Cẩn thận dòng chảy đen từ Trung Quốc ngăn chặn VN hòa mình vào dòng chảy thời đại (Thư 49E)

49E-wp-cover

Xuyên Mộc, 12/8/2015

Thưa ba kính thương,

Chúng ta đang đi chậm, nhưng đúng hướng

Con vừa đọc báo Nhân dân 11/8 đưa tin về phán quyết của TAND tỉnh Thái Bình yêu cầu bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi gần 23 tỷ đồng vì trước đó đã bị kết án oán (1). Bài báo cho biết đây là vụ án oan đầu tiên được công khai xin lỗi theo Nghị quyết 388 về bồi thường oan sai. Bản tin không nói rõ nhưng con nghĩ đây chính là Nghị quyết về chống oan sai và bồi thường khi oan sai mà Quốc hội vừa thông qua ngày 26/6/2015. Con tin rằng Nghị quyết này sẽ còn tác động mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Quốc hội đang giám sát chặt.

Quốc hội khóa 13 có những bước đi đúng và chiến lược. Cuối năm nay sẽ thông qua các dự luật quan trọng, trong đó có BLHS, BLTTHS, BLDS, BLTTDS, Luật trưng cầu ý dân. Thời sự 19h trên VTV tối qua đưa tin là còn nhiều ý kiến khác nhau trong UBTVQH về phạm vi trưng cầu ý dân, nhưng con thấy ông Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra rất quyết liệt bảo vệ các nguyên tắc dân chủ đúng đắn. Ông ấy phát biểu rằng: “Quốc hội thấy cần hoặc dứt khoát phải trưng cầu để dân quyết định các vấn đề quan trọng, bao gồm quốc phòng, an ninh, nguyên tắc dân chủ, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hay Nhà nước pháp quyền, nền dân chủ nhân dân, các vấn đề kinh tế xã hội ảnh hưởng trên diện rộng, v.v…” Con thấy rõ nhiều xu hướng tích cực và mạnh mẽ đang thúc đẩy tới một Nhà nước pháp quyền thực chất, không chỉ qua lời nói mà cả ở sự chuyển động trong thực tế. Ngày 10/8 ông Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà Ruth (2) – Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ và nói rằng: “VN đang đẩy mạnh tiến trình cải cách, tư pháp cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền, thực hiện ngày càng tốt hơn việc bảo vệ công lý và QCN. VN cũng đang đổi mới và hoàn thiện hệ thống tư pháp phù hợp với Hiến pháp, truyền thống lịch sử, văn hóa, tập quán, của dân tộc cũng như những giá trị phổ quát của nhân loại”. Ông này ngày càng có những nhận định đúng đắn và đáng giá. Như con viết cho các cháu trong thư 47A , nhận ra dòng lịch sử và văn hóa của dân tộc để thiết kế nhanh và đúng một Nhà nước pháp quyền là việc tối quan trọng hiện nay để đất nước vượt lên. Những người đứng đầu Quốc hội và Chính phủ đã có được những tầm nhìn như vậy thì sự vận động của nhân dân cho một Nhà nước pháp quyền sẽ được thúc đẩy, hỗ trợ rất mạnh mẽ và đúng hướng. Đương nhiên là sức cản phá xu hướng đúng đắn này vẫn còn lớn và có bàn tay của TQ phá hoại, nhưng con cũng thấy rõ là sức lực ấy đang đuối dần với tốc độ ngày càng nhanh hơn. Tới đây những kẻ ấy sẽ mất sạch sức lực vì không thể bơi ngược Dòng chảy đang chảy ngày càng xiết. Phải xuôi theo Dòng chảy hết, từ nay đến năm sau thôi ba à. Chính kẻ khổng lồ to xác TQ mà còn đang đuối thấy rõ, tuột tay khỏi sự chuyển mình của VN. Ngày 10/8 đối thoại chiến lược quốc phòng với VN, TQ đổ thừa cho các thế lực thù địch chia rẽ quan hệ 2 nước. Con nghe mà không nhịn được cười. Chẳng hóa ra họ tự nhận mình là thế lực thù địch à ? Đầu óc của mấy anh chàng to xác này quả là có vấn đề. Thời buổi này mà còn sử dụng kiểu lý luận cổ lổ, ngô nghê và đặc sệt như thế thì chỉ có thể ở lại hoang đảo mà thôi.

