Cuộc chuyển mình vĩ đại (P1)- Cách mạng công nghiệp 4.0 – Thư 59G

Letter59G-coverwp1

Xuyên Mộc, 22/1/2016

I/ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Các con, cháu thương! Chúng ta bắt đầu trao đổi đề tài CUỘC CHUYỂN MÌNH VĨ ĐẠI, tiếp nối đề tài Sáng tạo và canh tân. Nhưng trước hết hãy chúc mừng cho Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã bắt đầu. Kỳ lạ là nhắc tới cái này cậu thấy rất rộn ràng dù đã 2 ngày nghe được tin này trên thời sự VTV rồi. Tối 20/1 VTV đưa tin khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF – World Economic Forum) tại Davos Thụy Sĩ. Diễn đàn năm nay có chủ đề: “Làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Như vậy bước ngoặc này đến sớm hơn cậu dự kiến. Trong các thư trước đây cậu nhận định rằng, trong vòng 5 năm, từ 2014 một cuộc cách mạng khoa học – công nghệ mới sẽ được định hình rồi sẽ bùng lên mạng mẽ trong vòng 5 năm kế tiếp (Thư 23A (7/2014) cậu đã viết rằng cuộc CMKHCN mới sẽ nổ ra trong vài năm tới để tăng năng suất lao động và chống BĐKH (Biến đổi khí hậu). Đây cũng là 2 mục tiêu cuộc CM công nghiệp 4.0 giải quyết như VTV đã đưa tin). Cách mạng khoa học – công nghệ sẽ đi trước, khoảng một vài năm để làm tiền đề cho một cuộc cách mạng sâu rộng, chuyển đổi Nền kinh tế công nghiệp thành Nền kinh tế tri thức trên phạm vi toàn cầu. Vừa rồi TV chỉ đưa tin ngắn nên cậu không nắm được cụ thể, nhưng với nội dung được đề cập của “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” thì cậu nghĩ nó chính là Cuộc cách mạng chuyển đổi nền kinh tế thế giới nêu trên. No tìm hiểu kỹ WEF Davos năm nay và viết cụ thể cho cậu mô tả về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này nha! Cái tên gọi này lâu nay vốn không có sự thống nhất nên No viết luôn cho cậu tóm tắt các Cuộc cách mạng công nghiệp 1.0, 2.0, 3.0 là tương ứng với những giai đoạn và cột mốc thời gian nào. Con cũng cho cậu biết luôn ý thức và sự quan tâm của giới trẻ tụi con về sự chuyển động ghê gớm này của thế giới (cách mạng công nghiệp 4.0) như thế nào. Đây chính là sự dịch chuyển quan trọng của Dòng chảy thời đại. Vì vậy mà nó liên quan trực tiếp đến đề tài Cuộc chuyển mình vĩ đại cậu sắp viết. Cuộc cách mạng công nghiệp đến sớm rồi. Dòng chảy quá nhanh. Chúng ta phải chạy đua mới kịp được chuyến tàu vận hội.

Industry_4_0

Muốn kịp thì phải hoàn thành được một CUỘC CHUYỂN MÌNH VĨ ĐẠI của dân tộc trước. Thư 47A (đề tài Nhà nước pháp quyền) cậu đã viết rằng: Nhận ra Dòng lịch sử và văn hóa của dân tộc, hội nhập (ráp nối) nó ra sao với Dòng chảy của thời đại để kiến tạo nên một Nhà nước pháp quyền hiệu quả nhằm đặt đất nước vào một xuất phát điểm vượt trước lên vài chục năm thì VN mới có thể nắm bắt được thời cơ mà vươn lên ngang tầm với thời đại. Đây là cách duy nhất và cũng là cơ hội duy nhất mà dân tộc ta sẽ không thể có lại được ít ra trong vài thập kỷ nữa. Thời gian bị bỏ lỡ này đủ để quốc gia tụt hậu lại thêm cỡ trăm năm, bị bỏ lại hoang đảo rồi một mình sống trong ảo tưởng của những lý tưởng chủ nghĩa tốt đẹp và những giấc mơ cổ tích ngàn đời. Đó là còn may mắn nếu tránh được một cuộc chiến thế giới mà nếu xảy ra thì đến thế hệ cháu chắt của tụi con chắc cũng chưa ngốc đầu dậy nỗi. Kết quả nhận được như thế nào thì hoàn toàn tùy thuộc vào cách hành xử của dân tộc ta trước thời khắc lịch sử này. Quy luật phát triển thì bất biến nhưng kết quả mà nó tạo ra sẽ rất khác, tùy vào những tác động của con người. Hiểu biết và thuận theo quy luật thì sẽ tiến xa. Ngược lại hoặc cố chấp theo ý chí chủ quan phản khoa học thì cầm chắc sự tụt hậu càng xa hơn nữa so với hiện tại. Dòng chảy đang ngày càng tăng tốc. Đến khi nó đạt được tốc độ cao ổn định, ráp nối vào nó là việc vô cùng khó khăn, tỷ lệ thất bại cao hơn nhiều lần so với thành công. Việc ấy sẽ trở thành như một trò mạo hiểm nên hầu hết những ai còn ở ngoài sẽ chọn cách thức “an toàn”, nhìn người khác ngày càng tiến xa với ánh mắt mong muốn đầy vô vọng. Đây là đoạn kết của bộ phim “Thời kỳ cuối của thời đại Kinh tế công nghiệp” (Có lẽ Cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 theo cách phân kỳ của WEF Davos tương ứng với thời kỳ này, 1.0 từ đầu TK 19 tương ứng động cơ hơi nước; 2.0 từ cuối TK 19 tương ứng động cơ đốt trong.

