Rung lắc trước khi tái xác lập trạng thái cân bằng (thư 94B)

Nghệ An, 13.08.2017

Thưa Ba và cả nhà thương yêu

Mấy hôm nay nóng quá. Cứ mưa ở đâu đâu, ở đây chẳng thấy. Nhưng thế giới chắc còn nóng hơn bởi chú Triều Tiên chuẩn bị tấn công chú Sam, cái chú “nhà lãnh đạo” có kiểu đầu hip hop không biết là lúc mình sướng cái mồm thì là lúc mình đang tạo cớ tuyệt vời cho chú Sam triển khai lực lượng. Còn chú đuôi Sam thì chắc chẳng thể ngờ được sự thể bị cái chú “nhà lãnh đạo” đẩy đến bất lợi như thế này. Giống như mấy chú kỹ sư lập trình trí tuệ nhân tạo sau đó phát hoảng vì sự ngông cuồng và sự nhẫn tâm của cái “trí tuệ” tưởng chừng hoàn toàn có thể điều khiển như con rối này. Kịch bản thường thấy trong các  bộ phim là những người sáng chế phải hủy diệt cái trí tuệ mình đã tạo ra trước hoặc sau khi chúng gây ra những thảm họa ghê gớm. Nếu không làm được thì chúng sẽ hủy diệt chính mình.

Phim viễn tưởng luôn đi trước đời thực. Cái loại trí tuệ nhân tạo bằng công nghệ thông tin: còn một thời gian dài để hiện thực hóa phim ảnh. Nhưng trí tuệ nhân tạo bằng sự áp đặt chuyên chế dựa trên lòng tham và sự ngu muội thì đang hiện thực hóa những kịch bản viễn tưởng cụ thể hơn bao giờ hết. Trung Quốc lâu nay dùng Triều Tiên như một công cụ che giấu sự hăm dọa hạt nhân để tạo vỏ bọc cho sự  “trỗi dậy hòa bình”. Cứ mỗi khi Triều Tiên dở thói côn đồ thì cả thế giới phải lụy Trung quốc để “nói phải trái” với tay du côn này. Hầu hết đều biết chiêu trò này của Trung Quốc, chẳng mấy ai tin vào khả năng tự cường của Triều Tiên như một nhận định trên VTV1 – Toàn cảnh thế giới 2 tuần trước. Nhưng lại khó cáo buộc Trung Quốc vì sự kết nối giữa hai chế độ độc tài hoàn toàn không theo một quy  tắc minh bạch nào hết. Các giao dịch công khai có bị cấm vận thì cũng chẳng hề hấn. Giao dịch ngầm giữa máy chủ – tớ mới là chính yếu nhưng chẳng thể nào bên ngoài biết được.  Như các người máy khi thấy mình đủ lông đủ cánh chúng quay lại yêu sách ông chủ. Lúc đó chúng còn tham hơn cả chủ mà vì giao dịch bí mật nên chỉ có ông chủ mới là nơi đáp ứng được lòng tham cho chúng mà thôi. Nhưng nếu đáp ứng thì chẳng khác gì trao phương tiện cho chúng tiêu diệt chủ nhân. Triều Tiên càng hung hăng, Trung Quốc càng bị áp lực quốc tế, buộc phải bỏ phiếu đồng ý các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc trừng phạt. Điều này lại càng làm Triều Tiên ngông cuồng, không chỉ với Mỹ mà với cả Trung Quốc. Trung Quốc đang rơi vào tình huống khó, trong khi Mỹ dưới thời của Trump sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Buộc Triều Tiên nghe lời quả là khó. “Nhà lãnh đạo” này giờ không chỉ yêu sách mà còn biết cách ăn vạ với Trung Quốc. Kiểu như Chí Phèo vậy. Bây giờ “nhà lãnh đạo” ấy chắc cũng chỉ nghĩ hăm dọa, đánh võ mồm cho thỏa chí. Nhưng với kiểu tự phát triển không ngừng cái loại ”trí tuệ nhân tạo” thì ngày nào đó không xa, trí tuệ đó sẽ thấy mình siêu việt, chẳng còn thua ai, thấy mình phải làm bá chủ không chỉ phải tiêu diệt kẻ thù mà phải lật đổ luôn cả chủ nhân đã tạo ra mình.

Người Mỹ chắc chắn là sẽ không chờ tới ngày cái người máy ấy đủ sức làm như vậy. Họ buộc phải hành động trước theo kiểu người Trung quốc gọi là “tiên hạ thủ vi cường”. Họ hoàn toàn đủ cớ và chính nghĩa để ra tay khi mà lời đe dọa tấn công vào Guam của Triều Tiên đã quá rõ ràng, không thể nào cụ thể hơn, và khi mà Trung quốc đang bộc lộ cho thế giới thấy sự bất lực trong việc kiềm chế “cỗ máy” của mình. Hơn nữa, tính cách và chiến lược kiểu D. Trump sẽ ưu tiên lựa chọn sức mạnh cứng. Mà điều này lại chắc chắn nhận được sự ủng hộ của Quốc Hội Mỹ từ cả hai đảng, quân đội Mỹ có nhiều lựa chọn, từ tấn công phủ đầu tiêu diệt các tiềm lực hỏa lực và hạt nhân của Triều Tiên đến đặc công phá hủy, từ tổ chức ám sát đến kích động nổi dậy. Lựa chọn cuối cùng này có lẽ sẽ rất khó ở Triều Tiên. Nhiều khả năng Mỹ sẽ cho thế giới thấy kiểu đặc nhiệm Mỹ hiện nay ghê gớm thế nào. Việc ngoại trưởng Rex Tillerson mới phát biểu là “Mỹ không nhằm vào thay đổi chế độ ở Triều Tiên lúc này” có lẽ chỉ là một cách nói. Người Mỹ thừa hiểu là nếu chỉ là hạ bệ một kẻ ngông cuồng thì nguy cơ an ninh cho nước Mỹ vẫn nguyên đó.