Một Trung Quốc đang suy thoái kinh tế mở ra cơ hội hay tăng thêm rủi ro. Phần thưởng chỉ giành cho kẻ thức thời

49E-yuan- dumpling

Trung Quốc bất ngờ hạ tỉ giá

Hôm qua TQ bất ngờ phá giá NDT gần 2% so với USD. Với một nền kinh tế lớn thì con số 2% này là một cú sốc. Họ hy vọng sự phá giá này sẽ giúp lấy lại sự tăng trưởng xuất khẩu để chống lại xu thế sụt giảm tăng trưởng GDP đang ngày càng nghiêm trọng. Nhưng con đánh giá là họ mắc sai lầm, có thể là sẽ rất nghiêm trọng. Như con viết trong các thư trước, nguyên nhân gốc của sự mất động lực tăng trưởng của TQ là ở chỗ động lực cá nhân của người dân đang bị suy giảm nghiêm trọng vì những rủi ro pháp lý và tâm trạng bất an xã hội bị gây ra bởi những cuộc chiến chống tham nhũng và đấu đá quyền lực. Sẽ không có sự gia tăng sản xuất nói chung hoặc xuất khẩu nói riêng nào đáng kể khi mà người dân vẫn còn co cụm, không muốn mở rộng kinh doanh. Việc phá giá đồng nội tệ bằng biện pháp hành chính chỉ có thể tác động tăng xuất khẩu trong ngắn hạn vì giá của hàng hóa TQ sẽ rẻ xuống ngay lập tức do các tính toán toán học. Nhưng nếu người dân TQ vẫn không mặn mà mở rộng sản xuất thì giá xuất khẩu sẽ tăng trở lại vì lượng cung bị giới hạn. Mà một khi người dân vẫn chưa có niềm tin để đầu tư làm ăn thì họ sẽ không lưu trữ tài sản bằng NDT mà sẽ trú ẩn vào USD, vàng hoặc những ngoại tệ đảm bảo khác. Chứng khoán, trái phiếu TQ càng không phải là sự lựa chọn. Trong tình hình này nếu FED của Mỹ tăng lãi suất – một khả năng rất cao trong năm nay – thì tiền từ TQ sẽ bị hút về Mỹ, có thể sẽ ào ạt vì NDT đang trên đà mất giá. Cú sốc phá giá NDT hôm qua của TQ đã xác lập một kỳ vọng đối với người dân là đồng tiền này sẽ còn xuống giá nữa so với USD. Một vòng xoáy nguy hiểm rất dễ xảy ra khi người dân quyết định bán các loại tài sản doanh nghiệp như chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) để chuyển sang USD dưới dạng trái phiếu, cổ phiếu nước ngoài hoặc trực tiếp tích trữ bằng USD hay gửi vào các ngân hàng hưởng lãi. Vòng xoáy này không những có thể làm cạn dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng trung ương TQ mà còn làm lạm phát tăng nhanh chóng. Với một đất nước đông dân như TQ thì lạm phát cao là điều tồi tệ nhất. Hơn nữa, lâu nay Mỹ vẫn chỉ trích TQ thao túng tiền tệ làm cho NDT thấp bất thường để thúc đẩy thặng dư thương mại bất hợp lý. Lần này TQ lại tiếp tục hạ giá NDT, sẽ gây phản ứng mạnh từ Mỹ. Nhiều khả năng Mỹ sẽ tận dụng cơ hội này để giải quyết vấn đề thao túng tiền tệ của TQ luôn. Họ đang có lợi thế trước TQ trong cuộc chơi này. Con không nhìn thấy cơ hội nào của TQ trong nước cờ này. Họ sẽ phải trả một cái giá đắt trong vòng 2 đến 3 năm tới trừ khi họ nhận ra vấn đề thực sự và cải cách dựa trên QCN để lấy lại động lực tăng trưởng. Khả năng này lại gần như bằng không.

