Công thức phát triển là từ tình yêu thương dựa trên thuận theo quy luật -Thư 77A

Nghệ An, ngày 24/10/2016

Ba mẹ con thương yêu,

Ba vừa đọc lại thư của mẹ, Trâm, Quân nhà mang ra hôm 15/10. Mọi người ngóng chờ ba quá. Không cần đọc thư thì ba cũng hiểu nỗi lòng đó. Cái gì xuất phát từ tình thương chân thành thì đều có thể cảm nhận không cần bằng lời. Nhiều lúc ba rất chạnh lòng vì để cho gia đình khắc khoải. Những lúc như vậy ba hiểu thêm được hai chữ hy sinh.

Hơn ai hết, ba hiểu sự thiệt thòi mà nhà mình phải chịu khi ba chọn con đường này. Đã có lúc ba băn khoăn liệu đó có phải là lựa chọn đúng và liệu có nên từ bỏ nó để sớm về với ba mẹ con. Câu trả lời đã không hề dễ dàng. Nhưng cuối cùng thì nó rất rõ rằng và chắc chắn. Con đường đó là sứ mạng ba không thể không làm, không thể thoái thác cho ai khác. Nếu từ bỏ ba sẽ rất bất hạnh và có thể sẽ ân hận cả đời. Mỗi người sinh ra đều có một sứ mạng vì giống nòi mà khi nhận ra nó người ta mới tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời. Không cần phải cao siêu gì, chỉ cần thấy rằng ta đã sinh ra được lành lặn đã là một đặc ân quá lớn mà cuộc đời này trao cho ta, nên ta phải sống sao cho xứng đáng và cố gắng bù đắp cho những người không may mắn. Còn nếu ta may mắn được ban cho một trí tuệ và những ưu đãi bẩm sinh mà lại không cố gắng trả ơn cuộc đời thì ta đã mắc nợ, không làm được mà còn dung những ưu đãi đó làm hại cho cuộc sống của người khác thì đó là một cuộc đời không đáng sống, một món vay quá lớn. Ba không bao giờ sống như vậy. Không như vậy mà ba đã thấy mình nợ cuộc đời này nhiều rồi và phải cố hoàn thành sứ mạng để được xứng đáng, và để giữ đúng lời hứa vì hai đứa con gái rượu của ba.

Từ lúc tụi con “đăng ký” với cuộc đời trong bụng mẹ đến lúc cất tiếng chào đời cũng là lúc mà ba luôn mong muốn đến cháy bỏng rằng con mình sẽ lành lặn và được nhiều sự bẩm sinh tốt đẹp. Ba thường cầu nguyện như vậy. Lúc đó ba chưa có cơ may cảm nhận được thế giới tâm linh của vũ trụ nên ời cầu nguyện của ba chỉ là một lời hứa tự mình chứng giám cho mình rằng mình sẽ nỗ lực hết mình bằng tất cả những gì cuộc đời này đã trao cho để làm nó tốt đẹp hơn. Ba đã rất hạnh phúc khi thấy hai đứa khỏe mạnh và xinh đẹp oe oe thông báo với đời “tôi đã hiện diện”. Ba đã thầm cảm ơn mẹ, cảm ơn cuộc đời đã tặng cho ba thêm hai báu vật nữa. Ba chưa bao giờ quên lời hứa của mình. Và nó đã dẫn ba đến Con đường hôm nay

“Đường ba đi khởi nguồn từ nơi ấy

Nơi có tâm hồn, có tim nhỏ, có vầng trăng

Có trẻ thơ, có mơ ước, có nụ cười

Có tình người và khát vọng ngàn năm”

