Nhận định Donald Trump dưới góc nhìn THDT – Thư 79A

79a-coverwp

Nghệ An, 25/11/2016

Thưa ba và cả nhà thương yêu,

Hôm qua trời trở lạnh 18 – 20oC. Con vẫn cảm thấy ấm cúng khi nghĩ về nhà mình. Làm cha mẹ, vợ con, anh chị em, cháu của một người như con quả thật vất vả. Con hiểu điều này nên càng phải sống xứng đáng. Muốn vậy con phải vứt bỏ những tật xấu mà lâu nay con không quyết tâm từ bỏ. Lâu nay con nghĩ chúng không quan trọng, chúng là những vấn đề của riêng con. Nhưng giờ con không còn là của riêng mình nữa. Đã rất nhiều người cùng hy sinh cho con để con có được ngày hôm nay, để con đi trên Con đường mình chọn và hoàn thành sứ mạng vì mọi người. Những tật xấu ấy không còn là chuyện riêng của con mà ảnh hưởng đến mọi người. Vì vậy con đã quyết tâm thay đổi như đã viết cho ba trong các thư 75B và 76B. Con chọn dịp này – có sinh nhật ba, sinh nhật con và sinh nhật Thoa để chính thức cam kết từ bỏ những tật xấu cuối cùng. Đây là lời hứa tự chứng. Với con, lời hứa tự chứng là thiêng liêng nhất và phải được hoàn thành bất chấp khó khăn. Nhưng lần này con nói ra để làm quà tặng ba và mọi người. Vừa là sinh nhật ba, vừa là dịp Lễ tạ ơn (đúng vào hôm qua – Thứ Năm thứ tư của tháng 11). Qua việc này con muốn tri ân ba má, vợ con, anh chị em, cháu đã ủng hộ và hy sinh cho con. Cảm ơn mọi người – bạn bè, đồng nghiệp, những người ủng hộ đã tiếp thêm sức mạnh to lớn cho con vượt qua bao thử thách chông gai nhiều năm qua. Hứa với tất cả: con sẽ sống xứng đáng, sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống này.

Lần này con cũng sẽ hứa nguyện với Trời Đất, với Hồn thiêng sông núi. Con chọn ngày 29/11 tới, là sinh nhật ba, cũng là sinh nhật con và rơi vào mùng 1 Tháng Mười Bính Thân để thông báo với Tổ tiên, với Thế giới Siêu thực rằng con bước vào tuổi 51 bằng một quyết tâm hoàn thiện mình để có thể hoàn thành được sứ mạng. Đây sẽ là sinh nhật đặc biệt của con, ngày những cái mới mẻ tốt đẹp sẽ sinh ra cùng con.

26/11

Con lại nói về ông Trump – điều mọi người đang quan tâm. Ông ấy làm nhiều người lo lắng nên có người nghĩ ông ấy là người xấu. Nhưng từ đầu con đã không nghĩ như vậy. Con còn thấy nể tinh thần quyết tâm mãnh liệt của ông ấy. Giờ thì đang có những dấu hiệu củng cố cho nhận định này của con. Tân Tổng thống Mỹ đang lựa chọn nội các, D. Trump đã làm những điều mà người xấu không thể làm. Đó là chọn những người không thích mình, luôn chỉ trích mình gay gắt, đối lập với quan điểm của mình để đồng hành với mình. Nếu Mit Romey trở thành tân Ngoại trưởng thì đây sẽ là thành công quan trọng đầu tiên của Tổng thống 45 của nước Mỹ. Nó không chỉ cho thấy Trump không xấu mà con tạo nên một chính sách ngoại giao được kềm chế hơn so với những quan điểm cứng rắn của người đứng đầu Nhà trắng. Image result for mitt romney