49E-china-products-export-to-vn

Nếu VN không điều chỉnh tỷ giá thì hàng hóa TQ sẽ ồ ạt đổ vào VN chỉ trong vòng vài tháng

Tuy nhiên, ảnh hưởng của sự phá giá NDT đối với VN sẽ rất lớn và ngay lập tức. Nếu VN không điều chỉnh tỷ giá thì hàng hóa TQ sẽ ồ ạt đổ vào VN chỉ trong vòng vài tháng, làm cho nhập siêu từ TQ đã trầm trọng lại càng nguy hiểm hơn, phá hỏng nỗ lực phục hồi sản xuất vốn đang rất chật vật của VN. Muốn chống đỡ mối nguy này thì VN phải phá giá nội tệ sâu hơn TQ, tức là phải trên nhiều mức 2%, thậm chí phải đến 3% vì sức cuốn của làn sóng tăng xuất khẩu từ TQ vào VN trong giai đoạn đầu ngắn hạn này sẽ rất ghê gớm. Ba có thể tưởng tượng nó như một cơn lũ cực kỳ lớn sẵn sàng san phẳng mọi rào cản theo quy luật bình thông nhau vậy. Nếu VN không đẩy giá trị USD lên cao so với VN ở mức đủ lớn thì dòng lũ này sẽ lao ào ạt vào vùng trũng đó. Nhưng một cú sốc tỷ giá với VN lúc này sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy cả kinh tế lẫn chính trị. Sức phục hồi sản xuất của VN hiện nay chưa đủ lớn để tận dụng cơ hội VND thấp để tăng xuất khẩu trong khi chi phí nhập khẩu thì đắt đỏ ngay lập tức, có thể phá vỡ khả năng đầu tư cho sản xuất và làm lạm phát tăng ngay.
USD tăng giá so với VND sẽ ngay lập tức làm tăng nợ công của VN trên sổ sách. Dù chỉ trên sổ sách nhưng điều này sẽ tạo nên một rủi ro chính trị đối với những đường lối đổi mới tiến bộ của VN hiện nay. Con không loại trừ một trong những mục đích mà TQ phá giá NDT là nhằm phá hoại kinh tế VN để tác động đến chính trị và từ đó cản phá sự cải cách đúng hướng của VN.