Vấn đề cần dự đoán là người Trung Quốc và người Nga sẽ làm gì trước tình huống Mỹ hành động cương quyết. Con nghĩ người Nga sẽ nắm lấy cơ hội này để bình thường hóa quan hệ với Mỹ. Nếu Nga đi cùng Mỹ trong việc này. Quốc Hội Mỹ sẽ dễ dàng bật đèn xanh cho tổng thống cải thiện quan hệ với Nga. Đạo Luật trừng phạt Triều Tiên, Iran, Nga mà tổng thống Trump buộc phải ký mới đây không cho phép tổng thống tự ý bình thường hóa quan hệ với Nga, chỉ Quốc Hội mới quyết định được. Putin dù buộc phải trả đũa trừng phạt, đuổi hơn 750 nhà ngoại giao Mỹ nhưng vẫn hiểu rằng nước Nga không thể không bình thường hóa quan hệ với Mỹ để giữ được vị thế của mình đang bị đe dọa nghiêm trọng không chỉ bởi EU mà cả Trung Quốc.

TQ còn gặp cái khó nữa là đang trước thềm Đại hội ĐCSTQ chỉ vài tháng tới – sự kiện quyết định tương lai của TBT Tập Cận Bình. Nếu có sự biến động bất lợi ở Bắc Triều Tiên thì vị trí nắm quyền của ông ta bị đe dọa nghiêm trọng. Hẳn ông ta không hề muốn anh ”Chí Phèo” ngông cuồng vào lúc này chút nào. Không kiềm chế được, anh ta lại còn khẳng định sẽ tấn công Mỹ ngay vào tháng 8 này. Giờ có buộc được anh ta rút lại tuyên bố ngông cuồng thì cũng chẳng còn mấy tác dụng. Người Mỹ không đánh mất cơ hội và để cho TQ nắm cái khóa điều khiển nguy cơ an ninh quốc gia của Mỹ. Hơn thế nữa, Mỹ có thể nhìn thấy một cơ hội xoay chuyển ôn hòa cho Thái Bình Dương và thế giới nếu TQ có sự thay đổi lãnh đạo ôn hòa. Vì vậy mà con đã viết trong các thư trước rằng sẽ khó tránh khỏi những cuộc chiến ngắn, những xung đột sụp đổ dưới thời Trump làm tổng thống.

Ông Trump đang đối mặt với những áp lực nội bộ rất lớn. Đưa chúng ra bên ngoài để giải quyết là chiến thuật thường thấy và khá hiệu quả của nước Mỹ, nhất là những áp lực bên trong mà ông ấy đã gặp phải chẳng qua là thể hiện sự mất cân bằng từ bên ngoài thông qua các thiết chế được thiết kế siêu đẳng của Hiến Pháp Mỹ. Mới hôm qua ông vừa tuyên bố sẵn sàng sử dụng quân sự để can thiệp giải quyết vấn đề phản dân chủ ở Venezuela. Chắc chắn thế giới đang bước vào một thời kỳ rung lắc dữ dội mà chỉ những nền tảng dân chủ vững chắc mới tồn tại.

Dân tộc mình làm sao phải tránh bị cuốn vào những cuộc chiến, những cuộc xung đột tranh giành ảnh hưởng của các nước lớn. Những thứ đó chẳng giúp gì được cho việc xây dựng một nền dân chủ thực sự cả, mà ngược lại phải biết dùng các nước lớn, thay vì để họ sử dụng thành công ai. Muốn vậy thì đó là phải là trí tuệ đầu tiên mà dân tộc cần có chứ không phải thứ trí tuệ nhân tạo, cách mạng công nghê 4.0 ….

Tối qua VTV đưa tin có tới 3,5 triệu người Triều Tiên đăng ký tham gia quân đội để chuẩn bị cuộc chiến với Mỹ. Nhìn ánh mắt vừa ngơ ngác vừa hung hăng hận thù của những người đăng ký chẳng khác nào những người máy. Thật đáng thương cho trí tuệ của dân tộc này.

Khả năng TQ thỏa hiệp với Mỹ là một kịch bản xấu nhưng vẫn có thể xảy ra. Nhượng bộ Mỹ để đáp ứng chính sách ”Nước Mỹ trên hết”sẽ là một cái rủi ro chính trị cho các phe nhóm chính trị của TQ. Tuy nhiên, trước cuộc đua quyền lực trong kỳ đại hội cuối năm, lợi ích quốc gia hoàn toàn có thể bị bỏ qua để đạt được lợi ích phe phái – điều luôn xảy ra ở các thiết chế nhà nước độc đoán. Mặc cả giữa các nước lớn là thứ mà các nước nhỏ khó can dự. Nhưng điều mà các nước nhỏ có thể làm được là tránh bị biến thành món hàng mặc cả. Hơn thế nữa, còn có thể giành được phần ngon. Trí tuệ dân tộc mới làm được như vậy.

Sẽ có rất nhiều biến động khi Trump còn làm tổng thống. Cục diện Châu Á Thái Bình Dương cũng sẽ định hình trạng thái cân bằng mới trong nhiệm kỳ của ông ấy. Dù có gì thì Việt Nam vẫn vượt qua được, sẽ trở thành Điểm cân bằng.

Ba đừng lo nha, để giữ sức khỏe.

Con thương yêu ba nhiều. Thương cả nhà.

This entry was posted in Thư Trại 6 and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.