Đặc điểm nội bật của những kẻ xấu là không chấp nhận sự khác biệt với mình nên luôn loại trừ những người trái quan điểm với mình, tạo nên bè cánh sử dụng quyền lực để chèn ép những gì khác với mình. Những kẻ xấu như vậy khi cầm quyền luôn tạo ra những tội ác đối với nhân loại, từ xưa đến nay, dù dưới danh nghĩa đạo đức cao đẹp của bất kỳ tôn giáo hoặc ý thức hệ nào. Con nghiên cứu nhiều và dám đưa ra nhận định: không chấp nhận khác biệt không chỉ là đặc điểm của kẻ xấu mà còn là nguồn gốc của cái ác, của nhiều thứ xấu xa gây hại cho cuộc sống loài người. Thế giới tồn tại vô số người không tốt với những tính cách có thể gây tổn thương cho người khác. Nhưng tới khi nào mà những người này còn biết chấp nhận sự khác biệt thì những hậu quả họ gây ra vẫn còn được đặt trong một giới hạn chưa đạt đến sự độc ác. Người xưa quan sát và suy nghĩ thật thấu đáo: chữ độc đi kèm với chữ ác, ngụ ý tính độc tôn không chấp nhận khác biệt thì tất dẫn đến cái ác. Khi người ta chấp nhận khác biệt, trái ngược với mình thì sẽ không tạo ra suy nghĩ phải loại trừ, diệt trừ người khác.

Vì vậy mà trong các xã hội tự do đa nguyên cởi mở, cái ác bị kềm chế và loại trừ hiệu quả, những kẻ xấu có thể gây ra tai họa cho xã hội khó mà được bầu lên làm lãnh đạo đất nước. Nước Mỹ cũng vậy, dù nó vẫn tồn tại nhiều cái xấu không hoàn thiện, nhưng nó không bao giờ xuất hiện được một kẻ độc tài làm tổng thống để gây ra tai họa cho nó và nhân loại. Ngày 13/11 Trâm viết thư cho con bày tỏ lo lắng khi một số người da màu, người Hồi giáo và LGBT bị tấn công ngay sau khi Trump thắng cử. Con cho rằng những kẻ điên rồ này ngộ nhận chiến thuật tranh cử của ông ấy nên nghĩ rằng đã có được chỗ dựa, không kiềm chế được mong muốn thỏa mãn xấu xa nên đã tấn công những người mà chúng kỳ thị. Nhưng cả nhà mình chờ xem, một trong những việc đầu tiên mà Tổng thống Trump phải làm là tuyên chiến với những kẻ đó.

27/11

Hì hì. Con vừa nhận được 18 thư + thiệp nhà mang ra hôm 19/11.  🙂

Đúng là ông Trump có chiến thuật gây sốc để thu hút sự quan tâm ghê gớm thật. Nhà mình ai cũng theo dõi và đề cập về ông ấy trong thư, cả chị Tư bận bao nhiêu việc nội trợ mà cũng viết thư nói con viết về chuyện này.

Như con đã viết trong thư 76C, sự hiệu quả của những chiến thuật D. Trump đã gây bất ngờ. Nó cuối cùng giúp ông ta chiến thắng. Nhưng tư duy chiến thuật này sẽ là một nguy cơ lớn đối với ông ấy nếu ông ấy không thay đổi mà vẫn say men theo đà quán tính của nó. Chiến thuật chỉ có thể giúp chiếm được các mục tiêu ngắn hạn. Nếu dùng quá đà, nó có thể đánh mất các mục tiêu dài hạn. Chiến thuật gây sốc của ông Trump có thể thành công trong việc thu hút sự quan tâm của đa số đối với các vấn đề; các thất bại của toàn cầu hóa, nhưng không giúp được trong việc giải quyết chúng. Giải pháp quan trọng và căn cơ nhất để giải quyết các vấn đề trên là làm cho nhân dân hiểu rõ chúng, hiểu rõ quy luật vận hành của thế giới mà mình đang phải cạnh tranh. Sau đó mới tới việc hỗ trợ cho họ tự xây dựng năng lực cạnh tranh của mình. Giải pháp như vậy mới là chiến lược, mới đảm bảo đạt được các mục tiêu lâu dài, được sự phát triển bền vững. Chiến lược đó đặt trên nền tảng của sự hiểu biết để tạo ra tự tin, chứ không phải là sự thiếu hiểu biết dẫn đến trông chờ sự cứu giúp. Chiến thuật của ông Trump khuếch đại các vấn đề lên, không những không giúp người dân – những người thất bại trong môi trường toàn cầu hóa vừa qua – hiểu biết về môi trường này và nhìn ra những vấn đề của chính mình, mà còn làm họ thêm hoang mang và hy vọng vào sự bảo vệ của ông ấy. Điều này rõ ràng là không thể giúp ông ấy hoàn thành được lời hứa tranh cử của mình, lại còn có thể nhấn chìm ông ấy vì có quá nhiều người cố gắng níu chặt cái phao của ông ấy. Đây là một rủi ro chính trị rất lớn mà những người có kinh nghiệm và hiểu quy luật vận hành xã hội không dám phiêu lưu với nó ở một đất nước dân chủ vững vàng như Mỹ.