14/8

492-china-stock-market

Hai ngày qua, 12 và 13/8 TQ tiếp tục phá giá NDT thêm 1,6% và 1,1%. Ngày đầu tiên phá giá đạt 1,9% họ đã không nhận được phản ứng tích cực từ thị trường như họ mong đợi: thị trường chứng khoán không tăng mà còn giảm rất sâu. Điều này là một biểu hiện khá rõ việc con nói là người dân TQ không có động lực và niềm tin để đầu tư vào doanh nghiệp nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh. Vì thế mà họ đã chọn cách mà chính phủ TQ không hề mong muốn là rút vốn khỏi các giá trị bằng NDT. Có lẽ vì lý do này, cộng thêm sự cố chấp không chịu nhìn nhận thực thế nên họ lại tiếp tục phá giá vì cho rằng 1,9% chưa đủ để kích thích. Con vẫn giữ nhận định của mình là TQ sẽ thất bại ê chề vì sách lược này. Với doanh nghiệp TQ, không tham nhũng đồng nghĩa với không thể làm ăn. Đưa hối lộ là cách thức bôi trơn gần như là duy nhất ở nước này. Không có bôi trơn thì không cách gì kinh doanh được. Mà lúc này tham nhũng là một nguy cơ có thể bị chụp xuống đầu bất kỳ lúc nào. Nếu không có gì cấp bách, hầu hết sẽ chọn cách an toàn là thu hẹp và co cụm kinh doanh lại. Sáng nay nghe Truyền hình thông tấn nói là thị trường TQ đã “bình tĩnh” trở lại nhưng con vẫn nghi ngờ khả năng này kéo dài. Nếu tiền không chảy ngược vào thị trường chứng khoán trong một vài tuần tới thì hẳn là dòng vốn sẽ tuôn ào ạt ra khỏi TQ. Có thể các nhà đầu tư đang nghe ngóng động thái từ Mỹ. Con chưa nghe đưa tin nào về những phát biểu của giới chức Mỹ từ hôm TQ phá giá NDT đến giờ. Con không nghĩ là FED vì cú sốc này của NDT mà dừng kế hoạch nâng lãi suất USD như vài lời bình luận trên báo chí. Như con viết trong thư 39B, nếu USD tăng giá và FED nâng lãi suất thì dòng vốn thế giới sẽ hút về Mỹ và từ Mỹ sẽ đầu tư vào các nước TPP để làm hàng đưa về Mỹ và các nước khác tiêu thụ. FED và giới doanh nghiệp Mỹ nói chung sẽ không bỏ qua cơ hội này để tạo ra sự cân bằng thương mại với TQ vốn được tạo ra bằng sự thao túng không chính đáng. Lâu nay TQ vẫn nghĩ mình có thế vượt qua các quy luật của Tạo hóa. Nhưng đã đến lúc họ sẽ phải trả giá vì sự điều chỉnh của các quy luật này mà không có bất kỳ sức mạnh nào của con người ngăn cản nỗi. Khối dự trữ ngoại tệ vài ngàn tỷ USD chẳng qua có được vì “ngăn sông đắp đập” các dòng lưu chuyển tự nhiên mà thôi. Nó sẽ giựt xuống nhanh chóng theo quy luật bình thông nhau khi Chính phủ không còn đủ sức ngăn cản quy luật nữa. Thư 48C con nói rằng khối dự trữ ngoại tệ này sẽ thấm mệt nhưng không ngờ nó đã bị bay hơi đến 300 tỷ USD chỉ trong có một quý 4 năm ngoái như tin VTV đưa hôm 12/8. Từ đầu năm đến nay, thêm 2 quý nữa mà trong bối cảnh thị trường chứng khoán mất gần nửa giá trị và thêm cú sốc phá giá NDT mới đây nữa thì không hiểu là nó đã bốc hơi thêm bao nhiêu rồi. Các thư trước con đã viết là nền kinh tế TQ sẽ nổ tung và làm cả một hệ thống kinh tế, chính trị, xã hội rơi tan xác như chiếc máy bay thiết kế tồi. Nhưng có lẽ điều này sẽ xảy ra còn sớm hơn con dự đoán. Điều đáng quan ngại cho họ là trong bộ máy chóp bu của TQ hiện giờ không có những người hiểu được đúng đắn các quy luật thị trường. Những người hiểu biết đã bị họ loại bỏ từ lâu. Còn những người chưa bị loại bỏ thì có khi đang đóng vai “Trần Bình” (một mưu sĩ của Hạng Vũ đã góp phần đưa Hạng Vũ đến thất bại trong thời Hán – Sở tranh hùng) đẩy Tập Cận Bình vào những chiến lược sai lầm nghiêm trọng. Không thể trông mong gì vào những thế hệ lãnh đạo được cơ cấu và dàn dựng lên bởi các thế hệ lãnh đạo trước như cách làm của TQ lâu nay. Các tay chóp bu BCT TQ vì muốn đảm bảo an toàn cho mình sau khi về hưu nên trong suốt thời gian nắm quyền, thường là 2 nhiệm kỳ – 10 năm, ra sức bảo dưỡng cho tay chân của mình thay thế mình. Vì vậy mà những con người được lựa chọn chỉ là những người có khả năng nổi bật là lấy lòng cấp trên và khả năng che giấu những thủ đoạn ấy. Cứ như thế, năng lực điều hành quốc gia của các thế hệ lãnh đạo TQ từ thời đổi mới tới giờ cứ kém dần, kém dần và tỷ lệ nghịch với khả năng sử dụng thủ đoạn tranh giành và triệt hạ nhau, loại bỏ luôn cả những người đã dựng mình lên. Cái hay là VN mình đang đi ngược lại dòng chảy đen này của TQ. Trong chương trình thời sự 19h trên VTV ngày 25/7/2015 có một phóng sự kêu gọi mọi người sử dụng quyền tự ứng cử và đề cử của mình trong các cuộc bầu cử nhân sự tại các đại hội đảng địa phương và tiến tới Đại hội XII. Phóng sự nhấn mạnh: cần đổi mới và thực hiện quyền và trách nhiệm của mình.

