Thư 87B

 

Download và xem thư gốc tại đây 87B

Nghệ An 5/4/2017

Đại gia đình thương yêu

Sáng nay vừa nhận 19 tấm hình nhà đem ra hôm 01/04. Còn lại các sách, thừ thì kiểm duyệt. Chiều 01/04 lúc kiểm nhận đồ nhà gửi hôm đó mới biết nhà phải mang về nhiều vật dụng và thực phẩm thiết yếu. Thương mọi người quá, chắc cả nhà buồn lắm. Nhưng đừng buồn lâu. Việc này phải được làm rõ ra ngô ra khoai. Mía sâu có đốt thôi, không nên vơ đũa cả năm nha.

Ngày 02/04 đã nhận các thư, sách được gửi trong 2 bưu kiện 10/03 và 22/03, trừ những cái sâu đây không duyệt:

  • Công báo 761 + 762 của chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng (anh 5 gửi)
  • Nghiên cứu quốc tế số 262, 273 (anh 5 gửi)
  • Tạp chí Saigon Times số 6,7,8,9
  • Luật cán bộ công chức, luật viên chức, luật tín ngưỡng tôn giáo,luật tiếp cận thông tin (các bản in do anh 5 gửi)
  • Tài liệu về Toàn Cầu Hóa, Tài liệu các lý thuyết về chính trị thế giới (bản in, anh 5 gửi)
  • Thư 2b của chị 5
  • Photo ký âm “Mênh mông tình mẹ” & bài việt về phim “Kong – Skull Island” của chị Hai

Lần này thì họ chẳng nói lý do luôn. 🙂

Thư 3 của Tí, thư Nu, thư 1&2 của Quân, thư Q2/2017 của chị Hai hay lắm. Hình Khang nhìn trong trần quá ha, chững chạc hơn nhiều.

Chị Hai ơi!

Nguy quá. Đọc thư Q2 của chị thấy chị cú “đọc vị” em kiểu này thì chết. Khi nhận thư 85A, chị đọc và so sánh với những gì chị đề nghị liên quan phụ nữ 8/3 thì chắc chị cũng phải kinh ngạc. À so sánh với cả lời bài hát em nhờ chị đặt tên nữa. Em phải “sợ” chị rồi. Phải mua chuộc gấp thôi. Em biếu chị món quà này chắc chắn chị thích. Giờ chắc chị đang nghiền ngẫm chương 1 tiểu thuyết kèm trong thư 82D và viết cho em về món “Mắm và Rau” phải ko? Chị chuẩn bị tinh thần là món ăn này sẽ nổi tiếng lắm đó. Từ đây đến đó, chị đầu tư 1 trang FB chuyên giới thiệu về những món ăn đậm chất Việt mà chị hay viết cho em. Trang này có mục đích kinh doanh hẳn hoi.

06/04

Phương thức kinh doanh có thể bắt đầu bằng việc thu hút một lượng người xem lớn vào học hỏi những cách nấu ăn những món Việt ngon lạ để bán quảng cáo (nhất là cho các nhà hàng hoặc các sản phẩm gia vị, đồ nhà bếp…). Sau đó có thể tiến tới việc bán online những món ăn này (nhận đặt hàng, nấu và giao hàng nhanh tận nơi hoặc khách đến lấy). Xa hơn nữa là sản xuất theo dạng đóng gói công nghiệp món ăn để bán đại trà. Chị đi từng bước, không vội vàng. Thế mạnh của chị là có thể thổi hồn vào những món ăn đó. Thổi hồn bằng những bài viết để người đọc, người ăn (độc giả, thực khách) cảm nhận được văn hóa Việt đã thấm vào chúng như thế nào và thể hiện ra hình thức, mùi vị của chúng ra sao, v v…Thổi hồn bằng dành trọn tấm lòng, chất hồn quê hương mình khi nấu các món đó. Và thổi hồn  bằng những câu thơ mộc mạc nhưng toát được hình ảnh, mùi vị và hồn Việt của từng món. Có thể sau này từng mẫu thơ đó được in xinh xắn và gắn lên các món ăn được giao cho khách. Công nghệ hỗ trợ hiệu quả cho ý tưởng kinh doanh này. Đưa những hình ảnh, video sống động lên. Nghệ thuật và bí quyết của chị là làm sao cho người xem cảm nhận được mùi vị khi đọc những gì chị viết đồng thời nhìn các hình ảnh này. Cái khó là ở chỗ này, phải viết ngắn nhưng đủ tạo cảm giác “ảo”. Chị có thời gian hơn một năm để chuẩn bị. Đừng sợ ý tưởng này bị bắt chước, càng có nhiều người bắt chước càng tốt. Quan trọng là tạo ra sự khác biệt của mình. Chị có điểm tựa đột phá ban đầu là món mắm và rau đó 🙂 . Chị có thể thu hút được đầu tư mạo hiểm đó, biết đâu trong đó có anh Sáu nhà mình 🙂 . Em đút lót cho chị rồi nha, đừng có lộ mặt em với “nàng” nào nhá.

10/04

Đã 4 ngày nóng kinh khủng. Còn gần 1 tháng nữa mới lập hạ mà nhiệt độ vùng này có nơi lên đến 39 độ C. Ở đây cũng phải 36 – 37 độ C. Độ ẩm lại rất thấp, nước 50%, nên rất khô rất. Dự báo 2 ngày tới vẫn tiếp tục nóng khô, đến 13/4 nhiệt độ mới giảm xuống 30-32 độ C. Đã nóng lại còn tối vì không có điện. Mở cửa thì nắng chiếu thẳng vào. Đây quả thật là một nơi rèn luyện rất tốt  :-). Phải biết dựa vào thiên nhiên, giờ ra ngoài nép dưới tấm tường và đọc sách là tốt nhất 🙂