Trích thư 25b – thư anh Thức giải vì đâu mà anh chọn con đường này

Ba biết mấy mẹ con đã luôn hiểu như vậy, hiểu con đường ba đã chọn. Nếu không thì làm sao vượt qua được bao bão táp chông gai trong nhường ấy năm qua để giúp ba không bỏ cuộc. Cả nhà mong mỏi ba về sớm vì sợ ba cực khổ chứ không phải muốn ba phải từ bỏ. Nhưng hãy yên tâm rằng chỉ có việc không tiếp tục sứ mạng mới làm ba khổ sở. Càng gian nan ba càng cứng cỏi để chẳng thấy điều gì là cực khổ, mà ngược lại còn tìm thấy niềm vui từ đó. Chúng ta không chọn gian nan để tìm thấy hạnh phúc trong nó, nhưng nếu nó là điều không thể tránh thì hãy biến nó trở thành công cụ để ta rèn luyện và tạo ra niềm vui mỗi khi vượt qua được thử thách của nó. Đây cũng chính là cách để ta vượt qua khó khăn vốn không bao giờ tránh được trong cuộc đời.

Khi ba mới vào tù, ba thường nghĩ về “Đường thoát hoạn nạn”. Rồi ba được Thế giới siêu thực chỉ dạy rằng: “Đường hoạn thoát nạn”. Một kiểu chơi chữ đầy ý nghĩa: Con đường đi vào hoạn nạn chính là con đường để thoát nạn. Ba mẹ con thấy hay hôn ☺ “Đường hoạn” còn có nhiều ý nghĩa khác nữa. Từ đó ba tin chắc một điều rằng để hoàn thành sứ mạng, ba phải hoàn thành sự rèn luyện và thử thách trước. Và ba chưa bao giờ bỏ phí thời giờ cho đích nhắm đó trên chặng đường này trong hơn 7 năm qua. Ba còn phải chạy đua để đảm bảo rằng khi bòng tối sụp xuống thì ánh sáng sẽ bừng lên. Giờ thì ba thấy mình đã kịp. Nếu ta đợi sự vật vào đúng sự diễn biến của quy luật thì lúc tối tăm nhất cũng là lúc bình inh bắt đầu ló dạng. Cách của ba là như vậy.

“Gánh bão giông truyền ánh lửa giữa trời đêm”

25/10

Ngọn lửa ở nơi ấy mà không tắt thì sẽ trở thành chỗ sáng nhất, chiếu rọi vào đêm thẳm – nơi sâu thẳm trong lòng người chứa đựng những hạt giống của khát vọng bừng lên. Thấy chút ánh sáng, những hạt giống sẽ nảy mầm, vươn mình thoát khỏi bóng tối.

“Nghe chồi non cựa mình

Thoắt đã một nhành hoa”

Ba thấy được sự tươi sáng của dân tộc mình như vậy đó, và tin chắc như thế. Cái gì phát triển theo quy luật ắt phải tốt đẹp. Cũng như sự trưởng thành của tụi con vậy. Ba mẹ tạo một nền tảng tự nhiên cho tụi con tự do phát triển, không cần chờ tới khi tụi con gặt hái được quả ngọt mới thấy được thành quả. Đã từ lâu ba tin chắc rằng hai đứa sẽ lớn lên với những ước mơ đẹp cho đời và sẽ sống trong hiện thực của chúng. Giờ thì Trâm đang nuôi dưỡng kế hoạch giúp đỡ trẻ em đường phố, Quân cố gắng đưa bản sắc Việt vào môi trường hiện đại, Ba biết chắc hai đứa sẽ hoàn thành những ước mơ được ấp ủ từ tình yêu thương. Chính tụi con đã được dưỡng dục bằng quy luật và tình yêu thương mà. Nhìn tụi con, ba đúc ra một công thức đơn giản:

NỀN TẢNG YÊU THƯƠNG TỐT ĐẸP = QUY LUẬT + TÌNH YÊU THƯƠNG

Đó cũng là nền tảng cần cho các quốc gia. Với nước mình, phần quy luật đã tỏ mấy năm qua rồi. Giờ là lúc bừng lên tình yêu thương để vượt qua được lòng thù hận và sự độc tôn – là những thứ cản trở tương lai tốt đẹp của dân tộc. Ba cũng đã thấy những khởi đầu của sự bừng lên này rồi. Nhiều dân tộc đã bừng lên bằng lòng thù hận, dù với mục đích cao đẹp nhưng nó vẫn đốt cháy chính họ. Kết quả cuối cùng là một sự độc tôn.