28/11

Dân chủ là nền tảng không thể thiếu và không thể thay thế của một quốc gia để phát triển bền vững và để tránh sự sụp đổ của một dân tộc. Tối cần thiết nhưng nó chưa đủ. Trình độ của con người trên nền tảng đó mới quyết định trình độ phát triển của xã hội. Nền tảng có tốt đến đâu mà con người không muốn vươn lên hoặc không biết cách để vươn lên – biết cách xây những căn nhà cao trên nền tảng đó thì nó vẫn cứ thấp tè. Những vấn đề và tác động tiêu cực của toàn cầu hóa chủ yếu đến từ chỗ này. Con người hoặc là mất động lực phát triển hoặc là thiếu năng lực để phát triển. Nước Mỹ gặp cả 2 khiếm khuyết này thời gian qua, nhất là sau thời của Tổng thống B. Clinton. Tiếp nối thắng lợi trong Chiến tranh lạnh là sự thành công kinh tế kinh ngạc dưới thời vị tổng thống này. Người Mỹ trở nên thỏa mãn và say men chiến thắng. Rất nhiều người Mỹ không còn thích lao vào sáng tạo với rủi ro để tạo ra đột phá công nghệ và mô hình kinh doanh. Họ thích nhảy vào việc đầu tư lướt sóng kiếm tiền nhanh và hưởng thụ. Khi các bong bóng bất động sản và chứng khoán đang phồng to, họ có nhiều tiền rất dễ dàng nên nghĩ rằng mình là những người khôn ngoan nhất. Vì vậy họ chẳng đầu tư gì cho kiến thức. Còn tương lai thì họ nghĩ rằng mình sẽ còn kiếm được nhiều tiền hơn thế, triệu phú là chuyện nhỏ. Thời gian này con đến Mỹ rất nhiều và thấy rõ thái độ sống như vậy thật là phổ biến.