Chị Năm

Lúc nãy em đọc quyển “Hỏi đáp về Quyền Con Người” anh chị Năm tặng. Thật là vui mừng đó. Cả nhà có nhớ hồi năm 2011 ở Xuân Lộc em đã nói rặng một trong những mong muốn lớn của em là có những ấn bản bài bản về QCN, giúp nhiều người tránh được hiểu sai và sợ. Nhà mình sau đó đã cùng với anh em, ra được những tài liệu, ấn phẩm súc tích trong những điều kiện rất khó khăn. Giờ thì mong muốn đó đã được những trí thức của khoa luật ĐHQG Hà Nội thực hiện dưới sự tài trợ của Đại Sứ Quán Đan Mạch. Không chỉ quyển sách trên đâu, bìa 4 của nó giới thiệu đến 41 cuốn khác về QCN (*) (Có cuốn “bảo vệ quyền con người của phạm nhân tại VN” và cuốn “Nhà nước pháp quyền”. Anh chị Năm đi tìm mua cho em hai cuốn này luôn nha) cũng đã được xuất bản bởi những trí thức này và cũng do Đan Mạch tài trợ. “Hỏi đáp QCN” là một ấn bản có chất lượng, có giá trị. Qua đó cũng có thể tin được về chất lượng những cuốn khác.

Trang 176 và 177 “hỏi đáp QCN” nói trên có ghi: “Các văn bản pháp luật của VN về quản lý những cơ sở giam giữ cũng đều có những quy định nghiêm cấm các hành vi tra tấn, nhục hình” và “điều 15 quy chế thực hiện dân chủ ở trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trực thuộc Bộ Công An (*) nhấn mạnh, phạm nhân, trại viên, học sinh có quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm. Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ công tác tại trại giam, cở sở giáo dục, trường giáo dưỡng dùng nhục hình, đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của phạm nhân, trại viên, học sinh…”

(Chị gửi cho em bản quy chế này nha, không có sách thì gửi bản in liên tục cho em, chị Năm in lại thư 28A và 74B, 51A rồi gửi bưu kiện cho em luôn nha.

Tái bút: hôm qua (2/5/2017) giám thị đã giải quyết cho em nhận đèn đọc sách rồi mà những chuyện hợp lý khác. Anh chị đừng gửi những bản in nữa, tìm sách gửi cho em nha

Chị Năm còn nhớ hình như là cuối năm 2015, một ông tướng công an khi phát biểu trước Quốc Hội khẳng định rằng: “Nhục hình không chỉ là việc đánh đập hay bỏ đói. Giam giữ nơi thiếu ánh sách cũng là nhục hình. Công ước quốc tế chống tra tấn (CAT) mà VN gia nhập cuối năm 2014 cũng quy định việc giam giữ thiếu những điều kiện về không khí thông thoáng, ánh sáng,…là những sự ngược đãi không được phép. Chắc trong tài liệu “các quy tắc tiêu chuẩn tối thiểu về đối xử với tù nhân” anh Năm gửi bị trả lại cũng có đề câp đến những điều kiện này. Nhà mình tiếp tục gửi lại cho em các tài liệu này, cả công ước CAT và những văn bản liên quan. Cứ gửi liên tục cho em.

Chị Năm nói Tùng gửi trực tiếp bằng thư bảo đảm cho em toàn bộ bức thư hôm trước nha. Tự nhiên có học trò :-). Mà đúng là tự nhiên và đó là kết quả theo quy luật như em viết trong thư 86A, ngày càng có nhiều tùng bách sừng sững vươn lên. Chẳng lâu nữa sẽ thấy cả rừng. Cuộc chuyển mình vĩ đại của dân tộc bắt đầu rồi.

Tình hình thế giới mấy hôm nay nhiều chuyện qua ha. Mỹ bất ngờ tấn công phá hủy căn cứ không quân của Syria và điều hạm đội tấn công đến bán đảo Triều Tiên, tuyên bố không loại trù giải pháp quân sự đối với Bình Nhưỡng. Trump nói với Tập Cận Bình rằng sẵn sàng đối đầu với TQ ở Biển Động và Biển Hoa Đông. Duterte tuyên bố sẽ đánh chiếm những cấu trúc trên Biển Đông mà chưa có bên nào chiếm đóng. Với cá tính bất ngờ và chiến lược cứng rắn, tổng thống Trump chắc sẽ khó tránh một vài chiến lược sai lầm nhưng cũng sẽ tạo nên sự rung lắc kinh khủng. Quá trình rung lắc đã bắt đầu hàng loạt sẽ rơi rụng. Hỗn loạn sẽ xảy ra trước khi một trạng thái cân bằng ổn định mới được xác lập. Sẽ khó tránh khỏi những cuộc chiến ngắn bất ngờ xảy ra.

Như con viết cho ba trong thư 59B tháng 1/2016, đứng trước tình huống như trên thì VN mình cần tránh được mọi cuộc chiến, tránh bị “tiên hạ thủ vị cường” bằng một thế trận quốc phòng toàn cầu. Tình huống ấy bây giờ đã có khả năng rất cao. Con không biết tổng thống Duterte có vì mục đích tạo cớ cho TQ động thủ không mà lại tuyên bố như thế, nhất là từ đây đến mùa thu ông Tập Cận Bình rất muốn có được những sự kiện như vậy để tiếp tục một nhiệm kỳ Tổng Bí Thư. Trong hoàn cảnh mà sự phản đối bên trong đối với sự độc đoán của ông Tập ngày càng dâng cao thì những sự kiện đó rất quan trọng với ông ta. Nhưng với tính cách không ngại chọc giận các “ông lớn” của Trump thì tổng thống Mỹ cũng sẵn sàng ngan cản những sự kiện ấy nếu ông thấy chúng không có lợi cho nước Mỹ. Nước Mỹ thời Trump sẽ không ngần ngại “Can thiệp vào các công việc nội bộ” của TQ đâu., đừng nói là những quốc gia nhỏ hơn trong khu vực mà có tầm chiến lược quan trọng với Mỹ. Giờ thì đã rõ, Mỹ không đánh mất sự quan tâm tăng cường ảnh hưởng “khu vực Châu Á TBD, nhất là Đông Nam Á, vẫn sẽ tiếp tục chiến lược xoay trục. Chỉ có cách nói sẽ khác một chút. Nhưng cách sử dụng sức mạnh cúng sẽ khác rất nhiều chút”