26/10

Hôm qua mấy mẹ con nhịn ăn được mấy bữa? Chắc có lúc chân tay run hết hả ☺. Cố gắng vài lần sẽ quen, rồi thấy khỏe nữa. Điều quan trọng là vào những ngày đó ta hướng tình yêu thương của mình đến những nơi, những người mình muốn chia sẻ. Ngọn lửa yêu thương lan tỏa nhanh gấp nhiều lần ánh lửa chân lý của quy luật. Hơn thế nữa, lửa yêu thương sẽ tiếp sức cho lửa chân lý, làm bừng sáng Quy luật phát triển. Đó là lúc bùng nổ Suy tưởng đổi mới của quần chúng – Điều ba viết trong thư 73B và 75C, cũng là lúc mỗi người Việt thành một Thánh Gióng bừng lên, đưa cả dân tộc vụt hóa rồng. Đây sẽ không còn là chuyện cổ tích vì nó được xây dựng trên NỀN TẢNG YÊU THƯƠNG TỐT ĐẸP = Sự cộng hưởng của Quy luật và Tình yêu thương như công thức trên. Hai yếu tố này không thể thiếu để phát triển tốt đẹp một dân tộc, cũng là hai điều ba đã đưa vào trong bài thơ “Ước mơ của con” tặng sinh nhật Trâm năm ngoái:

“Trao quê hương tình yêu và sức trẻ

Trao mẹ hiền những hạt dẻ Lọ Lem

Cho khát vọng không còn là cổ tích”

Hạt dẻ Lọ Lem là một công cụ thần kỳ để biến ước mơ thành hiện thực. Chỉ có Quy luật tự nhiên của Tạo hóa mới làm được công cụ như vậy thôi.

Tụi con hiểu rồi phải không? Chỉ cần nhớ công thức đơn giản trên. Nó hiệu quả trong cả sự phát triển cho từng cá nhân. Ba dịch nó ra tiếng Anh như sau:

FAIR GROWTH BASE = LAW + LOVE

Fair cũng có nghĩa là Công bằng. Không thể tốt đẹp được nếu thiếu công bằng, không chơi đẹp, đúng hôn? Thêm “y” vào nó thành Fairy nghĩa là thần tiên. Nền tảng phát triển tốt đẹp chính là nền tảng công bằng, nền tảng tạo nên sự thần kỳ. Dễ nhớ hen ☺

Ba nghĩ đọc tới đây thì Trâm đã tìm thấy được một phần trả lời cho vấn đề Trâm đặt ra về quyền lực, gia đình, hạnh phúc. Ba bắt đầu đàm luận đề tài này với Trâm bằng những câu chuyện về tình yêu thương. Con nghĩ vì sao? Chúng ta sẽ thấy câu trả lới khi đàm luận.

27/10

Hãy bắt đầu với Hạnh phúc. Có những người cố gắng áp đặt định nghĩa thế nào là hạnh phúc. Ba rất phản đối sự áp đặt, với hạnh phúc thì không thể chấp nhận áp đặt. Người ta có thể và nên thuyết phục nhau về những quan niệm hạnh phúc của mình nhưng không được phép áp đặt chúng cho người khác, tức là không có quyền áp đặt những gì mình nghĩ là hạnh phúc cho người khác. Khi nói: “Mọi người đều sinh ra bình đẳng. AI cũng có những quyền bất khả xâm phạm của Tạo hóa ban cho, trong đó có quyền được sống, quyền tự do theo đuổi hạnh phúc” thì nhân loại đã công nhận hạnh phúc là một loại quan niệm đa dạng của con người và ai cũng có tự do và phải được bảo đảm quyền tự do thì họ mới tìm được hạnh phúc của mình. Vì vậy đối với ba, sự bất hạnh lớn nhất là mất tự do, thiếu tự do là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bất hạnh và nhiều đau khổ khác, cả tinh thần lẫn vật chất, khi mất tự do, người ta không chỉ bị áp đặt quan niệm hạnh phúc mà còn bị cưỡng ép tư tưởng và cả cách sống, cách kiếm sống như thế nào. Nhưng quan trọng hơn, với ba,tự do không phải là thứ người khác ban cho mình, tự do là quyền con người, là quyền của Tạo hóa ban cho con người từ khi có con người trong vũ trụ và mặc nhiên ai cũng có mà không cần phải xin ai khác. Vì vậy tự do của ba không phụ thuộc vào bất kỳ người nào, bất kể quyền lực của họ ra sao. Ba sử dụng tự do và những quyền con người khác sẵn có của mình bất chấp mọi sự ngăn cản. Ba luôn sử dụng chúng và không chấp nhận bất cứ sự áp đặt hoặc cường quyền nào cho dù cái giá phải trả là sự mật tự do cơ thể (physical freedom). Nhưng sự tự do tinh thần (mental freedom) của ba thì chẳng gì suy suyển. Đây là tinh thần tự do (The spirit of freedom) của ba và nhờ nó ba luôn thấy hạnh phúc. Vì hạnh phúc với ba là được làm những gì mình muốn và mình tìm được ý nghĩa sống từ đó. Với ba, chỉ có nhà tù mình tự xây ra cho tinh thần và sự tự do của mình mới là thứ đáng sợ, thứ có thể đánh gục mình và làm mình bất hạnh. Ba đã từng thử trải nghiệm nỗi sợ này trong một thời gian ngắn lúc còn ở B34 nên ba hiểu nó kinh khủng với ba như thế nào.

