Vì sao phải khép lại quá khứ? (Thư 47C)

Letter47c-cover-wp

Xuyên Mộc, 22/7/2015

Thưa ba và cả nhà thương yêu,

Mấy hôm rồi chắc ba cũng lo lắng. Xem tin tức con biết VN mình đang phải vất vả với những vấn đề dọc biên giới phía tây mà con hiểu là có bàn tay của TQ can thiệp vào. Đây là điều không thể tránh khỏi trên con đường chuyển mình của đất nước. Nhưng ba yên tâm vì đó cũng là điều đã được dự báo từ xa nên hẳn là VN và các đối tác đã sẵn sàng chiến lược ứng phó hiệu quả. Trong 5 sách lược trước đây, sau Biển Đông là đến vấn đề Tây Nguyên – những vùng đất phía tây của tổ quốc. Thư 27A con cũng đã nói rằng phải cảnh giác TQ sẽ phá Điểm cân bằng của Dòng chảy thời đại là VN sau khi họ thất bại ngăn cản VN tiến theo Dòng chảy, và họ sẽ kết hợp với Nga để gây ra những điểm nóng tương tự như miền Đông Ukraina. Trong thư đó con cũng viết rằng VN phải hết sức tỉnh táo để không có bất kỳ sơ suất nào tạo cớ cho họ gây hấn, tương tự như người Ukraina đã làm để Putin có cớ kích động và tiếp tay cho ly khai tại miền đông nước này, từ đó tạo nên nội chiến. Giờ thì TQ đã hành động ngay sau khi ông Trọng thăm Mỹ. Có vẻ như họ đã lôi kéo được nhiều thế lực chính trị của Lào và CPC tham gia. Theo bản chất hành xử của những kẻ gây hấn, sẽ không thể thiếu những chiêu trò như Pol Pot đã từng gây ra ở biên giới Tây Ninh, rất tàn ác và thâm hiểm gây ra những vụ giết người vô tội nhằm kích động sự bất mãn. Nếu VN trả đũa thì họ sẽ lấy cớ lây lan xung đột. Sự hận thù về biên giới, sắc tộc và lịch sử chắc đã được đảng Cứu quốc CPC đẩy lên đỉnh điểm để chống VN. Nếu chúng ta không hiểu mà vô tình tiếp tay cho sự hận thù ngay trong lòng đất nước mình thì VN sẽ thất bại. Không cần lên mạng thì con cũng biết được lúc này ở TQ đang kích động những làn sóng thù ghét VN như thế nào. Với người VN bây giờ thì thù ghét TQ cũng rất dễ bộc phát tự nhiên. Sự phun trào của lòng hận thù chẳng mang đến điều tốt đẹp cho ai cả. Nhưng VN sẽ lãnh đầu tiên và nặng nề nhất, nhấn chìm cả dân tộc này thêm vài chục năm nữa. Vì vậy mà con có thể nói rằng thượng sách của mọi sách lược hiện nay là hoá giải tận gốc hận thù từ bên trong cũng như bên ngoài. Đây không phải là một lời kêu gọi mang tính đạo đức hay tôn giáo.power-of-forgiveness Nó là giải pháp khoa học dựa trên quy luật và Dòng chảy thời đại. Nó cũng không phải là sự cưỡng ép nén chặt, làm cho lòng căm thù càng sôi sục hơn để sớm đến ngày phun trào huỷ diệt. Nó chính là cách thức để thực hiện nguyên tắc hàng đầu của Dòng chảy thời đại là: “Giải quyềt mọi tranh chấp bằng biện pháp hoà bình dựa trên luật pháp quốc tế” mà chúng ta đã nghe nhiều thời gian qua.

23/7/2015

Tuy nhiên nguyên tắc này lại chưa trở thành cách hành xử phổ biến trên trường quốc tế, nhất là ở những khu vực còn kém dân chủ. Gần đây Malaysia và Philippines đạt được thoả thuận giải quyết tranh chấp lãnh hải một cách hoà bình. Việc này đã mở ra triển vọng để thúc đẩy các biện pháp này ở Biển Đông và Châu Á TBD nói chung. Đây cũng chính là 2 nước có sự tiến bộ hàng đầu về dân chủ ở Đông Nam Á trong những năm qua. Trong bài “Obama, China and Vietnam” con đã viết rằng dân chủ không chỉ là nền tảng của thịnh vượng và văn minh mà còn là sự bảo đảm cho hoà bình thế giới. Vì vậy muốn thế giới có hoà bình thì TQ phải dân chủ. Mà muốn TQ dân chủ thì VN phải đi đầu để thúc đẩy mạnh mẽ Dòng chảy của thời đại, buộc TQ phải tuân theo. Điều này đã bắt đầu và đương nhiên không thể không gặp sự kháng cự của giới chóp bu ĐCSTQ. Họ đang kích động sự hận thù từ tham nhũng, từ CPC và Lào, từ những vấn đề quá khứ và từ ngay giữa lòng dân tộc ta để phá hoại sự hoà hợp cùng tiến về phía trước. Sau những thất bại chiến lược về ngoại giao với VN và các nước tiến bộ trong việc tranh chấp lãnh hải và ảnh hưởng, TQ chỉ còn một cách như trên để trì kéo VN và để nếu không ăn được thì đạp đổ, như Nga đã làm với Ukraina.