Sẽ đáng thương cho những dân tộc nào không biết dụng hợp biến mình thành sự mặc cả cho các cường quốc thử nghiệm chiến lược/ tư tưởng và vũ khí như Syria hiện giờ. Các phe phái cứ ạch ạch tranh khôn, chẳng ai biết nhường ai chứ đừng nói là tôn trọng sự khác biệt của nhau, đẩy hàng triệu dân Syria vào cảnh bom đạn,nồi da xáo thịt. Rồi Putin sẽ mặc cả với Trump về Syria. Quyền lợi của dân tộc này sẽ không phải là ưu tiên chiến lược của họ. Bài học của Syria hiện nay và cuộc mặc cả Nixon – Mao Trạch Đông về Đài Loan trong thời chiến tranh VN không thể không học, nhất là khi chúng ta cũng đã phải trải qua một  thời kỳ đau khổ.

Biết buông bỏ những định kiến, giáo điều để có thể tôn trọng khác biệt của nhau, tôn trọng quyền làm chủ đất nước của từng người không phân biệt quá khứ/hiện tại, đảng phái, trong/ngoài để thiết kế cùng nhau nên một thể chế nhà nước dung hợp toàn diện được nhân dân quyết định bằng một cuộc trưng cầu dân ý. Đó là con đường dân tộc này tránh được những vết xe đổ của chính mình và của nhiều dân tộc khác hiện nay. Cũng là con đường để VN chuyển mình vĩ đại, không bị bỏ lại phía sau một lần nữa.

Con thật là sung sướng. Nãy giờ vừa viết vừa được tắm hơi. Bao năm nay mới được thử qua 🙂 . Nhiệt độ hôm nay lên 39-400 C, có huyện còn lên đến 410C. Vào lúc này là mê “nàng Bân” nhất luôn. Cho chừa cái tội mấy tháng trước chê nàng già

12/4

Khà khà khà, Chắc hôm qua nàng đọc thấy lại chê nàng già nên hùng hùng hổ hổ kéo vè, chưa tới mà có đám tùy tùng mây mưa dọn đường trước nên trời mát dịu sáng nay. Từ nay đến 16/4 sẽ trở lạnh.

Bé Nu ơi!

Lần trước cậu nhờ con đều tra lý lịch nàng Bân con làm chưa. Kêu con vậy thôi chứ cậu thừa biết nàng bao nhiêu tuổi. Lỡ điều tra rồi thì phải công bố. Nhưng cậu “nhờ” con lần nữa, cắt bớt 8 số 0 để nàng còn vài chục tuổi, thuộc thế hệ X. Nàng mà có phàn nàn con là sao vẫn còn già thì con trả lời rằng: “May là cậu 8 tui kêu cắt, chứ cậu 9 kêu thì 9 số 0 bay biến, bà thành trẻ sơ sinh rồi, ở đó mà ghen với tị” 🙂

“Bà còn chưa được yêu nữa đó, ở đó mà ghen với tuông”. Nếu bà ấy chưa sợ thì con dọa tiếp rằng: “Bà cần biết rằng tui còn 2 ông cậu nữa, thứ 10 và 11 Hai ông ấy mà ra lịnh cắt thì không chỉ bà biến mất không tồn tại mà còn có tuổi âm nữa.điều đó là gì bà có biết không? Là 99 hoặc 999 năm nữa bà mới được sinh ra đời đó” Đảm bảo với con là sợ ngay.

Thư viết ngày/3/2014, con nói với cậu là có máu phiêu lưu. Cứ chọc giân nàng Bân này cũng thuộc loại mạo hiểm đó. Cậu đang háo hức xem bất ngờ mà con góp sức giúp cậu viết tiểu thuyết là gì. Hẳn là lý thú lắm đây. Thế hệ  Y của con là những nhân vật nổi bật trong tiểu thuyết này nên những cảm xúc và suy nghĩ của con rất có giá trị cho cậu viết- Vậy nên con cứ buôn dưa lê, làm bà tám cho cậu tám nha hôn. Về những cảm giác bất an khi cảm nhận sự rung lắc mà con kể, theo cậu là bình thường tự nhiên thôi. Đó là dấu hiệu tốt nhiều hơn. Nó cho thấy con có khả năng cảm nhận hoàn cảnh. Tập giải mã cảm xúc như cậu viết trong thư 83C, khi làm được thì con sẽ có khả năng chủ động trước hoàn cảnh, biết nó trước khi nó diễn ra. Ta sẽ tránh được nhiều bất lợi và có nhiều thuận lợi. Giải mã cảm xúc chính là một cách thiền khoa học – thiền một cách khoa học không giáo điều. Khi giải mã được thì bất an và những nỗi sợ đi theo nó cũng sẽ mất đi. Những gì cậu viết trong thư 83C đã được khẳng định bằng những bằng chứng khoa học trong cuốn “Search inside yourself – Tạo ra lợi nhuận, vượt qua đại dương và thay đổi thế giới” của Chade- Meng Tan – một kỹ sư của Google. Cậu vừa đọc nó tuần rồi (chị Mây tặng, gửi trong bưu kiện 21/2, cậu nhận 20/3). Con tìm đọc và vận động người nhà (nhất là cậu út Tân) đọc nó nha. Mẹ con thì khỏi nói rồi, chắc sẽ ngấu nghiến nó mỗi tối 60 phút chứ không chỉ 45p như con kể đâu :-). Đọc những cuốn sách “xin đểu” cậu vui lắm vì thấy được rất nhiều mong muốn lớn của cậu đã được thực hiện một cách khoa học, hiệu quả, không chỉ bởi những người gần gũi mà cả những người xa xôi. Sự cộng hưởng năng lượng với cậu là quá rõ ràng, tương tác như vậy sẽ xảy ra những người như “ông thần” bạn con. Mà chính con đang tạo nên điều này còn gì. Cậu rất vui nghe con kể con “rù quến” ông thần đó. Coi chừng có ngày nó “rù quến” con chuyện khác đó. Anh Tí có tài viết, con đâu có kém gì. Trong quyển sách nói trên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng chỉ cần mỗi ngày viết 15 phút về suy nghĩ cảm xúc của mình thì không chỉ tinh thần mà cả thể chất của mình có sức mạnh vượt trội. Với bằng chứng này thì con có thể suy nghĩ cậu của con khỏe đến cỡ nào, sợ gì nàng Bân. Nàng “bần” cậu cũng xơi sạch luôn xương xẩu ngàn năm cũng nhai rốp rốp 🙂 Cậu đang chờ đọc thư con mang ra hôm ¼ rồi sẽ tám tiếp nha.