Quan niệm Hạnh phúc của ba là như vậy và ba thực sự tìm  thấy nhiều giá trị từ nó. Nhưng ba không áp đặt quan niệm đó cho người khác để rồi lên án những người không giống mình hoặc những người vì hoàn cảnh, vì cuộc sống hay có khi là cả mạng sống của mình mà phải chịu đựng cường quyền. Ngược lại ba còn rất chia sẻ và thấu cảm với họ nên ba sử dụng Tinh thần tự do của mình để đấu tranh để con người không còn phải sợ hãi và có được tự do tinh thần lẫn thể chất. Ba không hướng sự vận động nhằm làm mọi người giống mình vì điều đó là không thực tế và cũng không phù hợp với Quy luật phát triển vốn đòi hỏi sự đa dạng. Làm mọi người phải như mình là một cuộc đấu tranh vô nghĩa, gây hại.

28/10

Thực chất những cuộc đấu tranh như vậy là nhằm để giành quyền lực được khéo che dưới danh nghĩa vì lợi ích chung giống nhau của mọi người. Ta bắt đầu nói sang quyền lực. Ở xã hội tự do, khi nói đến quyền lực (power) thì người ta hiểu đó là bất kỳ sức mạnh nào có thể gây ảnh hưởng con người, xã hội. Nó bao gồm rất nhiều phương tiện khác nhau có thể tạo nên quyền năng (powerful ability) như uy tín, sức thuyết phục, sức hút công chúng, tiền, quyền hạn của nhà nước, v.v… Nhưng ở những xã hội kém tự do thì nhắc tới quyền lực người ta sẽ hầu hết liên tưởng nó đến sức mạnh chính trị (political power) của những người nắm quyền (ruling) và của những người có mối quan hệ với những người nắm quyền. Lý do dễ hiểu thôi: vì trong xã hội thiếu tự do, quyền lực chính trị chi phối tất cả các quyền năng khác, không có sức ảnh hưởng nào có thể nổi lên mà không gặp phải sự chống phá của những kẻ nắm quyền. Họ không muốn có bất cứ quyền lực nào khác đủ mạnh mẽ làm suy yếu quyền lực của họ. Các quyền lực khác được họ cho phép thì có vẻ nổi lên để nhiều người thấy nhưng thực chất không có đủ sức ảnh hưởng vì nó chịu sự kiểm soát của họ.

Sự khác nhau của xã hội tự do và thiếu tự do về cách hiểu quyền lực dẫn đến sự khác nhau tương ứng về cách tạo ra và sử dụng quyền lực. Ở các xã hội thiếu tự do, hành động này chủ yếu hường tới những kẻ nắm quyền lực chính trị. Còn ở các xã hội tự do thì hành động tạo ra và sử dụng quyền lực lại chủ yếu hướng tới số đông công chúng. Doanh nhân, nghệ sĩ, chính trị gia, vận động viên… đều phải như vậy. Con có thấy VN mình thời gian đang dịch chuyển mạnh theo hướng này không? Theo ba, xu hướng này sắp tới còn mạnh mẽ hơn nữa, sẽ tăng tốc nhanh.