Ngày 13/7 vừa rồi, một Phó chủ nhiệm UB kiểm tra và kỷ luật ĐCSTQ vào VN và truyền đi thông điệp: “Chống tham nhũng để bảo vệ sự lãnh đạo của đảng”. Họ muốn VN theo con đường TQ – một con đường thất bại và sẽ rơi như một chiếc máy bay thiết kế tồi. Trong thư 47A vừa viết xong cho các cháu, con đã phân tích hình ảnh này của TQ. Với một cơ chế xã hội mà nhà nước thiết kế kém như hiện nay, càng chống tham nhũng thì động lực tăng trưởng giảm, xã hội càng bất an và chia rẽ. Trong thư 26A con đã phân tích rằng hệ thống chính trị TQ tạo ra một cơ chế mà gần như ai cũng phạm tội khi tham gia vào hoạt động kinh tế. Chống tham nhũng nếu đúng nghĩa là nghiêm minh thì có lẽ hầu hết dân và quan TQ sẽ bị đem ra xử tội. Ai cũng biết là không thể làm được như vậy nên chỉ có thể “thí vài con hổ, đập vài con ruồi, săn vài con cáo” với hy vọng là răn đe. Nhưng kết quả là sự bất an và cố thủ của dân chúng. Với xã hội thì kiểu chống tham nhũng này giống như cứa vào những vết thương chưa và sẽ không bao giờ lành, làm chúng càng lở loét. Chúng cũng như những vết ô nhục của một dân tộc, càng khoét vào càng to ra. Có người ví chúng như những khối ung thư phải cắt bỏ. Nhưng thực ra cắt khối này sẽ lại xì ra nhiều khối khác vì nguyên nhân gốc gây bệnh vẫn còn nguyên. Giương ngọn cờ chống tham nhũng để lấy lại niềm tin hoặc mua lòng dân chúng thì cái danh sách với những bằng chứng tham nhũng ở cấp cao mà giới chóp bu TQ sẵn sàng cung cấp có thể kéo dài đến hàng chục năm mà tuần nào dân chúng cũng sẽ bị/được nghe về những ung nhọt bị vỡ. Không khó để tưởng tượng lòng người lúc đó sẽ như thế nào. Chắc chắn là đầy u uất và hận thù. Nhưng nếu để nguyên tình trạng bệnh và che đậy những khối u thì lại càng không được vì thực ra ai cũng đã thấy chúng qua những lớp vải thưa lâu nay rồi. Vì không thể che đậy được nên chính quyền phải lôi ra vài cái để xả xú bắp. Giải pháp tối ưu là phải thiết kế lại bộ máy để xã hội vận động tự do và nhờ vậy mà đào thải được những thứ không phù hợp rồi lành mạnh dần trở lại. Mà muốn làm được như vậy thì tất cả những việc tham nhũng cũ, tại một thời điểm nào đó phải được khép lại hoàn toàn, để chúng mãi mãi là quá khứ và không thể gây ảnh hưởng xấu đến hiện tại và tương lai của cả một dân tộc. Hãy để chúng ở lại với dĩ vãng để không có thế lực nội bang, ngoại bang nào có thể sử dụng chúng để điều khiển nhằm níu chặt dân tộc ấy với cái quá khứ đau buồn và đáng xấu hổ. Không bao giờ cất cánh được.

Tha-thu-mo-ra-co-hoi

26/7/2015

Ba còn nhớ bức thư con viết cho ông Triết vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2006 không? Con đã nêu 2 đề nghị khác nhau nhưng đều liên quan đến việc khép lại quá khứ. Đề nghị thứ nhất chính là khép lại quá khứ của tham nhũng, vừa là kết thúc nó không để nó được tồn tại trong tương lai, vừa là cách nào đó để miễn trừ trách nhiệm hình sự cho bất kể ai dính dáng đến nó và đừng bao giờ bới tìm vào đống quá khứ ấy nữa. Mà làm sao những con người đó đưa tiền vào đầu tư, làm ăn một cách chính đáng để phát triển đất nước. Nghe thì khó nhưng hoàn toàn có thể làm được. Con đã suy nghĩ và khảo sát khá nhiều và thấy rằng không quá khó để thuyết phục người dân chấp nhận một giải pháp toàn diện như vậy. Đó sẽ là một cuộc vận động để chuyển năng lượng ý thức của con người từ hằn học sang khoan dung và xây dựng, đồng thời xác lập một tâm thức mới đoạn tuyệt với tham nhũng. Chỉ khi đó mới có thể triệt hẳn nó. Con dám nói rằng tâm thức của người dân VN lâu nay về tham nhũng rất kỳ cục, vừa cần và ủng hộ nó, vừa ghét và đả phá nó. Muốn chống tham nhũng mà không bắt đầu bằng thay đổi tâm thức này của con người thì sẽ mãi thất bại. Con cũng từng xem các Công ước quốc tế chống tham nhũng, không phải là không có cách nếu muốn làm như trên.