Cu Tí ơi!

Nhà mình chắc vẫn còn dư âm về bức thư thứ 3 con viết cho cậu phải không. Nó xứng đáng nhận được nhiều lời khen. Con là người thuộc lứa đầu tiên của thế hệ Y đang tạo ra không chỉ niềm hy vọng mà cả sự chuyển mình của dân tộc ta. Cậu chẳng ngoa tí nào đâu. Những gì con viết là sự khẳng định về sự trưởng thành nhận thức và năng lực cho một dân tộc phát triển tốt đẹp thuận quy luật. Rất ít người có thể nói được “Mức độ trưởng thành của một người được đo bằng thái độ và hành động vượt qua những chướng ngại đó” như con viết cho cậu. Và còn đúc kết được cách thức để sống một cuộc đời ý nghĩa, bao gồm (1) thấu hiểu bản thân (2) Lắng nghe và hiểu người khác (3) Cùng nhau tạo ra giá trị cho xã hội. Tiết lộ cho con là khi đọc thư cậu đã “kha kha kha” dài và liên tục luôn đó. Cậu khoái chí không chỉ vì thế hệ của tụi con đã trưởng thành theo cách để một dân tộc chuyển mình vĩ đại (mature growth for the great growth) mà còn vì cháu cậu đang làm Người truyền lửa cho cuộc chuyển mình này, tiếp sức cho cậu bằng những cách phù hợp với thế hệ quan trọng của tụi con. Cậu tin chắc rằng với mỗi tuần một bài viết, không lâu nữa FB của con sẽ trở thành nơi yêu thích của rất nhiều người muốn sống chậm, hiểu được bản thân mình và người khác để có thể tạo ra giá trị cống hiến cho xã hội. Đó sẽ là nơi những chiến lược vĩ mô của cậu sẽ được con chuyển tải thành những cách tiếp cận (approach) vi mô hiệu quả. Gửi đều đặn những bài viết trên FB của con cho cậu nha. Cậu cần để làm chất liệu cho tiểu thuyết.

13/4

Một điều khác cậu rất tâm đắc là con đã phát hiện ra vì được một chương trình của Gallup khẳng định mình có tính cách thích một xã hội công bằng. Khát vọng công bằng của con người bị đè nén hàng ngàn năm nhưng vẫn âm ỉ, chờ có ánh sáng để bùng nổ. Cậu hiểu điều này nên không tiếc sức để truyền ánh lửa để tích tụ thành nguồn sáng đó. Dì Hai viết rằng những ánh lửa ấy giờ không còn loe lét như trong những đêm giông bão nữa, mà đã bừng sáng giữa ban ngày. Cậu cũng thấy được điều này qua nhiều tác phẩm, nhưng không gì vui bằng khi chứng kiến cháu mình đang vươn thẳng như cây bách từ một hạt giống khát vọng công bằng. Khi thế hệ Y có những người như con nói rằng “Con thích một xã hội công bằng nơi mọi người có quyền sáng tạo và cống hiến như nhau” thì dân tộc này sẽ phát triển dân chủ, công bằng, thịnh vượng, văn minh. Chắc chắn như vậy, chẳng có gì có thể cản trở được cả. Làm sao mà ngăn chặn nổi sự tốt đẹp khi mà thế hệ sẽ trở thành lực lượng lao động chủ lực của tụi con vào năm 2020 là những con người chú trọng tìm hiểu bản thân để xác định những thế mạnh của mình, “để xác định giá trị sống của chính mình phù hợp hơn với bản ngả của mình”, “để làm việc mình sinh ra để làm, hợp tác với người khác, và tạo ảnh huởng tích cực” – Mọi người chú ý rằng những đoạn trong ngoặc kép trên là của old C.T. (Cu Tí già) chứ không phải của young C.T. (Cậu Tám trẻ) đâu. Tí đừng buồn nha! Con già thiệt rồi đó  – Khà khà khà. Đó mới là thế hệ Y của VN. Lịch sử sẽ ghi nhận vai trò của thế hệ này to lớn không thua kém gì thế hệ bùng nổ dân số (baby boom) của Mỹ đâu. Có khi còn hơn nữa ấy chứ. Hai thế hệ này giống nhau ở cái gốc là: “Vì cái tôi của mình mà muốn công hiến cho nhiều người”. Họ đòi hỏi cho bằng được nền tảng “coi trọng QCN và những khác biệt cá nhân”, không chấp nhận những giáo điều vì cái ta chung chung mơ hồ mà đè nén tiêu diệt cái tôi cụ thể rõ ràng. Họ không chấp nhận những kẻ nhân danh cái ta đó để làm vỏ bọc cho sự độc tôi cái tôi của riêng mình, cưỡng ép, tước đoạt cái tôi của mọi người khác. Cái tôi – ego – cũng chính là bản ngã, là sự khác biệt căn bản giữa loài người và loài vật. Cái tôi của giống người nguyên thủy rất ít khác biệt. Càng tiến hóa, cái tôi của loài người càng khác biệt, nhưng cũng càng nhân văn và ít hoang dã bày đàn hơn. Cái tôi không đồng nghĩa với cái xấu, ích kỷ, cá nhân, hẹp hòi. Cũng không đồng nghĩa với cái tốt tuyệt đối. Nó tốt khi vì nó mà người ta thực sự cống hiến cho nhiều người. Nó xấu khi nhân danh vì người khác mà thực chất là vì chính mình và sẵn sàng đạp lên họ bằng những vỏ bọc đạo đức giả. Vì vậy mà các loại học thuyết, chủ nghĩa, giáo điều chủ trương xóa bỏ cái tôi, cá nhân, diệt ngã, v. v…  thì không thể ăn vào được thế hệ Y của tụi con. Cũng giống như acid không thể n mòn được kim cương vậy 🙂