Con nhìn thấy rõ các lãnh đạo sáng suốt thời gian qua đã khéo léo né tránh được nhiều dòng lũ đen của TQ để đưa đất nước hội vào Dòng chảy xanh của Thời đại. Hiện nay VN đang phải đối phó vất vả với những dòng lũ từ vòng xoáy phá giá NDT của TQ. Dù vô tình hay cố ý hoặc cả hai thì cái vòng xoáy này vẫn sẽ tạo nên nhiều làn sóng tiêu cực tác động ngay đến chúng ta. Thật khó mà tin là Chóp bu TQ không tận dụng cơ hội này để làm bẩn dòng chảy của VN hội nhập với Dòng chảy của thời đại. Mà điều này thì chắc chắn không chỉ dừng lại ở tác động kinh tế. Phá đường lối đổi mới chính trị của VN là điều mà Tập Cận Bình muốn làm cho được. Liên tục thời gian qua ông ta thất bại nhiều lần bằng đủ chiêu trò. Lần này có lẽ TQ sẽ kích vào vấn đề nợ công của VN. Nhưng nếu chúng ta hiểu biết thì sẽ thấy con số nợ công nếu bị tăng lên vì điều chỉnh tỷ giá thì thực ra nó chẳng có ý nghĩa lớn. Đó hoàn toàn là con số trên sổ sách, chưa có tác động gì đến năng lực của quốc gia vì hầu hết nợ vay bằng USD và các ngoại tệ mạnh khác của VN có thời hạn vay vài chục năm. Tới lúc phải trả nợ thì cũng phải hơn 10 năm nữa, mà tỷ giá lúc đó sẽ là bao nhiêu thì hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng cải cách và năng lực đổi mới của chúng ta hiện nay. Nếu để một tỷ lệ nợ công trên GDP trên sổ sách lúc này mà trói chân tay chúng ta không đổi mới được thì thật là một sai lầm tai hại. Người dân mà tỉnh táo thì TQ có kích vào tỷ lệ này thì sẽ chẳng tạo nên được hiệu ứng gì để hạ uy tín của con đường đổi mới tiến bộ. Tuy nhiên hiện nay VN có rất nhiều việc phải làm, phải vạch ra được một lộ trình cải cách đồng bộ các mặt kinh tế, chính trị, xã hội để có thể hội nhập nhanh vào Dòng chảy nhưng không bị tạo ra những cú sốc. Đây là điều đòi hỏi tập hợp được trí tuệ nổi bật của toàn dân tộc cùng với sự thuyết phục sự ủng hộ của dân chúng. Việc này làm tốt thì sẽ tránh được những dòng lũ đen của TQ mà sắp tới đây sẽ rất nhiều và lớn do cái vòng xoáy toàn diện của họ tạo ra. Điều quan trọng hơn là việc ấy sẽ đặt đất nước vào một xuất phát điểm vượt lên trên rất xa trên Dòng chảy. Chỉ riêng vấn đề tỷ giá thôi đã có rất nhiều việc phải làm. Dứt khoát phải không theo cách làm như TQ lâu nay là neo vào USD. Phải có một lộ trình tiến đến thả nổi thật thông minh. Thả nổi tỷ giá thì mới hội nhập được với Dòng chảy của thời đại. Rõ ràng là làm giống TQ thì khi họ tạo ra cú sốc lớn thì chúng ta cực kỳ chật vật. Cần nhìn thấy là vấn đề nợ công tăng lên vì tỷ giá không phải là vấn đề nên không cần giữ hoặc nhắm vào cái đích này. Sức cạnh tranh của một nền kinh tế tự do tỷ giá mới là cái quyết định, làm cho GDP tăng nhanh chóng, bỏ xa mức tăng tỷ lệ nợ công trên GDP do tăng tỷ giá. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều này trong 10 năm tới mà không gây ra những cú sốc. Sự ủng hộ của người dân là rất quan trọng. Vì vậy mà cần phải có một kế hoạch rõ ràng, minh bạch và công khai để dân hiểu.

24/8

Vừa qua VN đã điều chỉnh tỷ giá kịp thời. Việc tiếp theo là cần thiết kế một lộ trình hội nhập tỷ giá tự do một cách nhanh chóng và ổn định. Nhưng con nghĩ một mình ngành ngân hàng không làm nổi việc này. Nó phải được đặt trong một lộ trình chung của một cuộc đổi mới toàn diện mọi lĩnh vực một cách đồng bộ. Muốn cuộc đổi mới này dẫn tới một cuộc chuyển mình vĩ đại thì phải có một Bản thiết kế vĩ đại (Con sử dụng tên một quyển sách của nhà bác học Stephen Hawking) . Còn với TQ thì con đang nhìn thấy ngày càng rõ hơn một sự sụp đổ vĩ đại . Suốt mấy tuần qua, mỗi ngày họ phải bơm gần 20 tỷ USD để chống đỡ cho các ngân hàng trước làn sóng rút tiền và bán tháo chứng khoán của người dân. Mục tiêu kích thích sản xuất và thúc đẩy xuất khẩu của họ coi như thất bại rồi. Giờ phải lo chống đỡ với những vòng xoáy của quy luật. Nội bộ thì rối ren, xã hội thì bất an và mất niềm tin. Lại còn mất sức để phá VN nữa. Vất vả quá .