Một số người Mỹ lúc đó tỏ ra ngán ngẩm với nhóm người trên, nói với con rằng nhóm người đó giờ chẳng bao giờ đọc cái gì nên hồn, tin tức thì chỉ lướt qua tựa, sách thì chỉ xem vài dòng giới thiệu rồi tỏ ra mình biết tất. Có lẽ vấn nạn báo chí giật tít câu khách, độc giả chỉ biết hiện tượng mà không rõ bản chất và dễ bị đánh lừa bằng các tin nóng giật gân trên khắp thế giới trong thời gian qua xuất phát từ cái thái độ nói trên vào thời đó ở Mỹ. Con người là vậy, hầu hết không thể tránh được thái độ như thế khi ở vào hoàn cảnh như vậy. Chỉ cần lấy nhà thế chấp vay tiền mua nhà mới rồi lại thế chấp nhà mới và mua thêm nhà nữa… Vài lần thì gần như chắc chắn lãi ít ra nửa triệu đô chỉ trong vài tháng. Rất khó để không nghĩ mình quá tài giỏi và chẳng cần nghe ai nữa. Cuối năm 2008 con ở Mỹ và chứng kiến cơn khủng hoảng cho vay dưới chuẩn (subprime mortgage) hoành hành nước Mỹ và những người tạo ra nó như thế nào. Con gặp lại những người trước đây đã rất xông xênh, thậm chí là huênh hoang vì kiếm tiền dễ dàng như trên. Hầu hết đều bị đảo ngược, cả tinh thần lẫn vật chất. Nhà cửa mất sạch, bị phát mãi và phải ở nhà thuê lại, những chiếc xe sang trọng bị thay bằng những chiếc cũ đã qua sử dụng, và quan trọng nhất là thất nghiệp. Họ đã bỏ những công việc bền vững nhưng đòi hỏi phải liên tục nâng cao kiến thức và kỹ năng để chạy theo cách kiếm tiền nhanh, để hưởng thụ. Giờ muốn quay lại những công việc cũ thì nó đã không còn. Các doanh nghiệp Mỹ đã chuyển gần hết các công việc này ra nước ngoài vì trong nước đã bị mất đi phần lớn nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các công việc đó, mà chủ yếu do nhóm người vì kiếm được tiền nhanh mà bỏ việc nói trên. Đây là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng nước Mỹ thì thiếu việc làm còn các doanh nghiệp Mỹ thì tạo ra vô số việc làm cho các quốc gia khác. Trước khi làm tổng thống, Obama đã nhận rõ được vấn đề này, ông viết nó trong quyển “Hy vọng táo bạo”. Ông cũng đã nỗ lực rất lớn để giải quyết vấn đề thông qua việc khuyến khích doanh nghiệp Mỹ chuyển việc làm trở lại Mỹ và hỗ trợ người Mỹ nâng cao kiến thức và kỹ năng cần cho các doanh nghiệp Mỹ. Obama đã làm được rất nhiều nhưng vẫn chưa thể gọi là thành công. Lý do là sức cạnh tranh của công nhân bên ngoài Mỹ ngày càng tăng lên mạnh mẽ, nhất là ở Châu Á. Họ đang vươn lên từ nghèo khó nên khi có cơ hội công việc tốt trong chuỗi toàn cầu hóa thì họ không dễ dàng đánh mất. Họ làm việc chăm chỉ, kỹ năng ngày một tốt, hiệu suất không ngừng tăng mà lương lại luôn thấp hơn những người cùng trình độ ở Mỹ.

Nếu công nhân Mỹ không gia tăng được sức cạnh tranh thì những việc làm như thế sẽ không bao giờ quay về Mỹ, thậm chí là những công việc mới tương tự sẽ không được tạo ra ở nước này, bất chấp ông Trump có hạ được thuế thu nhập xuống 15% như ông ấy hứa hẹn đi nữa. Không có nguồn nhân lực thì thuế thấp cũng chẳng để làm gì, không có con người thì doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, lấy đâu ra lời mà đóng thuế. Hơn nữa, Mỹ không thể cạnh tranh lại với các thiên đường thuế (tax heaven) như Ireland với mức thuế gần như bằng không. Ông Trump chắc chắn cũng không thể ký được đạo luật nào ngăn cản doanh nghiệp Mỹ đầu tư ra ngoài và tạo việc làm ở đó hoặc ép buộc doanh nghiệp chuyển việc làm trở lại Mỹ, vừa vì nền dân chủ Mỹ không cho phép, vừa vì nếu làm như vậy đồng nghĩa với khai tử doanh nghiệp Mỹ do triệt tiêu năng lực cạnh tranh của nó. Vì vậy mà con không nhìn thấy cơ hội thành công nào cho ông Trump thực hiện được quan điểm bảo hộ thương mại của ông ấy cả. Giải pháp cốt lõi và gần như là duy nhất để giải quyết những chỗ bị thất bại của toàn cầu hóa cho người Mỹ là nâng cao được năng lực cạnh tranh của công nhân cổ xanh của họ. Tuy nhiên, đa số những người Mỹ thất bại trong cạnh tranh toàn cầu hóa không chịu nhìn nhận vấn đề chủ yếu từ chính họ, mà đổ lỗi cho tự do thương mại, cho sự di cư, cho chính phủ và cho cả những đối thủ cạnh tranh thực sự năng lực hơn mình. Suy nghĩ của họ đã hình thành nên các chính trị gia phản đối toàn cầu hóa. Chính những người này đã gây khó khăn rất lớn cho Obama trong việc giải quyết những vấn đề của toàn cầu hóa, khiến ông không thể thành công trọn vẹn trong chiến lược của mình. Suy nghĩ đó càng tích tụ lại và cuối cùng được khuếch đại bởi Trump, đưa ông ta trở thành tổng thống. Nhưng con tin rằng sứ mạng của ông ấy không phải để giải quyết được vấn đề theo quan điểm đi ngược lại Dòng chảy, mà là để cho nhân loại thấy được sự thất bại của quan điểm đó như con viết trong thư 78C. Trong Kinh Thánh có nhiều câu chuyện kể rằng khi loài người sống hưởng thụ quá nhiều, không còn biết đến lẽ phải thì Chúa sẽ tạo nên những cơn chấn động để thay đổi suy nghĩ của con người. Với việc Giáo hoàng Francis II ủng hộ toàn cầu hóa, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ người di cư thì con nghĩ niềm tin rằng đã đến lúc loài người phải trải qua một sự chấn động tương tự đang định hình mạnh mẽ. Và cuối cùng nó sẽ tạo ra sự thay đổi nhận thức của nhân loại đúng đắn theo Dòng chảy.

