chính UB tư pháp QH là cơ quan chịu trách nhiệm chính về giám sát oan sai. Trong thư 29C con đã viết rằng: “con kiên trì bảo vệ công lý cho mình vì đó cũng là để bảo vệ lẽ phải vì sự phát triển tốt đẹp của xã hội, và rằng con đường công lý đang mở ra và sẽ có những lãnh đạo xuất sắc dẫn dân tộc bước vào.”

Con đã nhìn thấy những lãnh đạo như vậy từ Quốc hội. Trong bối cảnh như hiện nay, họ vượt qua rất nhiều khó khăn mới đưa được chương trình chống oan sai tới lúc có kết quả như trên. Chính sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng là nguyên nhân chủ yếu tạo ra oan sai nghiêm trọng. Dự thảo nghị quyết nói trên khi được thông qua sẽ ngăn chặn hiệu quả oan sai, bảo vệ cho người dân tự tin sử dụng quyền con người của mình. Chưa cần tới lúc thông qua, con nghĩ ngay bây giờ, những kẻ có thói quen vi phạm thủ tục tố tụng đã phải rúng động và tập bỏ thói đó. Nghị quyết này gắn rõ trách nhiệm cá nhân những ai gây ra oan sai, không tập thể chung chung nữa. Từ nay đến cuối năm và năm sau, sẽ có nhiều vụ án lớn được đưa ra xem xét lại đúng pháp luật, bất kể là án về an ninh quốc gia hay kinh tế… Niềm tin của nhân dân sẽ được củng cố. Con sẽ bền bỉ đến cùng, đến khi nào bản án của con được xem xét lại. Trong đơn khiếu nại đề nghị giám đốc thẩm nói trên, con đã yêu cầu: “xem xét nghiêm túc lại vụ án đã kết tội tôi và tiến hành lại một phiên tòa đảm bảo các quy định của Hiến pháp, BLTTHD và BLHS để xét xử tôi và những người liên quan khác. Đây là công lý tối thiểu mà một người dân phải được hưởng. Việc làm này sẽ mang đến niềm tin to lớn cho nhân dân và pháp luật. Ngược lại sẽ là sự xói mòn niềm tin không chỉ của nhân dân trong nước mà của cả bạn bè quốc tế đối với những nỗ lực cải thiện, thúc đầy, bảo vệ QCN của VN. Tôi không tìm kiếm sự trả thù trừng phạt gì cả vì tôi không ủng hộ và tin những cách thức như vậy mang đến sự tốt đẹp cho xã hội. Tôi chỉ tin rằng khi lẽ phải được thừa nhận và được pháp luật bảo vệ thì xã hội sẽ tiến bộ rất tốt đẹp, chứ không phải nhờ sự trừng phạt. Mong ông quan tâm chỉ đạo việc này để mang lại công lý, trả lại lẽ phải cho tôi nói riêng và cho xã hội nói chung”. Con có được động lực mạnh mẽ vì con thấy được giá trị to lớn từ sự kiên trì bảo vệ công lý cho mình. Con hiểu là trở lực còn rất nhiều nhưng không ai có thể ngăn cản con đi đến cùng trên con đường công lý này. Mà trở lực cũng không còn dễ dàng nữa đâu ba à. Chỉ riêng một sự việc tòa không hề đếm xỉa gì đến thông báo của con nói bị truy bức nhục hình thôi đã là sự vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng rồi. Sự việc ấy diễn ra trước sự chứng kiến của bao người, cả những đại diện cơ quan quốc tế. UB tư pháp QH dựa vào điểm này để yêu cầu TANDTC xem xét đơn của con. Với Nghị quyết sắp tới về chống oan sai của QH, tòa án NDTC khó mà né tránh được nữa. Ba và cả nhà hãy yên tâm và vững tin nhá! Hơn nữa, con hiểu rõ quy luật của công lý – tức quy luật tiến đến thừa nhận lẽ phải nên con biết phải làm gì để bảo vệ công lý cho mình và chân lý cho xã hội.

23/4/2015

Con vừa đọc báo Nhân Dân 20/4, Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc ra chương trình chuẩn bị thủ tục pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông. Con đoán VN sắp kiện TQ chắc là đúng rồi . Tối qua thời sự VTV đưa tin chính quyền Hong Kong tuyên bố không nhượng bộ, không thay đổi gì trước yêu cầu của người dân về bầu cử 2017 và nói đây là sự cương quyết của chính quyền trung ương. Con tin đây sẽ là một sai lầm lớn của ĐCSTQ, nó sẽ thu hút năng lượng của quốc tế vào vấn đề này. Họ thể hiện như vậy chỉ để thỏa mãn sự chứng tỏ quyền lực của vài cá nhân. Quốc tế nhìn vào đó chỉ là cường quyền và chứng minh sự bội tín của họ. “Phong trào bất tín” TQ sẽ nổi lên nhanh hơn. “Công nghệ chất rắn” đã lỗi thời mà họ vẫn say mê. Thương ba và cả nhà.

This entry was posted in Thư Xuyên Mộc, Uncategorized. Bookmark the permalink.

7 Responses to Kỉ nguyên thế giới Xanh bên thủy lưu Dòng Chảy Lạc Hồng (Thư 41A)

 1. Diep Duong says:

  Ngồi trong quán cafe đọc bài này của a mà em suýt khóc…Tâm anh rất sáng, như ánh nắng bình minh sưởi ấm muôn loài qua một đêm ẩm ướt. Lời anh rất hay như một nhà hiền triết nhân từ. Chí anh chắc cao hơn cả dãy hymalap sơn. Em cũng tin là mọi điều rồi sẽ tốt đẹp như a nghĩ… Vài lời ngưỡng mộ tâm sự cùng a. Chúc a giư gìn sức khỏe và sẽ gặp nhiều may mắn sắp tới.

 2. Anonymous says:

  Đọc xong bài này, Tôi nghĩ Anh là một nhà trí thức uyên bác, có một tầm nhìn rất rộng trong lỉnh vực chính trị, lịch sử, xã hội…Đất nước VN rất may mắn có được một con người như vậy. Chắc chắn một ngày không xa, đất nước VN sẽ đền đáp xứng đáng những gì mà anh đã đóng góp cho đất nước.

 3. Anonymous says:

  Thực sự khâm phục tầm nhìn và kiến thức uyên bác của chú Thức. Mong một ngày không xa chú sẽ lại được đóng góp cho tương lai đất nước, cho dân tộc Việt. Cháu là người rất ngại đọc những bài viết dài, nhưng khi đọc bài viết của chú cháu đã không thể dừng lại mà đọc một mạch hết bài. Chúc chú sức khỏe.

 4. Tam says:

  Thank you! Best wishes for your health!

 5. Anonymous says:

  Mong anh Thuc co gang gin giu the luc va tam luc binh an

 6. Anonymous says:

  Một người trí thức thực sự, đất nước cần có Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s