Một lần nữa, con lại thấy không có quan niệm nào của con người là bất biến cả. Chỉ có những gì thuộc về Tạo hóa mới bất biến với con người. Chẳng hạn như cũng là quyền lực nhưng là các sức mạnh vật lý (physical power) như lực hấp dẫn (gravity force): lực hạt nhân yếu (weak nuclear force): lực hạt nhân mạnh (strong nuclear force); lực điện từ (electro-magnetic force)[1] là những quyền năng của Tạo hóa mà con người chẳng làm gì để thay đổi được bản chất hay sự tồn tại của chúng trong vũ trụ – tức là không thay đổi được quan niệm của Tạo hóa về chúng. Ba nhấn mạnh sự không bất biến của các quan niệm của con người để con lưu ý rằng chúng ta cần hiểu hạnh phúc, quyền lực một cách tương đối và cần chấp nhận sự đa dạng về quan niệm của chúng. Nhưng điều quan trọng hơn là: cần hiểu chúng một cách phù hợp với xã hội và xu hướng phát triển.

Vì vậy mà có những nhà nghiên cứu cố gắng đưa ra một tập hợp các quan niệm nào đó mà họ phân tích được rằng chúng hiệu quả nếu người ta áp dụng. Chẳng hạn như cuốn sách “Tương lai của quyền lực” mà con đề cập. Con cần chú ý rằng mục đích của quyền này là đưa ra những quan niệm về quyền lực để tạo ra và sử dụng nó trên chính trường quốc tế – thường là công việc của các chính phủ. Vì thế, có lẽ nó không phù hợp để áp dụng cho cá nhân muốn hiểu quyền lực để có thể tạo ra và sử dụng nó hiệu quả để phục vụ cho cuộc sống của mình, để mình có hạnh phúc. Ba chưa đọc nó nhưng ba biết về những cách tiếp cận bằng các khái niệm quyền lực cứng, mềm. Trong cuộc đua tranh vì lợi ích quốc gia, dùng quyền lực cứng để tạo ra sự ảnh hưởng có lợi cho đất nước là cách có thể dễ được chấp nhận. Nhưng nếu các cá nhân sử dụng cách tương tự, chẳng hạn như dùng tiền bạc hoặc quyền lực chính trị để ép buộc người khác theo ý mình, là lợi cho mình thì thật là khó được chấp nhận trong xã hội văn minh, phải không? Những thứ mà các cá nhân này sử dụng, như con có đề cập trong thư là tiền tài; quan hệ, cũng là quyền lực nhưng loại quyền lực đó ít có hiệu quả trong các xã hội văn minh tự do như trong các xã hội lạc hậu, thiếu tự do. Đặc biệt là nếu chúng được sử dụng vào các mục đích gây hại hoặc kém đạo đức thì chúng dễ dàng bị ngăn chặn trong các xã hội vặn minh.

Bản chất quyền lực không chứa đựng giá trị đạo đức trong nó[2]. Nó chỉ thuần túy là phương tiện. Đạo đức hay không tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng nó. Giống như năng lượng hạt nhân vậy, nó xấu nếu bị dùng để hủy diệt con người, tốt nếu được dùng làm điện phục vụ con người. Những phương tiện mà Hitler sử dụng cũng là quyền lực, rất siêu quyền lực, trong đó có những khả năng tập hợp đám đông quần chúng rất ghê gớm. Nhân loại không công nhận ông ta vì mục đích ông ta không đạo đức. Nhưng có người vẫn nghiên cứu cách tạo ra và sử dụng quyền lực của ông ta để áp dụng cho những mục đích tốt. Dùng phương tiện gì để phù hợp với mục đích của mình là đề tài ba định viết cho con vào dịp khác.