Các loại tư tưởng đó cho dù nó xuất phát từ mục đích tốt là chống sự ích kỷ thì thực chất cuối cùng là vẫn đều tạo ra những hậu quả xấu, tiếp tay cho sự siêu ích kỷ của những kẻ độc tài, kìm hãm xã hội trong sự nhạt nhòa do thiếu vắng sự đa dạng của từng cá nhân. Các thứ tư tưởng ấy là con người “không dám thể hiện quan điểm sống của bản thân” nên “người khác đâu có biết mình là ai mà cộng hưởng” (trích old C.T J) Xã hội làm sao thăng hoa được mà không có cộng hưởng phải không (lời young C.T J) Quyền có cái tôi khác biệt chính là quyền con người. QCN là nền tảng phát triển tốt đẹp của xã hội là vì vậy đó. Đối với thế hệ tụi con là đơn giản rõ ràng hiển nhiên như vậy thôi. Chẳng cần các thứ học thuyết, tư tưởng, chủ nghĩa rối rắm chẳng thể hiểu mà chỉ gây sợ hãi, buộc làm theo, sao và chép.

“Và việc đầu tiên cần là đó là vượt qua rào cản bên trong mỗi chúng ta: nỗi sợ và sự tự tin” 🙂 Cậu có thể yên tâm rồi, không chỉ vì thế hệ tụi con đã có được suy nghĩ và năng lực để chuyển mình dân tộc mà còn vì con đã có thể giúp cậu viết tốt để truyền lửa những gì mà cậu mong muốn dù cậu không “đặt hàng” con. Chắc con cũng đã phải giật mình khi đọc được các thư 84B, 85B và nhiều thư khác. Nhiều điều con viết trong thư số 3 thì cậu đã đề cập trong các bức thư đó. Con viết sau cậu nhưng lúc viết nhà mình chưa nhận được các thư này. Chẳng hạn như con viết về  cần dám thể hiện quan điểm sống thì cậu viết cần tự khẳng định mình trong thư 84B; con viết “việc đẩu tiên cần làm là vượt qua rào cản bên trong mỗi chúng ta” thì cậu viết: “Giới hạn của con người chính yếu từ bên trong của mình” 85B. Và còn nhiều sự trùng hợp khác nữa phải không? Đây là một minh chứng rõ ràng của sự tương tác huyền bí và cộng hưởng năng lượng, và của cả sự tương đồng khi suy luận/phát triển trên cùng một nền tảng khoa học. Đã nhiều lần cậu được chứng minh rằng mong muốn của mình được thực hiện bằng những cách như vậy đó. Lo gì nữa chứ. Giờ cậu có thể dành một phần thời gian để chuẩn bị những hạt giống và nguồn sáng cho thế hệ Z = thế hệ con cháu của tụi con được rồi. Phải chuẩn bị trước để tránh bị khủng hoảng như Mỹ hiện nay sau khi thế hệ bùng nổ dân số đã về hưu. Năm ngoái cậu nói ý định này với vài người ở Xuyên Mộc. Có người bảo “Trời ơi, lo gì xa dữ vậy, tới đó lạc hậu hết rồi”. Cậu nói rằng “Không bao giờ lạc hậu vì đó là sự chuẩn bị để hiểu biết quy luật tự nhiên. Nghiên cứu khoa học cơ bản thì lạc hậu gì được, cũng như quy luật vạn vật hấp dẫn có bao giờ hết giá trị đâu. Công nghệ thì lạc hậu nhưng quy luật tự nhiên thì không” Cuộc khủng hoảng gần đây của Mỹ phần lớn là vì thế hệ hậu bùng nổ dân số đã đánh mất sự quan tâm hoặc không được trang bị tốt về quy luật phát triển xã hội. Họ phải làm rất nhiều về vấn đề này thì mới phát triển tốt trở lại. Không chỉ là hiểu biết những nguyên lý đã được phát hiện của quy luật này mà còn phải nỗ lực khám phá để thấu hiểu (unravel) những nguyên lý sâu hơn chưa được phát hiện. Dân tộc nào làm được điều này thì sẽ vượt lên thần kỳ – Cơ hội cho VN ta , cho thế hệ tụi con và con cháu mình. Sẵn sàng chưa?

Hỏi vậy thôi chứ cậu biết là rồi. Không những vậy, thế hệ của tụi con còn sẵn sàng tạo ra một thế hệ bùng nổ dân số của VN nữa. Cái này mà hiểu theo nghĩa đen là nguy lắm đó nha, kẻo các chương trình định cư trên sao Hỏa không kịp mất. Nó cũng nguy với mẹ con. Bây giờ mà nghe con sẵn sàng baby boom thì mẹ con có mà ngất vì … hạnh phúc  🙂 . Từ từ thôi nhen! Đừng biến mẹ con thành bà nội trẻ của một “lũ siêu quậy”

Chị Hai ơi!

Chị đọc đến đây thì có “sợ” chính mình hôn? Những ý định của em cho tiểu thuyết chị biết ráo trọi. Em thì vui lắm, không chỉ vì chị hiểu em mà còn tiếp sức cho em, cả việc suy nghĩ giải pháp giúp những người phụ nữ trung niên bị sa thải. Chị đang nghĩ đúng hướng. Cố lên nha! Ý định cho tiểu thuyết lớn như vạy – giống chị nghĩ và kỳ vọng, nên cũng rất khó. Nhưng em sẽ cố gắng hơn nữa để chị không thất vọng. Chị mà nghĩ ra được thứ pháp nào hay cho nó thì viết chỉ cho em nha.

