Thư cảm ơn gia đình và mọi người ngày tròn 6 năm trong tù (Thư 44B)

Letter44B-cover-wp

Xuyên Mộc, 29/5/2015

Bảo Quân, con gái nhỏ xinh đẹp của ba ơi!

Hôm qua ba nhận được thư của con đem lên hôm thăm ba 23/5 rồi (*). Ba vui và cảm động lắm. Con gái ba lớn rồi, tự tin và hiểu biết hơn nhiều. Niềm vui lớn nhất của ba mẹ là con cái. Có giàu sang, có thành ông này bà nọ, có tạo nên sự nghiệp lớn đi nữa mà con mình không nên người thì cũng chẳng thể có hạnh phúc, cuộc sống mất đi một phần ý nghĩa lớn. Niềm vui ấy của ba nâng lên gấp bội vì hai chị em con đã vượt qua được thử thách vắng ba suốt 6 năm, một sự khắc nghiệt có lẽ thuộc hàng thách thức nhất trong các loại nghịch cảnh của con người. Còn sự định kiến và nỗi sợ hãi trong xã hội nữa, chỉ riêng những thứ này thôi đã có thể nhấn chìm những người thành niên rồi. Ba thấu hiểu thực trạng này. Cả trước lẫn sau khi vào tù, ba đã nghe nhiều người nói rằng thà phạm tội hình sự, thậm chí là cướp của giết người, chứ đừng dại dính vào các tội chính trị. Ở Xuân Lộc, một người phạm tội về kinh tế nói với ba rằng: ”Như tôi, đi tù chấp nhận hy sinh đời bố củng cố đời con. Chứ như anh, e là cả đời con lẫn đời cháu chưa chắc ngóc đầu lên nổi”. Ba biết suy nghĩ như thế khá phổ biến, nhưng chỉ là định kiến. Nó không bao giờ là chân lý. Ba còn hiểu rõ tác hại của nó như thế nào và quyết tâm thay đổi nó bằng ánh lửa của tự tin và khoa học. Ba hiểu được Quy luật và Hiệu ứng truyền lửa nên dù ở trong một không gian giới hạn nhưng ba vẫn thấy được sự lan tỏa của những ánh lửa bên ngoài không gian ấy. Còn hạnh phúc gì bằng khi chị em con đã cho ba thấy hai đứa vượt qua được nghịch cảnh vắng ba nhờ ánh lửa tự tin từ ba. Cho dù ánh lửa ấy có bừng sáng nhưng tụi con vẫn bị sống trong sợ hãi thì đó là một sự bất hạnh không gì bù đắp được. Nói vậy thôi chứ ba biết quy luật cuộc sống không diễn ra như thế. Ánh lửa tự tin và khoa học mà đã bừng sáng thì không chỉ tụi con, thế hệ tụi con mà hầu hết mọi người sẽ vượt qua được sợ hãi, xoá được định kiến và đến được hạnh phúc. Tự tin là điều kiện quan trọng của hạnh phúc. Chứng kiến được tụi con tự tin, ba đã có thể yên tâm là hai đứa sẽ tìm thấy hạnh phúc dọc con đường mình đi đến suốt cuộc đời. Đừng quên câu bác Hans nói với ba trong mơ: ”Happiness is not the end, but the ways on and on” (Hạnh phúc không phải là đích đến cuối cùng, mà là những con đường nối tiếp nhau). Trên những con đường ấy, gặp nghịch cảnh ta vẫn có thể biến nó thành niềm vui để vượt qua nó. Đừng hy vọng chúng ta không bao giờ gặp nó mà hãy sẵn sàng đón nhận nó, không phải một mà là nhiều lần.