Con thấy quyền lực trừu tượng vì có thể là con đang cố gắng tìm một định nghĩa bao quát hoặc nhất quán. Con đã sống ở 2 xã hội khác nhau VN và Mỹ, điều này cũng làm  con băn khoăn về cách hiểu quyền lực. Ở tuổi của con mà đã nghĩ đến vấn đề này khá sâu là hiếm lắm đó. Vì vậy mà ba nhìn được thiên hướng mà con sẽ phát triển 🙂

Sẽ không có một định nghĩa nào bao quát, nhất quán hoặc duy nhất về quyền lực, về hạnh phúc. Ta cần đọc và tham khảo quan niệm của nhiều người để tự xây dựng cho mình những định nghĩa/quan niệm của riêng mình phù hợp với mục đích và giai đoạn phát triển của mình. Đây là lời khuyên và phương pháp ba muốn tư vấn cho con và thế hệ trẻ, cũng là cách để ta suy nghĩ độc lập, không lệ thuộc rập khuôn hoặc bắt chước theo những quan niệm của người khác

29/10

Các quan niệm nên thay đổi để phù hợp và phục vụ sự phát triển. Nhưng để không trở thành kẻ cơ hội (opportunist); người ba phải (yes man) hoặc tay chuyên nuốt lời (the man who always goes back on his words), chúng ta cần xây dựng quan niệm dựa trên tinh thần tôn trọng LẼ PHẢI như ba đã viết trong thư 76A. Xã hội VN đang trong buổi giao thời, sẽ có nhiều quan niệm đạo đức nhanh chóng thay đổi, thay thế bằng giá trị mới hoặc bị đào thải. Quan niệm đạo đức xã hội chính là đạo lý – là Lẽ phải cơ bản. Các quy định pháp lý (Lẽ phải thỏa ước) cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Con cần quan sát những sự thay đổi này để cập nhật các quan niệm của mình. Đây cũng có thể nói là giai đoạn tranh tối tranh sáng, việc xác lập các giá trị mới của xã hội không diễn ra theo một đường thẳng. Sự tranh chấp tối/sáng có lúc sẽ kịch liệt nhưng ánh sáng sẽ thắng thế nhờ thuận theo Quy luật phát triển. Vì vậy con cần đặt niềm tin vào ánh sáng để xây dựng các quan niệm của mình. Quy luật phát triển là chân lý – là Lẽ phải tuyệt đối, bất biến với con người nhưng tác động rất lớn đến con người và xã hội – Đó chính la tình yêu thương. Ba nghĩ dù con người, xã hội có phát triển tới đâu đi nữa thì tình yêu luôn tồn tại. Rất nhiều giá trị khác của con người có thể sẽ biến mất vĩnh viễn nhưng tình yêu sẽ mãi ở lại với nhân loại[3] Cách yêu thương có thể thay đổi nhưng tình yêu thương sẽ mãi mãi là động lực và nguyên nhân để con người tồn tại và phát triển. Tình yêu có sức mạnh ghê gớm. Đó là loại quyền lực mà ba thấy chỉ có nó mới địch được với sức mạnh của thiên nhiên – tức quyền lực của Tạo hóa. Con có thấy vậy không? Có những thảm họa thiên tai gần như muốn hủy diệt hết một vùng dân cư nhưng tình yêu thương đồng loại đã gắn kết con người lại để giúp đỡ lẫn nhau và phục hồi cuộc sống. 65 triệu năm trước, một thảm họa thiên tai đã xảy ra dẫn đến sự diệt chủng loài khủng long – chúa tể thế giới lúc đó. Ba từng nghĩ chúng không thể vượt qua thảm họa này vì chúng không có tình yêu thương hay vì thiếu trí tuệ? 🙂