29/11

Thiết chế dân chủ Mỹ sẽ ngăn cản ông Trump độc đoán thực hiện những ý định của mình. Các cố vấn kinh nghiệm cũng sẽ hạn chế đáng kể những ý tưởng sai lầm của ông ấy. Tuy nhiên với quán tính còn quá lớn sau thắng cử cộng với quyền hạn lớn mà dân Mỹ trao cho tổng thống, ông Trump sẽ khó tránh được sai lầm tai hại. Nền tảng dân chủ sẽ tránh được cho nước Mỹ một sự sụp đổ từ sai lầm này. Nhưng những người nuôi dưỡng nhận thức sai lầm ấy sẽ không tránh được sự sụp đổ nhận thức đó trong lòng họ. Nước Mỹ đã nhiều lần như vậy nhưng thật hay là người Mỹ luôn vụt đứng lên mạnh mẽ sau những lần đó, làm dân tộc Mỹ ngày càng vĩ đại. Chẳng hạn như nhận thức sai lầm về chế độ nô lệ dẫn đến nội chiến, tư tưởng thị trường tự do không cần nhà nước dẫn đến đại khủng hoảng 1929, sự sụp đổ của thói thượng tôn chủng tộc trắng vốn đã tạo ra nạn phân biệt chủng tộc, v.v… Đó đều là nhờ nền tảng dân chủ vững vàng. Nền tảng này bảo vệ những người có tư tưởng tiến bộ, đúng đắn theo quy luật không bị bóp nghẹt, diệt trừ. Họ luôn tồn tại để duy trì lẽ phải ngay cả trong lúc mà số đông đang chạy theo cổ xe bè phái (bandwagon) của những tư tưởng sai trái, và tạo nên những phong trào khai sáng cho mọi người nhận ra lẽ phải. Vì thiếu vắng những người như vậy nên những xã hội không dân chủ hoặc là ì ạch không phát triển hoặc là đột biến rồi sụp đổ. Như con viết trong thư 78C, nhiều quốc gia có chính quyền độc tài sẽ sụp đổ xã hội lẫn nhà nước sau sự rung lắc thế giới mà ông Trump tạo ra tới đây.

Ông Trump sẽ phạm nhiều sai lầm nhưng cũng sẽ làm nên nhiều cái tốt. Chị Năm nói Chính quyền TQ đang vui mừng sau sự đắc cử của ông ấy. Hồi năm 1980 Ronald Reagan đắc cử Tổng thống Mỹ, Liên Xô lúc đó cũng vui mừng. Nhiều bài báo của truyền thông nhà nước ở LX và các nước xã hội chủ nghĩa lúc đó viết chế giễu rằng chỉ nền dân chủ Mỹ mới đưa một diễn viên cao bồi lên làm tổng thống. 10 năm sau  LX sụp đổ và tan rã không thể cứu vãn, còn Mỹ thì bắt đầu một thời kỳ phát triển kinh ngạc. Con cũng thấy ông Putin nói trên TV, có vẻ khá vui mừng vì Trump thắng Clinton. Cũng dễ hiểu vì sao họ vui mừng. Những người độc tài như họ không thực sự hiểu dân chủ là gì.