Em xúc động lắm khi đọc thư P2/2017 chị kể là tạo thành 5 ngăn trong thư điện tử để phân loại và lưu trữ các thư của em và ý định tổng hợp phân tích thơ của em để lan tỏa kiến thức cho xã hội. Cơ hội để làm đã đến rồi đó. Chị hãy chia sẻ ý định của mình lên FB để tìm kiếm những người muốn làm cùng chị. Em tin là chị sẽ có được những cộng sự tốt. Sẽ không thiếu những con người muốn làm như học trò Tùng đâu. Họ sẽ biến những thư của em thành một quyền sách “chứa đựng những bí quyết để VN hóa rồng và để thế giới ổn định nhanh nhất” như chị kỳ vọng trong thư Q2/2017. Tác phẩm của chị cũng sẽ để đời đó. Chắc chị vui và kinh hoàng lắm phải không? Vì ngày 2/2/2017, mùng 6 Tết, ngày Canh Thân, em và chị cùng nhịn ăn và cùng viết cho nhau. Cùng lúc em rủ chị cùng xuất bản thơ thì chị bày tỏ ý định phân tích thơ em để lan tỏa kiến thức. Sự trùng hợp này là một minh chứng cho những điều em đã viết: vào những ngày canh nếu chúng ta cùng hướng tình yêu thương đến với nhau thì năng lượng sẽ hội lại, gặp nhau tại những ý định chung. Sự cộng hưởng năng lượng sẽ xảy ra để giúp chúng ta hoàn thành những mong ước tốt đẹp của mình. Nó còn chứng minh rằng ý định của chị và em thuận theo quy luật nên tương đồng. Vậy chúng ta đưa chúng vào một dự án ha. Chị hãy sử dụng cộng hưởng năng lượngđể hoàn thành nó nha. Em chưa nhận được thư R2/2017 của chị nhưng tin là chị cũng sẽ viết những điều tương tự như trên và rất hào hứng với dự án này. Chị chu đáo thật đó, gửi lại cho em photo của 14 bài hát đã được phối. Chẳng bù với ông út Tân, hỏi hoài mà không trả lời được đã phối những bài nào trong 22 bài. Em đang nuôi dưỡng cảm xúc, dứt khoát sẽ viết tặng riêng chị một bài hát, nợ lâu nay rồi 🙂 .

14/4

Chị Năm ơi! Hai quyển sách nhỏ “Tư duy như một nhà thông thái”, “Tư duy như một triết gia” hay lắm. Chị phổ biến và kêu các cháu nhà mình đọc những cuốn này. Những loại sách này giờ mới được dịch, kể ra cũng chậm nhưng còn hơn không. Con nít người ta được đọc hững tư tưởng lớn một cách gần gũi thú vị hư vậy thì làm sao lớn lên mà không ngon lành được. Mình thì lâu nay ê a giáo điều là chủ yếu. Nhưng bây giờ thì bắt đầu khác rồi, chẳng thiếu tùng bách đâu.

Chị nói với Tùng là em đồng ý nhận cậu ấy làm học trò với một điều kiện: Không tuyệt đối trung thành với thầy. Trò phải tìm ra những cái dở của thầy để hoàn thiện ngày càng tốt hơn những gì thầy đã truyền dạy. Thậm chí còn phải sẵn sàng đánh đổ thầy một cách khoa học để tiến sâu hơn vào Chân lý. Không có điều kiện nào khác cả, không phải gập đầu bái sự hoặc bất kỳ lễ nghĩa gì. Nền tảng thầy – trò chính là và chỉ cần là tình người + sự bình đẳng của Quyền con người.

15/4

Chẳng biết thư này có đến trước sinh nhật chi Năm không. Em cứ chúc trước vậy. Vào đúng ngày sinh chị thì sẽ nuôi nhạc. Em đang là chúa Chổm rồi. Cũng may mà được mấy chị em vợ con thương , không dí nợ . Chúc bà “chằn” tuổi Mậu ngũ (2 con số 5 đó) vào đúng ngày Canh sẽ không phải đói meo và lạnh tanh như ông Táo ở đây nhưng vẫn đổi đời cưỡi rồng rong chơi, không thèm về trời  Em chúc sự lựa chọn của chị thành công rực sáng và luôn vững vàng giữ lửa cho cả nhà. Em biết sự lựa chọ ấy không dễ dàng nhưng tin chắc nó sẽ thành công. Nên chị yên tâm là bài hát sẽ không đưa “chằn” vào đâu 🙂

Chị Bảy ơi! Nghe mấy chị kể chị khỏe hơn em mừng ghê. Mấy chỉ còn nói chị phàn nàn vì không được thăm em. Xa xôi quá, chị ráng nha. Em sẽ về sớm thôi, và sẽ có quà cho chị , như câu thơ “Đoàn viên em tặng triền miên khang lành” và nhiều những đồ chị thích. Hơn tháng nữa sinh nhật chị rồi. Tuổi mới hạnh phúc hơn nữa nha, thật khỏe mạnh và có được điều mình mong ước. Cho em gửi lời thăm anh Cương. Nhớ anh chị lắm.

17/4

Hôm qua VTV đưa tin việc dân bắt giữ quan chức ở một địa phương của Hà Nội và kêu gọi người dân thả người, không giam giữ trái pháp luật. Nhà mình có coi không? Mấy hôm trước cũng liên tục đưa tin vụ Lộc Hà Hà tĩnh. Đã từng đến địa phương này – xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức (Hà Tây cũ), bỗng thấy nhớ Hà Nội.