     Ba còn vui hơn nữa khi đọc thư Quân và biết chị em con còn đang cố gắng truyền lửa tự tin của mình ra nhiều hơn nữa. Một cây nến có thể thắp lên ngàn ngọn nến. Tự tin có một hiệu ứng lan tỏa mà ba hiểu là nó sẽ phát triển theo cấp số nhân. Đó là việc chúng ta làm, không có gì sai cả – đúng như Quân khẳng định trong thư: ”Con biết ba và các cô chú bị bắt giống ba không làm gì sai cả. Con hiểu rằng ba và các cô chú chỉ là đang làm việc vì cộng đồng, vì những người xung quanh mình sẽ sống đúng với ý nghĩa của cuộc đời.” Con gái nhỏ của ba lớn nhiều rồi. Bức thư hồi tháng 2/2015 Quân viết cho ba: ”Con hứa là sẽ tập tính không thù hận”. Hãy luôn như vậy tụi con nhá! Chúng ta chỉ tiến về trước với những gì tốt đẹp và phải để lại phía sau tất cả những cái không tốt đẹp. Cái gì đã tồn tại đều có lý do để tồn tại. Nói cách khác, ai cũng có một sứ mạng của mình trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Nói theo Phật giáo thì ai cũng có thể là sứ giả cho những mối nhân duyên mà ta gặp trên hành trình của mình. Dù là ác giả hay thiện giả, họ đều là những phần không thể thiếu trên hành trình ấy. Mà chắc gì những người gây khó khăn giúp ta ít hơn những người tạo thuận lợi. Trong thư 25B viết cho Quân ba nói rằng ba phải cảm ơn những người đưa ba vào tù vì nhờ vậy ba mới rèn luyện được những giá trị mà nếu ở ngoài ba sẽ không có được. Ai cũng có nhiệm vụ/sứ mạng của mình phải hoàn thành. Tụi con hiểu không? Nếu con người thù hận nhau vì phải thực hiện những nhiệm vụ có mục đích xung đột nhau thì thế giới này sẽ chỉ toàn những kẻ thù của nhau, đời này qua đời khác. Xung đột lợi ích là chuyện xảy ra từng giây trên thế gian này. Làm sao để con người có thể tự động, tự nguyện đáp ứng hoặc thỏa hiệp lợi ích với nhau mà không lạm dụng quyền lực hoặc sử dụng đến bạo lực – Đó là con đường khoa học mà ba đi. Do vậy chẳng có lý do gì hay động lực nào khiến ba phải hận thù. Thù hận đi ngược lại con đường ba đã chọn. Mẹ bảo hai đứa là “fan cuồng nhiệt” của ba nên ba yên tâm là tụi con không ủng hộ hận thù rồi.

     Quân viết là không biết phải bao nhiêu lời cám ơn chân thành là đủ. Ba chưa từng gặp bác Điếu Cày nhưng qua chú Định và những người đã từng sống chung với bác, ba cảm nhận được nhân cách lớn và sẵn sàng giúp đỡ người khác của bác ấy. Ba hiểu với những người có nhân cách như vậy, họ không thích nghe nhiều lời cảm ơn dù những việc họ làm là rất to tát đi nữa. Nhưng họ có khả năng cảm nhận sự chân thành qua lời nói dù có vụng về, hoặc qua những cử chỉ nhỏ và ánh mắt. Họ cảm thấy vui vì sự chân thành như vậy. Do đó con hãy cảm ơn bác Điếu Cày từ đáy lòng của mình thì bác ấy sẽ vui thôi. Và cũng giúp ba gửi lời cảm ơn của ba đến bác. Ba đang ở đúng căn buồng ngày xưa bác ấy ở tại Trại Xuyên Mộc. Ba tìm mãi mà chẳng thấy cái điếu cày nào còn sót lại để thử tập hút thuốc lào. Hỏi ra mới biết bác ấy có biệt danh như thế nhưng lại không biết hút thuốc.

Tấm hình con chụp ông nội đẹp lắm. Ông nội để hình ba ngay con tim mình. Tụi con cũng luôn ở vị trí đó của ba.

4/6/2015

Việc giám đốc thẩm của ba và các chú sẽ phải diễn ra. Ba tin như vậy và rất vui khi con viết: ”Nhà mình sẽ không bao giờ mất hy vọng đâu.” Có một danh ngôn: ”Luôn luôn hy vọng, không bao giờ tuyệt vọng. Đó là tính cách của con người có tâm hồn lớn.” Ba hiểu Quy luật của Công lý nên thấy được công lý mà ba bảo vệ đang tiến về đúng vị trí của nó theo quy luật. Đang có nhiều luật được sửa và làm mới. Sau khi được thông qua, con sẽ thấy những chuyển biến chưa từng có. Những luật và bộ luật quan trọng sẽ thông qua cuối năm nay. Nhưng từ nay đến lúc đó sẽ phải có những thay đổi quan trọng đáp ứng Luật pháp quốc tế, nhu cầu đối ngoại để bảo vệ tổ quốc. Trong tháng này Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết để chống oan sai trong việc vi phạm tố tụng hình sự, sau đó sẽ có một bước tiến lớn trong việc giám đốc thẩm lại nhiều vụ án nổi cộm. Việt Nam đang đi đúng quy luật để tiến về phía trước. Ukraine thì đang để quá khứ kéo ngược lại phía sau. Mấy tháng trước là luật thanh lọc chính quyền, giờ thì đang chuẩn bị thông qua Luật xoá bỏ quá khứ, qua đó cấm sử dụng những hình ảnh; biểu tượng liên quan thời Liên Xô ở nơi công cộng. Những cách thức cấm đoán như vậy gợi nhớ về thời Liên Xô hiệu quả nhất, chứ không phải các hình thức của nó. Hận thù kiểm soát tâm trí họ nên họ thiếu sáng suốt rồi.

Hai chị em dịch đoạn thư dưới đây và chuyển cho hai bác Hans và Renate giùm ba nhen. Yêu con gái nhỏ. Hôn 3 mẹ con.

This entry was posted in Thư Xuyên Mộc and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s