Dễ dàng nghĩ là do trí tuệ phải không? Ngày xưa ba cũng nghĩ vậy nhưng sau này ba đã thấy rằng do chúng không có tình yêu. Kiến giải điều này khá dài dòng, dịp ba sẽ nói. Khi nào qua Nhật, con hãy đến vùng Kobe, nơi xảy ra động đất kinh hoàng tàn phá gần như mọi thứ khoảng 20 năm trước. Nhìn sự phục hồi của nơi này và so sánh với đống hoang tàn sau thảm họa thì con có thể cảm nhận được sức mạnh của tình yêu thương và nhận thấy người Nhật nói chung và người dân Kobe thực sự yêu thuơg nhau như thế nào. Cách đây vài năm, Trái đất đứng trước nguy cơ có thể xảy ra thảm họa như đã từng hủy diệt loài khủng long, Đó là khả năng một thiên thạch lang thang có thể đâm vào Trái đất. Các nước đi đầu về công nghệ vũ trụ như Mỹ, Nga, Châu Âu đã bỏ qua những bất đồng để cùng nhau đưa ra giải pháp cứu Trái đất. Cái thiên thạch ấy cuối cùng đã không “ghé chơi” với chúng ta có lẽ vì nó biết loài người trên Trái đất – một giống loài có tình yêu ghê gớm đã sẵn sàng bắn lên vũ trụ một con tàu mang năng lượng hạt nhân vào nó để làm lệch quỹ đạo của nó. Nó nhận ra chúa tể của thế giới bây giờ đã khác nhiều so với chúa tể 65 triện năm trước. 🙂 Hì hì.

Lúc loài người xuất hiện trên Trái đất, khoảng 4 triệu năm trước, trí tuệ còn rất kém cỏi. Cùng xuất hiện với loài người thì đã có vô số loài không thể tồn tại chứ đừng nói là phát triển. Cái gì đã giúp con người phát triển liên tục từ lúc còn rất ít trí tuệ? Theo ba, đó là tình yêu. Tình yêu của con người đả có trước trí tuệ và rất mãnh liệt hơn các loài khác. Chính nhờ tình yêu như vậy loài người đã vượt lên, có trí tuệ ngày càng siêu việt. Nhưng dù phát triển tới đâu thì trí tuệ cũng không bao giờ thay thế được tình yêu. Tình yêu là nguyên nhân để trí tuệ tồn tại và phát triển.

Ba đã từng viết nhiều lần cho tụi con rằng con đường từ lý trí và con đường từ trái tim sẽ gặp nhau ở một điểm là chân lý. Lý trí không phải là phương tiện duy nhất để tiếp cận chân lý. Tình yêu có khả năng cảm nhận chân lý rất mạnh mẽ nếu đó là tình yêu chân chính (true love). Mẹ của con không cần nghiên cứu để hiểu chân lý phát triển bằng cách trình bày những lý lẽ của nó và áp dụng nó bằng kế hoạch theo những lý lẽ đó. Nhưng với tình yêu chân chính dành cho ba, chi tụi con, cho cộng đồng thì những việc mẹ làm hàng ngày vẫn hướng đến Chân lý đó, và sự đóng góp của mẹ cho con đường phát triền theo chân lý ấy chẳng nhỏ chút nào, mà lớn vô cùng. Tình yêu chân chính có ngôn ngữ chung của riêng nó và không cần đến lời nói để cộng hưởng sức mạnh của nó. Những tình cảm chân thực sẽ tự biết những tần số trùng nhau để bắt nhịp với nhau.

Vì tình yêu là bất biến và có quyền lực rất lớn nên ba đặt nó chung với một vế với quy luật trong công thức NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TỐT ĐẸP (Fair growth base) ở trên. Tình yêu ở đây được mặc định là chân thật. Giả dối thì khơng thể là tình yêu.

Công thức này hữu ích cho con trong việc xây dựng quan niệm về quyền lực, hạnh phúc và nhiều quan niệm khác nữa. Trước hết ta cần nhìn nhận thẳng thắn là: Không có sức mạnh (quyền lực) ta khó thể có hạnh phúc. Vì hạnh phúc là cá ta phải làm ra nên phải có sức thì mới làm được. Tùy quan niệm hạnh phúc của ta thế nào thì ta cần sức lực tương ứng như thế. Quyền lực chỉ là phương tiện. Hạnh phúc mới là mục đích. Nhầm lẫn mục đích và phương tiên thường dẫn đến sự bất hạnh. Quyền lực cần được hiểu trên quan niệm là không chỉ gồm có quyền lực chính trị. Bà Aung S S Kyi được gọi là người có quyền lực của kẻ không quyền lực.