Hôm nay trời ở đây bắt đầu nắng lên nhưng vẫn chưa nóng, khoảng 330C 13,14/4 trời lạnh; 15,16/4 thì mát rất dễ chịu. Có lẽ đây là đợt lạnh cuối cùng của mùa Xuân. Vài hôm nữa dự báo sẽ nắng nóng. Cái nóng mùa hè ở đây ghê gớm hơn miền Nam nhiều. Hôm nào gió Lào về thì khô rát kinh khủng. Nhờ có kem giữ ẩm nhà gửi nên cũng đỡ. Hè ở đây thì giữa khuya vẫn nóng,  mỗi ngày phải uống 3-4 lít nước mời không bị khô người. Đến tháng 8 thì lập thu, trời vẫn nóng ban ngày nhưng chiều tối mát dịu. Mùa thu ở đây không đẹp như Hà Nội. Dường như những người nhớ Hà Nội thì nhớ nhất là mùa thu. Còn Sài gòn thì mọi mùa trong năm đều có thể nhớ nhất. Sài gòn và miền Nam rõ rệt nắng, mưa- mùa nắng không có mưa. Còn ở đây và miền Bắc thì mưa bất kỳ mùa nào, thật lạnh cũng mưa, thật nóng cũng mưa. Nhưng Sài gòn năm nay lại liên tục những cơn mưa trái mùa, trái mùa nhưng lại to. Mấy hôm rồi trong đó cũng đang nắng nóng 35-360C phải không. Đây thường là lúc nóng nhất trong năm, trước khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống. Nhưng có nóng gì thì Sài gòn hình như chưa bao giờ phải chịu nhiệt độ 39-400C hoặc hơn. Nhưng biết đâu đấy, nhất là đang trong tình trạng mọi thứ đều có thể thay đổi như bây giờ. Đang nhớ nhà, nhớ Sài gòn quá, viết lảm nhảm cho đỡ nhớ 🙂

Bà xã xinh đẹp ơi! Chờ đọc thư của em mang ra hôm 1/4 đến giờ vẫn chưa có. Nhưng cũng may đã có gối ôm rồi. Thy hiểu nên may kích thước tương xứng ghê. Cảm ơn Thy và mấy đứa nhiều nghen 🙂 Các món ăn nhà làm mang ra hôm 1/4 ngon lắm nhưng nhiều quá, nhất là kho quẹt, cá khô. Lần sau bớt lại một chút, tôm khô cũng vậy. Chắc tại anh quen cân ở đây. Cà phê bột cũng gửi ít lại 2Kg/2 tháng (chứ không 4kg như dặn trong thư 83B nữa, cập nhật ngay nha). Anh bắt đầu giảm dần cà phê, sử dụng chất kích thích đều không tốt. Con người nhiều lúc cứ vin vào cớ này nọ để làm cái gì đó không tốt. Vừa rồi anh tăng cà phê vì thấy lúc sáng tác nó hay thèm. Nhưng thay vì tìm cách vượt qua đòi hỏi thì lại thỏa mãn nó dễ dàng. Nhờ có máy đo huyết áp hàng ngày , anh nhận ra nhịp tim không ổn định vì uống nhiều cà phê. Nên giờ quyết tâm giảm nó. Yoga cũng khuyên nên giảm. Tháng 6 ra thăm thì đem 1 kg sắn dây. Gửi bưu kiện các đồ anh “xin đểu” dưới đây[1]. Chờ đọc thư rồi tám sau nha.

Hào ơi!

Em bị gọi tên rồi nè. Chắc đang ách xì. Em tặng cho anh 1 cây sáo xịn và mấy quyền sách tự học thổi sáo từ abc đến đến nâng cao nha. Anh chưa biết gì đâu nhưng định cạnh tranh với chàng chăn trâu Trương Chi. Là tranh tiếng sáo chứ không phải sắc đẹp, nên đừng có gửi sách làm đẹp. Mà anh cũng chưa tới nỗi nếu phải cạnh tranh sắc đẹp với Trương Chi thì cần học sách đâu, Ổng xấu tự nhiên mà. Còn anh em mình thì đ.. tự nhiên mà :D. Lâu lâu cũng phải nhắc để mấy bà công chúa Thoa Thương Thy Thư khỏi quên mà “coi thường”. Công việc vẫn ổn chứ?

Chị Sáu ơi!

Vẫn chưa có thư của chị để đọc, em nôn ghê. Nhưng đọc tuổi trẻ Cười chị gửi đúng là tức cười ghê. Có tạp chí Tuổi trẻ cuối tuần, mỗi tuần một số, chị gửi luôn cho em nha. Thư này đến chắc cũng khoảng ngày của Mẹ (năm nay là 14/5). Thật may là em đã kịp sáng tác bài dâng cha mẹ để hát cho nhà  nghe hôm 1/4 rồi. Sẵn tiện em cũng quá giang (thực ra là ăn gian) tặng luôn bài này cho mấy bà mẹ của các con cháu của mình nha. Chắc mấy chị cũng cảm nhận được tình cảm dành cho mấy bà mẹ trẻ của nhà mình gửi gắm trong đó. Tạm thời ăn gian, từ từ sẽ sáng tác bù .

Tân ơi!

Dưới đây là số đo huyết áp đầu tháng 4. Kỳ này hơi thấp. Cảm ơn chị Bình đã xem và đánh giá giùm anh nha. Kịp phối bài hát của anh trước ngày của mẹ rồi chứ? Mày và Khang lo mấy tài liệu và bài hát, nhạc giao hưởng, v.v… mà anh dặn trong thư 83B giúp anh cho nhanh nha. Thời gian còn lại phải hoàn thành tiểu thuyết rất ngắn. Gửi bưu kiện cho anh cái capo đàn. Mày đọc thư 87C kỹ nha. Hãy thật khoa học. Ngày của Mẹ, mày và Khang làm gì cho má Khang giùm anh nha.

Hóa ơi!

Thấy anh gọi có Hào tưởng thoát được rồi hả . Công nghệ dạo này tiến ghê quá ha. Em thấy có sách gì tổng hợp được các sản phẩm và xu hướng công nghệ thời gian qua và tới đây thì gửi cho anh nhà. Đồng thời tăng anh các cuốn sách hướng dẫn xếp giấy kiểu Nhật (Origami) từ cơ bản đến nâng cao, kèm với các loại giấy dùng để xếp luôn nha. Mai mốt về anh thi xếp với mấy đứa lốc cốc leng keng. Biết đâu còn dạy cho mấy đứa cháu ngoại của chúng ta xếp nữa Ngày của Mẹ sắp tới. Em cùng với Hào, An và mấy đứa làm gì cho má giùm anh nha!