Nước Mỹ sắp rơi vào tình trạng hỗn độn nhưng nền dân chủ của nó sẽ đưa nó vượt qua và vươn lên lần nữa một cách kinh ngạc. Hơn nữa, nếu công nhân cổ xanh (blue – collar worker) cạnh tranh thất bại trong môi trường toàn cầu thời gian qua thì công nhân cổ trắng (white – collar worker) của Mỹ là những đối thủ cạnh tranh đến nay vẫn chưa có đối thủ xứng tầm và chắc chắn không thể bị đánh bại trong ít ra vài thập kỷ nữa. Chính lực lượng này đã tạo ra vị thế công nghệ và những mô hình kinh doanh mới đầy sáng tạo và độc đáo của Mỹ. Sức mạnh này của Mỹ sẽ không quốc gia nào đủ sức đe dọa trong một thời gian rất dài. Trong thời đại kinh tế tri thức – Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra một cuộc đua tranh ác liệt khác của lực lượng công nhân cổ thép (steel – collar worker, tức là các người máy robot J). Chắc chỉ Nhật và EU mới đủ sức chạy đua với Mỹ trong lĩnh vực số hóa tự động hóa này. TQ có đủ tiềm năng để chiến thắng trong cuộc đua này nhưng tiềm năng chỉ thành năng lực khi quốc gia này dân chủ. Còn người Nga thì không có cơ hội gì trong cuộc chạy đua này. Bao nhiêu nhân tài của họ bị hút gần hết vào lĩnh vực dầu khí và chế tạo vũ khí rồi, chưa kể trong giai đoạn khởi động cuộc đua rất quan trọng hiện nay thì lại đang bị cấm vận.

Một lý do khác khiến con tin rằng Mỹ vượt qua và vươn lên là ở sự chưa thành công của Obama về TPP. Ông là người không dễ dàng từ bỏ, nhất là khi ông tin chắc và mãnh liệt vào sự đúng đắn và cần thiết của nó cho nước Mỹ. Ông đã phát biểu rằng TPP sẽ không kết thúc sau khi Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống. Con tin rằng nước Mỹ sẽ phải quay lại quỹ đạo của TPP một vài năm nữa, ngay trong nhiệm kỳ của Trump. Ông này sẽ và phải nhìn ra vấn đề. Hơn nữa, chắc chắn rằng Obama sẽ tiếp tục TPP bằng những chiến dịch vận động cho toàn cầu hóa và những phong trào khai sáng trên toàn cầu. Ông đủ uy tín và năng lượng để hoàn thành việc này và cũng không muốn những người đã đặt kỳ vọng vào mình thất vọng vì TPP dang dở. Đó là lý do vì sao con đoán trong thư 78C là Obama sẽ trở thành nhân vật dẫn đầu phong trào vận động này trên toàn cầu, chứ không chỉ ở nước Mỹ. Đây là Dòng chảy, là sự dịch chuyển nhận thức của nhân loại toàn thế giới, chứ không phải của riêng Mỹ. Vì vậy phong trào vận động này sẽ bùng lên ở nhiều nước. Ở VN, phong trào khai sáng chân lý phát triển sẽ bùng lên mạnh mẽ. Bừng sáng và thành công.

Con sẽ phân tích kỹ các vấn đề nêu trên trong thư sau. Đề tài này còn dài mà ngày mai là cuối tháng, con phải gửi thư trong tháng.

Chúc mừng sinh nhật ba. Con chúc ba thật khỏe mạnh, hạnh phúc với con cháu và sẽ chứng kiến cuộc chuyển mình vĩ đại của dân tộc. Sinh nhật này của ba, ngoài “món quà tu nhân” nói trên, con còn muốn tặng ba một bài hát. Nhưng sáng tác mãi vẫn chưa ra gì. Tuy nhiên con sẽ cố gắng, không bỏ cuộc. Ba cho con nợ nha J.