Đề nghị thứ hai của con với ông Triết là khép lại quá khứ của chiến tranh. Lúc con viết cho ông ấy là chiến tranh đã kết thúc 31 năm rồi. Còn bây giờ thì đã 40 năm. Đất nước đã thống nhất nhưng hoà hợp lòng người vẫn chưa có nhiều thay đổi. Con đã đề nghị nên chủ động xây lại nghĩa trang Biên Hoà (nay thuộc Dĩ An Bình Dương) kèm theo những thông điệp chấp nhận những sự khác biệt để không ai phải bị những vết thương của chiến tranh mãi không lành. Giữa năm 2007 ông Triết đi thăm Mỹ và tuyên bố bên ấy rằng sẽ dân sự hoá Nghĩa trang này. Ông ấy đã làm đúng như thế. Nhưng con nghĩ cần phải làm nhiều hơn nữa. Không ai thay đổi được lịch sử, dònh lịch sử vẫn tiếp tục chảy. Làm sao để nó chứa đựng những sự khác biệt và người dân có thể dung hoá khác biệt của nhau để cùng nhau tiến theo Dòng chảy của thời đại là điều mà dân tộc mình cần trên hết vào lúc này. Chuyến đi của ông Trọng đến Mỹ vừa rồi nổi bật với thông điệp : “Khép lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” (Mấy anh em ở đây nói vui đây là 16 chữ Kim cương :)). Con tin đây là thời khắc lịch sử để dân tộc VN có một cuộc vận động theo đúng tinh thần như vậy, khép lại mọi hận thù để không có thế lực nào, nội bang lẫn ngoại bang có thể khai thác được mà làm suy yếu và đánh phá cơ hội chuyển mình vĩ đại của VN. Chỉ có sự vận động và thuyết phục lẫn nhau thì tâm thức của con người mới thực sự thay đổi và bền vững. Luật trưng cầu ý dân sắp ra đời. Con tin rằng hoàn toàn có thể thuyết phục nhân dân thông qua một quyết định tối thượng khép lại những quá khứ gì không cần thiết, kể cả chuyện tham nhũng để giữ lại những gì tốt đẹp làm hành trang cho một hành trình tới tương lai xán lạn. Mọi khác biệt, thậm chí là tranh chấp đều được giải quyết bằng đối thoại.

VN làm được như vậy thì tự khắc trở thành ĐIỂM CÂN BẰNG và lan toả giá trị đó ra toàn khu vực. TQ hay bất kỳ thế lực nào khác không thể lợi dụng sự khác biệt để xoáy thành mâu thuẫn rồi đẩy thành xung đột để phá hoại VN, mà ngược lại sẽ chịu ảnh hưởng bởi sự lan toả nói trên, tức phải giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. CPC, Lào muốn tranh chấp biên giới với VN cũng phải như vậy. Mọi dân tộc đều được hưởng lợi trong hoà bình và thịnh vượng. Vì vậy nếu VN ta phất ngọn cờ Điểm cân bằng thì sẽ nhận được sự ủng hộ và tiếp năng lượng của nhân loại và các quốc gia tiến bộ mạnh mẽ đến như thế nào. Ngọn cờ ấy chính là để thúc đẩy và bảo đảm cho nguyên tắc hàng đầu của Dòng chảy của thời đại, giúp thế giới hoà bình để phát triển thịnh vượng và văn minh.

Giới chóp bu TQ, kể cả Nga đang cố gắng phá Điểm cân bằng, biến thành điểm xung đột. Nhưng con đã nhìn thấy những chiến lược khôn ngoan của các lãnh đạo tài giỏi của đất nước để hoá giải những kế hoạch phá hoại. Chưa kể trong thế cuộc này, Mỹ sẽ can dự và hỗ trợ VN quyế tliệt. Chuyến thăm của ông Trọng đến Mỹ đã xác lập được xu thế hợp tác như vậy và không thể đảo ngược. Con tin là thế trận phòng vệ tập thể với Mỹ và Nhật sẽ được hình thành không lâu nữa. Việc TQ xui Lào xây đập thuỷ điện trên sông Me Kông sẽ bị hoá giải bởi Sáng kiến hạ lưu Mê Kông (LMI) và hợp tác cũa Nhật với 5 nước Mê Kong là Myanmar, Lào, VN, Thái Lan, và CPC. Năng lượng của các quốc gia tiến bộ vì hoà bình ghê gớm lắm, không chỉ Mỹ, Nhật mà cả EU nữa. TQ, Nga càng phá thì càng sa lầy thôi. Đương nhiên là họ đủ sức gây ra lắm chuyện rối rắm. Nhưng VN cũng đủ sức vượt qua. Nên ba hãy yên tâm nha.

Thương ba và cả nhà

This entry was posted in Thư Xuyên Mộc. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s