Chị Năm ơi!

Món thịt bò xứ Nghệ của chị quả là tuyệt chiêu đó. Hôm nay em vẫn chưa nhận được thư, sách nhà mang ra hôm 1/4. Cảm ơn giùm em đến Long, Trang, Bùi Thơ đã tặng sách. Chắc cũng sắp nhận được rồi, kỳ này đọc mệt xỉu luôn. Chị cùng với Thoa, chị Sáu sắp xếp tốt hơn một chút nữa: đánh máy & in sẵn danh mục gửi đồ đi thăm: in nhiều bản để đính kèm vào giấy của trại 1 bản, 1 bản gửi trong  thăm nuôi cho em, 1 bản nhà lưu; phân loại danh mục thành từng cụm như: (1) sách (2)thư +ảnh (3)thực phẩm (4) đồ dùng (vật dụng)… Làm trước, ra đây khỏi lu bu. Thông tư số 46/2011/TT-BCA ngày 30/6/2011 quy định thời gian thăm gặp là 7h30 đến 11h00 (sáng) và 13h – 16h30 (chiều. Nếu ra buổi sáng thứ cố đến trước 10h nhưng nếu máy bay trễ hay kẹt xe gì đó thì cứ thư thả để đến đầu giờ chiều.

Chị cùng ba cảm ơn đến cô Bích Thủy và cô Kim Chi giùm em nha. Sự quan tâm của mọi người thật là ấm lòng, như “bếp lửa giữa rừng đêm” vậy. Nói cô Kim Chi là em biết nhiều về cô ấy lắm, cả những phim cô ấy làm, cả thái độ không cần bằng khen nữa. Còn cô Bích Thủy thì tới giờ em vẫn nhớ như in hình ảnh một cô giáo dạy văn trẻ, mới ra trường và rất xinh đẹp, đẹp nhất trường Lê Văn Tám lúc đó. Nhà cổ ở đường Hoàng Hoa Thám (Bình Thạnh) và có tiệm chụp hình của ba cổ. Sau này (khi vào đại học) em thỉnh thoảng đến đó tráng phim, rửa ảnh. Hồi lớp 9, có một lần cổ phải dỗ dành em, không biết cổ còn nhớ không, Thời gian trôi nhanh quá. Buồn cười là em vẫn giữ nguyên hình ảnh của cô giáo dễ thương từ ngày đó đến giờ, giống như lứa của Trâm, Quỳnh. Trong khi mình thì đã thành cha, bác của mấy đứa ấy rồi . Cô Bích Thủy cùng lứa với chị Hai, Không biết chị Hai còn nhớ cổ học chung cao đẳng văn chương không. Gần 40 năm rồi đó.

Tình hình năm nay sẽ biến động nhanh lắm. Con gà đứng thứ 10 (thập) trong 12 địa chi. Thỏ tập đế là Thập tỏ đế. Thập là Đinh Dậu này đó. Trump đang dùng Triều Tiên để rung cây nhát khỉ. Nhưng các con khác sẽ rụng rơi trước. Những ai từng hy vọng tân tổng thống Mỹ coi nhẹ NATO, phá bỏ hoặc không tiếp tục nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ tập thể ở Châu Á TBD giờ đã vỡ mộng. Tiếp Tổng thư ký NATO mấy tuần trước, Trump khẳng định không còn xem NATO là lỗi thời như phát biểu lúc tranh cử. Ông ấy còn ủng hộ mở rộng NATO về phía đông, kết nạp thêm thành viên mới. Sẽ còn nhiều người vỡ mộng nữa, vì họ không hiểu được sức mạnh thực sự của một cơ chế xã hội khoa học để lẽ phải được bảo vệ một cách hiệu quả mà không phụ thuộc vào một vài người cầm quyền. Những ai đã ảo tưởng rằng Mỹ sẽ lơi lỏng Châu Á TBD để mặc sức cường quyền với dân chúng thì tới đây sẽ chứng kiến “bàn tay hữu hình” của Mỹ thọt thẳng như thế nào. Năm sau con chó sẽ đột ngột bão giông đó. Thế trận phòng vệ tập thể ở khu vực này dưới thời của Trump sẽ tiến triển nhanh hơn thời của Obama. Triều tiên đang tạo ra cái cớ không thể nào tốt hơn cho Mỹ. Không biết TQ có nhận ra rằng chính tay đồng minh đàn em nay đang tiếp sức cho Mỹ -Nhật-Hàn siết chặt hơn thế trận. Không chỉ là THAAD đâu, sẽ là cả một vành đai. Còn ở Đông Nam Á, biết đâu sự “giở quẻ” của Duterte sẽ vô tình tạo ra cái cớ cho thế trận phòng vệ diễn ra nhanh hơn. Thời biến Đinh Dậu đang tạo ra những khe trống cho dân tộc VN vươn lên trên toàn cầu. Chỉ dân tộc mình mới quyết địnhđược vận mệnh quốc gia, chứ không phải bất cứ cường quốc nào dù là Mỹ. VN  mình sẽ làm được.

Ba ơi! Ba cố động viên bác Giang hơn nữa nha. Nói bác dứt khoát phải chờ con về, không lâu nữa đâu. Không là con giận bác luôn . Nghe bác kêu gọi thành lập ngân hàng hiến tạng, con xúc động quá. Con sẽ đăng ký vào đó và noi gương bác sống lành mạnh để lục phủ ngũ tạng vẫn ngon lànhkhi theo bác về với tổ tiên. Nhưng ngày bác về đó còn xa lắm lắm. bác đừng có nghĩ tới. Bác còn phải làm nhiều việc, đi đâu được chứ. Ba nói với bác nhớ đó, không là con giận thiệt đó. Con tự hào về ba và bác lắm. Hôn ba và hôn bác nhiều nhiều…

Thương nhớ cả nhà.

[1] Gửi cho anh 3 cây viết highlight :Xanh lá cây, vàng, cam luôn. À Thoa cũng gửi thư 25B cho Mây giùm anh.

This entry was posted in Thư Trại 6. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s