Lúc sáng điện thoại cho chị Năm, nghe tin chị Bông mất, con bùi ngùi tới bây giờ. Cho con chia buồn đến mọi người. Ngày xưa đám cưới con mượn nhà chỉ để rước dâu. Đã mấy người thân ra đi từ khi con vào tù.
30/11

No ơi! Thư con viết hay lắm, cậu đọc thấy vui. Cậu sẽ trao đổi với con sau nha. Hôm qua mẹ con nói đã nhận thư 73A, con đọc và cho cậu biết ý kiến của con và của người khác về đề tài “Cuộc chuyển mình vĩ đại” nha. Không thấy phản hồi thì cảm giác như mình bị gửi vào không trung vậy, không thoải mái chút nào. À, liên quan đến đề tài này, cậu có nhờ con tìm cho cậu vài thông tin trong thư 59G nhưng chưa thấy con trả lời. Con giúp cậu nha. Giả sử nhà không gửi tiền, đồ ăn, đồ ấm thì cậu vẫn xoay sở được, không sao. Nhưng nếu không gửi thư, thiếu thông tin thì ngàn sao lận đó J. Con lưu ý trao đổi với cậu bằng số thứ tự của thư, nó dễ dàng và chính xác, đỡ mất thời gian hỏi đi hỏi lại.

Chị Năm ơi, nhắn với mọi người gửi cho em 18 thư, thiệp vừa rồi là em sẽ phản hồi sau nha. Nhiều quá viết không kịp, nhưng không mệt mà rất vui. Hôm qua em không kịp nói với chị làm giùm em một đôi bao tay thật mỏng, cắt các đầu ngón tay để thòi ngón tay ra ngoài để đánh đàn. Lưu ý là thật mỏng thì mới đánh đàn được nha. Thương cả nhà.

 

This entry was posted in Thư Trại 6. Bookmark the permalink.

7 Responses to Nhận định Donald Trump dưới góc nhìn THDT – Thư 79A

 1. Anonymous says:

  Đọc mà thấy cảm động lòng yêu nước của Chú Thức.
  ps: Chờ ngày đó sẽ đến với dân tộc Việt Nam.

 2. Hoang Hung says:

  Thật vỉ đại

 3. Đình Tôn says:

  Nhận định về Donald Trump của Thức rất sâu sắc .Tổng thống Mỹ ,cho dù là đảng cộng hòa hay dân chủ đều phải làm việc dựa trên cơ sở của nền dân chủ của nước Mỹ và phải phục vụ cho quyền lợi của nước Mỹ .Nếu thật sự TPP đem lại quyền lợi cho nước Mỹ thì chắc chắn ông Donlad Trump không thể làm điều ngược lại được

 4. Anonymous says:

  Trần Huỳnh Duy Thức rõ ràng là một chính khách hàng đầu của Việt Nam.
  Các tiêu chí hàng đầu của chính khách là : Tầm nhìn, lòng say mê công việc và đức tính hy sinh; anh Thức đều đạt đỉnh cao!
  GS. Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt nam

 5. Lộc says:

  Tôi đọc giọng văn và cách sử dụng các câu chuyện nhỏ và từ tiếng anh trong bài viết nghe rất giống cách viết của ông già Alan Phan đã khuất. Lý lẽ phân tích rất sắc xảo.

  Chúc anh khỏe mạnh.

 6. Anonymous says:

  Tran Huynh Duy Thuc co the noi la mot tu tuong huyen bat hay co the noi la mot thien tai lanh dao dat nuoc.that tiec cho dan toc VN .Da khong biet trong dung nhan tai de phat trien va phuc hung dat nuoc…..Thu tuong tuong lai cua VN la not nguoi tu luong tam.Viet Nam muon nam.

 7. Anonymous says:

  Anh Thức ơi
  Văn vô sơn thủy vô kỳ khí
  Nhân bất phong sương vị lão tài
  Điều tôi thành tâm mong mỏi là cả Thầy Huỳnh và anh đều có nhiều sức khỏe, Thầy khoẻ để chờ anh về, và anh khoẻ để gánh vác non sông. Chúng tôi đặt tất cả kỳ vọng nơi anh
  Hằng học trò Trung Học Thủ Đức

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s