Nếu vì một lý do nào đó mà VN bị hút vào dòng chảy đen của TQ thì đó sẽ là thảm họa của đất nước. Thành tích tăng trưởng của TQ mấy thập niên qua làm nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ con đường TQ. Nhưng có lẽ giờ những người ấy bắt đầu lung lay.  Nếu chưa thì cũng chẳng bao lâu nữa. Giống như LX đã từng gây ảo tưởng cho cả tỷ người trên thế giới vậy thôi. VN mình dứt khoát phải tránh khỏi dòng chảy đen của TQ để hội nhập tốt đẹp vào Dòng chảy xanh của thời đại. Con tin là như vậy. Ngày 20/8 ông Sang gặp ngành ngoại giao và nói rằng: “Ngoại giao phải định vị VN có lợi nhất trong cục diện khu vực và quốc tế.” Nhưng muốn làm được điều này thì không chỉ một ngành ngoại giao.

Thời sự 19h VTV vừa đưa tin thị trường chứng khoán TQ tiếp tục chao đảo bất chấp mọi nỗ lực trấn an và cứu nguy của Chính phủ. Họ vừa cho phép quỹ lương hưu được đầu tư vào chứng khoán thì người dân lại ồ ạt bán tháo chứng khoán, Shanghai Composite giảm hơn 8% chỉ 1 ngày hôm nay. Đã không có niềm tin rồi thì có làm gì thì cũng chẳng lấy lại được, trừ khi biết tôn trọng thực sự QCN. Còn nước Nga thì đang chết dần chết mòn vì giá dầu đã xuống dưới 40 USD/thùng. Lúc nãy Medvedev xuất hiện trên TV trấn an dân chúng nhưng chính ông ta cũng không giấu được nỗi bất an của mình lộ ra gương mặt. Dầu sẽ nhanh chóng lập đáy mới 35 USD/thùng và sẽ ở tình trạng đó hoặc thấp hơn rất lâu vì năm sau Iran sẽ tham gia thị trường và Mỹ gia tăng sản lượng dầu đá phiến. Obama sẽ tận dụng tình hình này để làm tê liệt sự can dự của TQ và Nga trên thế giới, nhất là Châu Á – TBD và đặc biệt là Đông Nam Á. Còn hơn một năm, không vướng bận gì với việc tranh cử. Tổng thống Obama sẽ dồn toàn lực để thúc đẩy cả Trào lưu mềm và Trào lưu cứng để Dòng chảy cuộn trào. Ba sẽ thấy Mỹ sẽ chặn đứng dòng chảy đen của Nga và TQ một cách ngoạn mục. Dòng chảy xanh sẽ cuốn phăng tất cả những gì cản trở.

Con không đọc và góp ý được cho dự thảo BLHS. Ba giúp con làm việc này nha. Điều con muốn nhấn mạnh là xây dựng luật cần hướng đến mục tiêu làm cho người dân tự tin hơn là làm họ sợ hãi. Chúng ta đừng mất niềm tin vào công lý. Có thể điều chúng ta nói bị bỏ qua nhưng lịch sử và tương lai sẽ ghi nhận nó.

Thương ba nhiều.

This entry was posted in Thư Xuyên Mộc and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

6 Responses to Cẩn thận dòng chảy đen từ Trung Quốc ngăn chặn VN hòa mình vào dòng chảy thời đại (Thư 49E)

 1. Anonymous says:

  Rat hay

 2. Pingback: Thư 49E – Cẩn thận dòng chảy đen từ Trung Quốc ngăn chặn VN hòa mình vào dòng chảy thời đại – THDT | Vô Ngã

 3. Anonymous says:

  Các bài viết rất hay! Cảm ơn bạn.

 4. nguyen says:

  Hay quá. Phân tích cực kỳ sâu sắc và khoa học

 5. Anonymous says:

  Một người thực sự có tầm nhìn , mong rằng những người như anh sớm được lãnh đạo đất nước này !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s