II/ Bắt kịp dòng chảy thời đại

23/1

Muốn không bị bỏ lại một lần nữa, ta cần hiểu Dòng chảy; Thời đại là gì; Vì sao nó chảy, và đặc trưng của nó là gì. Muốn lao vào một dòng nước để bơi mà không hiểu biết về nó thì quả là hành động liều lĩnh thiếu hiểu biết, có may mắn thoát hiểm được thì cũng đã trầy vi tróc vẩy, chẳng còn làm ăn gì được .

DÒNG CHẢY (The flow) là cách nói ngắn gọn của cả cụm từ: Dòng chảy lịch sử của thế giới: Lưu ý là của thế giới, không phải của riêng quốc gia nào. Lịch sử bắt đầu khi con người có ý thức, nên Dòng chảy lịch sử của thế giới cũng chính là Dòng chảy nhận thức của nhân loại (The flow of human kind’s consciousness). Phạm vi nghiên cứu của chúng ta là lịch sử về trình độ phát triển của thế giới, chứ không phải lịch sử phát triển của các quốc gia/dân tộc. Theo phạm vi này, Dòng chảy chính là tiến trình phát triển nhận thức của nhân loại theo từng giai đoạn. Lịch sử phát triển của các quốc gia tùy thuộc vào trình độ phát triển nhận thức của các dân tộc ở đó. Tụi con cần lưu ý rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa khái niệm Dân tộc (Nation) với khái niệm chủng tộc hay sắc tộc (Race). Một dân tộc có thể bao gồm nhiều chủng tộc đa dạng khác nhau. Dân tộc là tất cả những người cùng sống trong một quốc gia (Nation) trên cùng một diện tích địa lý nào đó và có chung một chính thể (Political institution) và Chủ quyền (Sovereighnty) chung. Vì vậy mà tiếng Anh sử dụng một từ là nation cho cả 2 nghĩa quốc gia và dân tộc. Thực ra, cũng không cần phải phân biệt 2 nghĩa này. Nói đến quốc gia tức là nói đến những người sống ở quốc gia đó; nói đến dân tộc cũng là nói đến quốc gia của những người có chung chủ quyền và chính thể. Tuy nhiên, ở những nơi còn kém phát triển, người ta vẫn còn gắn dân tộc với những đặc tính chủng tộc và văn hóa nên khái niệm quốc gia cũng bị nhuốm màu sắc tộc và văn hóa. Mà văn hóa ở đây chủ yếu mang đặc trưng của tôn giáo và ý thức hệ nên thường gây ra các vấn đề dân tộc mà thực chất là các xung đột sắc tộc hoặc ý thức hệ. Đây là tình trạng kém phát triển về nhận thức, không theo kịp với trình độ phát triển của nhân loại hiện nay, tức là chưa hội nhập được với Dòng chảy của thời đại. Ta sẽ xem xét kỹ vấn đề này trong những phần sau của đề tài.

THỜI ĐẠI (The time) là để chỉ giai đoạn lịch sử hiện hành (current period of history) gắn với một trình độ phát triển có những đặc trưng nổi trội so với giai đoạn trước. Thế giới đã trải qua các trình độ phát triển như sau: Thời đại Kinh tế nông nghiệp (The time of agricultural economy), Thời đại kinh tế công nghiệp (The time of industrial economy) và đang bước qua Thời đại kinh tế tri thức (The time of knowledge economy). Mỗi Thời đại trải qua những thời kỳ khác nhau, chẳng hạn như Thời đại kinh tế công nghiệp có ba thời kỳ là: thời kỳ của động cơ hơi nước và than đá, thời kỳ của động cơ đốt trong và dầu hỏa, thời kỳ của công nghệ điện tử và tự động hóa. Thời kỳ đầu tiên của Thời đại kinh tế tri thức đã được nhen lên từ khi internet bắt đầu bùng nổ hơn một thập kỷ trước nhưng tới giờ nó mới thực sự khởi động bằng Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo cách gọi ở WEF Davos.

DÒNG CHẢY CỦA THỜI ĐẠI (The flow of the time) là để chỉ sự dịch chuyển nhận thức của số đông nhân loại đến một trình độ phát triển cao hơn một cách không thể đảo ngược trong giai đoạn lịch sử hiện hành. Trong bất kỳ giai đoạn nào Dòng chảy của thời đại luôn bao gồm 2 thành phần chính: Trào lưu mềm (soft current) và Trào lưu cứng (Hard current). Trào lưu mềm là sự tiến bộ nhận thức về cách thức phát triển xã hội (liên quan đến khoa học xã hội). Trào lưu cứng là sự tiến bộ nhận thức về cách thức sản xuất hàng hóa và dịch vụ (liên quan đến khoa học công nghệ). Trào lưu mềm phải đi trước Trào lưu cứng.

Cậu tạm dừng ở đây. Đề tài này còn dài lắm. Tụi con ăn Tết vui nha hôn! J

À! No giúp viết cho cậu biết động cơ đốt trong được phát minh năm nào, bởi ai nha! Cậu quên rồi .

 

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s