30/10

Ta có thể quan niệm rằng quyền lực là những phương tiện có thể gây ảnh hưởng lên người khác nhằm tạo ra và bảo vệ hạnh phúc của mình. Còn hạnh phúc là niềm vui của sự theo đuổi những mục tiêu vì tình yêu thương và sự phát triển đồng loại. Quy mô cũa đồng loại cũng sẽ thay đổi theo khả năng phát triển của mình. Hồi nhỏ đồng loại là gia đình, lớn hơn một chút là bạn bè, thầy cô, rồi sẽ là một cộng đồng lớn/nhỏ nào đó, đến một dân tộc và cuối cùng có thể là cả nhân loại. Khi có mục đích vì tình yêu chân chính, ta sẽ nhận ra sứ mạng vì đồng loại của mình ở quy mô nào. Ba gạch dưới “niềm vui của sự theo đuổi” để nhấn mạnh rằng không nên xem hạnh phúc là những mục tiêu cụ thể nào đó mà nếu đạt được thì ta mới có hạnh phúc. Nếu vậy khi ta chưa đạt được hoặc gặp thất bại ta sẽ rất bất hạnh. Điều này có thể làm ta bì bào mòn năng lượng, không đủ sức để theo được đến cùng mục tiêu. Ba đã từng viết cho tụi con rằng trong mơ bác Hans nói với ba rằng “Happiness is the way on and on” (Hạnh phúc là những chặng đường tiếp nối nhau). Xác định hạnh phúc như vậy ta sẽ có niềm vui vì ta không từ bỏ ước mơ tốt đẹp. Ba rất vui vì Trâm đã nhận ra quan niệm này về hạnh phúc trong thư gửi ba vừa rồi. Nghĩ được như vậy ta sẽ có niềm vui ngay cả trong những nghịch cảnh , khó khăn. Nhờ vậy ta luôn có sự lạc quan và năng lượng để hoàn thành được mục tiêu.

Ba phải tạm dừng ở đây để gửi thư kịp trong tháng. Thư sau ba sẽ tiếp tục về quyền lực và hạnh phúc, rồi tới gia đình. Đề tài Trâm, đưa ra hay quá nhưng cũng làm ba mỏi tay lắm đây.Còn những chuyện của Quân hỏi nữa. Mỏi nhưng mà vui lắm 🙂

Quân học phim 3D mai mốt lại có sáng tạo nữa hen. Trâm đọc được ít tài liệu tiếng Hàn rồi, Thích quá ha. Dạo này ba tập đàn dữ lắm. Ba dượt gần xong các bài cổ điển trong quyền Tự học chơi đàn classical guitar tập 1 (tác giả Lê Xuân Tùng – Nhật Phương) Trâm gửi rồi. Chuẩn bị gửi tập 2 hoặc quyển khác cho ba đi. Tìm giúp ba những bản soạn cho độc tấu guitar các bài hát nổi tiếng VN như nhạc Trịnh, nhạc tiền chiến. Trang bìa 4 quyển sách trên có giới thiệu “Tuyển chọn các bài nhạc hay dành cho guitar cổ điển”, 2 tập, của Thanh Nguyên. Không biết là có các bài ba muốn không. Trâm xem thử nha. Cứ thấy sách đàn nào hay thì gửi cho ba, không hạn chế. Ba nhớ cả nhà lắm. Hôn 3 mẹ con.


[1] Đây là 4 lực cơ bản tạo nên toàn vũ trụ, từ cơ thể của chúng ta đến các vì sao các dải ngân hà xa xôi,…

[2] Khi Putin chiếm đoạt Crimea, Times bầu chọn ông ta là nhân vật quyền lực nhất thế giới năm đó. Điều này không có nghĩa là tạp chí này ca ngợi hành động chiếm đoạt đó.

[3] Con thử so sánh tình yêu và lòng hận thù. Cái có thể biến mật là hận thù chứ không phải tình yêu. Chưa mất nhưng hận thù đang giảm dần trong nhân loại phải không.

 

This entry was posted in Thư Trại 6. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s